TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học

Chư Tăng Ni là người hướng dẫn cho các học viên trong chương trình đào tạo thạc sĩ Phật học thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
Chư Tăng Ni là người hướng dẫn cho các học viên trong chương trình đào tạo thạc sĩ Phật học thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hôm nay, 22-3, học viên chương trình đào tạo Thạc sĩ Phật học - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bảo vệ luận văn tốt nghiệp đợt 1-2021, tại cơ sở 1 (Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận).

Theo đó, Học viện đã thành lập 11 Hội đồng khoa học chấm luận văn do chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN và các vị giáo sư có thâm niên nghiên cứu về Triết học Phật giáo, Lịch sử Phật giáo Việt Nam tham gia vào vị trí Chủ tịch, ủy viên Hội đồng các phiên bảo vệ.

Đợt bảo vệ này có 5 luận văn về chuyên ngành Lịch sử Phật giáo Việt Nam, 6 luận văn về đề tài triết học Phật giáo đủ điều kiện bảo vệ. Các phiên bảo vệ diễn ra từ ngày 22 đến 23-3-2021. Các phiên được bảo vệ tại 2 phòng với đầy đủ cơ sở vật chất vừa được Học viện trang bị và bàn giao cho Phòng Sau đại học sử dụng.

Nói với phóng viên Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau đại học của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, để bảo vệ luận văn thạc sĩ, các học viên sẽ hoàn thành 3 học phần với 45 tín chỉ trong đó cổ ngữ là 9 tín chỉ. Sau đó học viên sẽ chọn đề tài, mời giáo sư hướng dẫn và bảo vệ đề cương luận văn trước hội đồng để được phản biện, góp ý trước khi tiến hành thực hiện. Học viên có thời gian từ 6 đến 9 tháng để hoàn thành luận văn của mình và đăng ký bảo vệ trước hội đồng.

Thượng tọa Đồng Văn cho biết thêm Hội đồng chấm luận văn lần này đánh giá cao về tính học thuật, cũng như tính khoa học được các học viên thể hiện trong phần luận văn của mình so với các đợt trước. "Đây là quá trình làm việc nghiêm túc của thầy, và sự nỗ lực của trò trong quá trình dạy và học. Bên cạnh đó, phòng Sau đại học cũng đã tạo các diễn đàn, group zalo để trao đổi, giải đáp các thắc mắc giúp các học viên hoàn thành tốt các học phần cũng như luận văn", Thượng tọa nói.

Được biết, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được cấp phép đào tạo thí điểm Thạc sĩ khóa I từ năm 2012. Trong 2 đợt tuyển sinh, Học viện có hơn 300 học viên theo học. Qua đó, có hơn 70 vị đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và được cấp văn bằng thạc sĩ. Số còn lại đang tiếp tục nghiên cứu và thực hiện luận văn.

Kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ khóa II có 63 học viên trúng tuyển nhưng chỉ có 46 học viên theo học, trong đó có 35 học viên đã trình đề cương luận văn.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, được sự chấp thuận của Chính phủ và Trung ương Giáo hội, Học viện đang đào tạo chương trình thí điểm tiến sĩ Phật học với 8 nghiên cứu sinh đang theo học, sau khi trình đề cương luận án và được Hội đồng xét duyệt thông qua. Vừa qua, 19-3 có 13 nghiên cứu sinh bảo vệ đề cương luận án tiến sĩ khóa II.

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 1

Thượng tọa Thích Đồng Văn đọc quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ đợt 1 năm 2021

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 2

Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ chuyên ngành Triết học Phật giáo

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 3

PGS.TS Trần Thuận làm Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn chuyên ngành Lịch sử Phật giáo

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 4

NS.Thích nữ Phụng Liên, Thư ký Hội đồng chấm luận văn tóm tắt lý lịch và quá trình học tập của học viên trước hội đồng

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 5

NS.Thích nữ Như Nguyệt tóm tắt qua trình học tập và những cống hiến của học viên trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 6

Thượng tọa Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng, Trưởng khoa Triết học Phật giáo hướng dẫn cho học viên đề tài nghiên cứu triết học Phật giáo

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 7

Học viên Thích Thiện Bảo trình bày đề tài nghiên cứu về chuyên ngành lịch sử trước hội đồng

TP.HCM: 11 học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Phật học ảnh 8

Học viên Thích Quảng Tiến Nhẫn trình bày về đề tài triết học Phật giáo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày