Triển khai Đại giới đàn Huệ Hưng, vấn đề quản lý tự viện

GNO - Sáng nay, 17-2, Ban Thường trực Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM đã họp tại Việt Nam Quốc Tự nhằm triển khai các hoạt động trọng tâm sắp tới.


HD.JPG
Trong cao điểm dịch bệnh Covid-19, BTS yêu cầu chư Tăng Ni thực hiện các biện pháp y tế theo quy định

Buổi họp do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP.HCM chủ trì với sự tham dự của chư tôn đức Ban Thường trực BTS đã triển khai nhiều nội dung quan trọng tại buổi họp đầu năm của chư tôn đức Ban Thường trực BTS.

TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP đã báo cáo các công tác về chuẩn bị Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563 do BTS Phật giáo TP.HCM tổ chức dự kiến từ ngày 13-4 đến 19-4-2020 (21 – 27-3-Canh Tý), công tác chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ của giới tử.

Ban Thường trực cũng đã thảo luận, thống nhất hướng khảo hạch, các biểu mẫu văn bản hồ sơ giới tử, phương thức đăng ký tham dự. Theo đó, năm nay, ngoài cách tiếp nhận hồ sơ giới tử truyền thống, sẽ triển khai việc đăng ký điện tử và được hướng dẫn, phổ biến rộng rãi.

Chư tôn đức Ban Thường trực đã thảo luận, thống nhất sẽ tổ chức khóa cấm túc 10 ngày dành cho tân Tỳ-kheo ngay sau khi Đại giới đàn thành tựu.

Theo đó, các tân Tỳ-kheo vừa thọ nhận giới pháp sẽ được cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự; các tân Tỳ-kheo-ni sẽ tập trung tại một trú xứ do Phân ban Ni giới đề nghị, để học giới luật, quy củ thiền môn, những điều cần thiết của người xuất gia. Sau đó, các tân Tỳ-kheo, tân Tỳ-kheo-ni sẽ trở về trú xứ để tham gia khóa An cư kiết hạ mùa đầu tiên theo truyền thống đúng như tinh thần Luật mà Đức Phật chế định.

Ban Thường trực cũng đã được nghe báo cáo, thảo luận và thống nhất hướng giải quyết các vấn đề liên quan tới việc quản lý giáo sản Long Hoa cổ tự - quận 7, trách nhiệm xây dựng bảo tháp cố Trưởng lão HT.Thích Viên Giác xứng đáng với những đóng góp của ngài đối với Giáo hội.

Hòa thượng Trưởng BTS cũng đã lấy ý kiến biểu quyết của Ban Thường trực, giao Ban Thư ký liên hệ với các cơ sở, đơn vị Giáo hội trực thuộc; các cơ quan chức năng liên hệ để thông báo, trao đổi nhằm giải quyết các tồn đọng về pháp lý của các tự viện tại TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1224 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những người phụ nữ can đảm

GNO - Đó là những người mẹ trẻ đơn thân, người dì thay chị nuôi cháu, trong hoàn cảnh khốn khó nhất, dù mù lòa không thấy đường, dù bệnh tật vây quanh như ngọn đèn trước gió nhưng chưa bao giờ chịu bỏ cuộc.
Ảnh minh họa

Người Phật tử cần có thái độ như thế nào trước hiện tượng “vụ lợi tâm linh”

GNO - Tôi cảm động và trân trọng sự quan tâm của bạn về những sự kiện gần đây trong thế giới Phật giáo, đặc biệt là các vụ bê bối liên quan đến những Tăng sĩ nổi tiếng ở Thái Lan và gần đây là ở Trung Quốc. Và dĩ nhiên, cả những vụ tai tiếng, rắc rối trong chính cộng đồng Phật giáo Kim cương thừa của chúng ta.
Giác linh đường Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín tại chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM)

[Ảnh] Đại diện lãnh đạo TP.HCM cùng nhiều phái đoàn viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Ngày thứ hai của Lễ tang (6-3), nhiều phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo hội các cấp, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành TP.HCM,... đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) kính viếng Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh tân viên tịch.

Thông tin hàng ngày