TP.HCM đã xét nghiệm mở rộng cho 181.004 người, 20/22 địa phương đã có ca bệnh

Ảnh: Thanh niên Online
Ảnh: Thanh niên Online
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là báo cáo của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Thành phố hôm nay, 1-6. Được biết, Thành phố đã điều tra, xác minh được 3.028 người tiếp xúc gần và 15.200 người tiếp xúc khác.

Sáng nay 1-6, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở - ngành, quận - huyện về tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn ra trên địa bàn Thành phố, đồng thời triển khai một số giải pháp cấp bách.

Tại cuộc họp, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay Thành phố đã ghi nhận 211 trường hợp mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trong đó đã có 200 trường hợp đã được Bộ y tế xác nhận.

“Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã trải qua 4 -5 chu kỳ lây nhiễm, đây là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc họp.

Ảnh tác giả

“Biến chủng virus SARS-CoV-2 lần này không phải lây qua đường nước bọt, mà là lây qua đường không khí. Và không chỉ khiến số lượng người nhiễm nhiều hơn đợt dịch lần trước, mà biến chủng lần này còn khiến bệnh nặng hơn, xuất hiện các ca tử vong”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Theo báo cáo cập nhật hôm nay 1-6, Thành phố đã điều tra, xác minh được 3.028 người tiếp xúc gần và 15.200 người tiếp xúc khác, đã xét nghiệm mở rộng cho 181.004 người. Hiện 20/22 địa phương đã có ca bệnh, chỉ còn quận 11 và huyện Cần Giờ chưa ghi nhận xuất hiện ca bệnh.

Nói về nguy cơ, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh, nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong Thành phố là rất cao; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh, thành lân cận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát so với các đợt bùng phát từ trước đến nay tại TP.HCM.

"Như vậy, chúng ta đã để mất từ 4-5 chu kỳ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, chuỗi lây nhiễm Hội thánh đã lây lan theo cấp số nhân”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Theo dự báo, việc truy vết dù thực hiện tốt, nhưng chắc chắn là rất khó khăn. Trong thời gian tới, Thành phố có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh chứ không dừng lại 200 ca như Bộ Y tế công bố và có thể xuất hiện ổ dịch không rõ nguồn lây.

Hiện TP.HCM đã lên phương án 5.000 ca mắc nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Thành phố phải nâng lên; đồng thời phải chuẩn bị kịch bản mức cao hơn vì chủng virus Anh, Ấn Độ lây nhiễm rất nhanh, nhiều ca nặng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày