Trại Động vật Kagyu Monlam tại Bồ Đề Đạo Tràng

GNO - Trong Hội trại Động vật Kagyu Monlam lần đầu tiên được tổ chức này, nhóm các bác sĩ thú y tình nguyện đã điều trị tổng cộng 830 con vật.

Voi, bọ cánh cứng, thỏ, lạc đà, vịt, chó và nhiều loài vật khác đều được điều trị trong trại động vật. Từ một con bọ cánh cứng bị thương đến một con voi ốm - tất cả đều được chăm sóc và quan tâm như nhau. 

1 anh VCH 2.JPG


Chăm sóc một chú voi bị thương

Những người quan tâm đã đưa tổng cộng 540 con vật bị thương hoặc bị bệnh đến nhóm có kinh nghiệm thú y này để được giúp đỡ.

: Có hàng ngàn con dê sống trong và xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng. Trong mùa đông này, nhiều con đã bị một dạng bệnh viêm phổi truyền nhiễm nặng (nhiễm trùng phổi) và đã gần chết.

Từ những nỗ lực của nhóm, những chú dê đã có thể phục hồi với việc điều trị (kháng sinh, truyền dịch và các loại thuốc khác).

Một trung tâm Phật giáo gần đó là nơi lưu trú nhiều chú dê được giải thoát khỏi các cơ sở giết mổ. Những con dê này cũng bị bệnh tương tự và nhóm đã đến đây hàng ngày để điều trị cho chúng.

Ngựa: Ngựa được sử dụng để kéo xe và vận chuyển người trong và xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng. Việc chạy trên những con đường nhựa cứng đã tạo ra căng thẳng lớn lên chân và móng guốc của chúng.

Nhiều trong số những con ngựa có các vấn đề mãn tính về chân gây đau và đã được điều trị trong thời gian hội trại. Hai con ngựa đã được cứu thoát và phóng thích để sống những ngày còn lại ở Garchen. Con đầu tiên bị mất thị lực ở một mắt và con thứ hai có một chân bị tật và rất đau đớn khi phải kéo một chiếc xe nặng cả ngày.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã tiêm chủng 301 mũi thuốc chống bệnh dại cho 253 con chó đi lạc.

1 anh VCH 3.jpg
Ân cần chăm sóc một chú chó

1 anh VCH 4.JPG
Rửa vết thương cho voi

Một phần quan trọng trong công việc của họ là chương trình giáo dục tiếp cận cộng đồng. Tập trung đầu tiên của chương trình là chó cắn và phòng chống bệnh dại.

Trọng tâm thứ hai là dạy dân làng và trẻ em chăm sóc và chăn nuôi động vật.

Có rất nhiều huyền thoại địa phương về sự chăm sóc dê, bò và các động vật khác đang gây ra nhiều tác hại. Ví dụ, một số người dân tin rằng cho dê uống nước ngọt trong mùa đông sẽ gây ra tiêu chảy. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước và dẫn đến tiêu chảy hơn là ngăn chặn.

Trọng tâm thứ ba là ngăn chặn việc bắt giữ và nuôi nhốt các loài chim hoang dã.

Nhóm Hội trại Động vật Kagyu Monlam bày tỏ lòng biết ơn to lớn đến ngài Gyalwang Karmapa thứ 17, ngài Ogyen Thinley Dorje đã tạo cơ hội để cung cấp dịch vụ trong thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng.

Đồng thời, biết ơn đến Drikung Gyaltsey Rinpoche vì sự hướng dẫn và cảm hứng của ngài, đến Bo Gangkar Rinpoche vì sự hỗ trợ, đến Ủy ban Monlam Kagyu và đến tất cả các tình nguyện viên đã làm việc nhiều giờ trên động vật.

Văn Công Hưng (Theo Kagyu Monlam)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày