Triển lãm bức tranh Phật giáo bị đánh cắp

GNO - Một ngôi chùa Hàn Quốc vào hôm nay (23-6) đã công bố một bức tranh Phật giáo Hàn Quốc có niên đại thế kỷ 18, đã bị đánh cắp khoảng 50 năm trước, trước công chúng sau khi chủ sở hữu người Mỹ và một viện bảo tàng nghệ thuật Hoa Kỳ cho phép bức tranh được hồi hương về Hàn Quốc hồi năm ngoái.

20170623000817_0.jpg

Bức tranh "Obuldo" được triển lãm tại chùa Songgwang

Bức tranh, được gọi bằng tiếng Triều Tiên là "Obuldo", đã bị đánh cắp khỏi chùa Songgwang ở Suncheon, cách Seoul 415 km về phía tây nam, vào đầu những năm 1970. "Obuldo" mô tả về 5 vị Phật, được thực hiện bởi nhà sư Uigyeom, và cũng là họa sĩ dưới triều đại Joseon (1392-1910). Đây là một bức trong loạt tranh vẽ 53 vị Phật vào năm 1725. Bức tranh được đưa trở về ngôi chùa Songgwang này vào tháng 12, sau khi được đưa về Hàn Quốc từ Bảo tàng Nghệ thuật Portland ở Hoa Kỳ.

Robert Mattielli, một họa sĩ và cũng là giáo viên người  Mỹ sống ở Seoul trong ba thập kỷ, từ những năm 1960, đã mua lại bức tranh Phật giáo bị gấp nhăn nhúm với giá chỉ 10 đô-la tại một cửa hàng đồ cổ ở Seoul. Ông đã làm phẳng, vệ sinh sạch và đóng khung bức tranh vào đầu những năm 1970. Ông và vợ Sandra sau đó chuyển về Oregon vào năm 1985 cùng với tác phẩm nghệ thuật.

Hai người, vốn là người ủng hộ nghệ thuật Hàn Quốc, đã quyết định tặng tác phẩm này cho Bảo tàng Nghệ thuật Portland vào năm 2014, khi một nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Di sản Văn hoá Hàn Quốc đã tiến hành khảo sát các bộ sưu tập Hàn Quốc của viện bảo tàng Mỹ để xuất bản một danh mục song ngữ, theo Cơ quan Di sản Văn hoá Hàn Quốc. Vài tháng sau, nhóm nghiên cứu báo cáo với viện bảo tàng rằng bức tranh Phật giáo này đã bị đánh cắp từ chùa Songgwang vào đầu những năm 1970. Khi nghe tin này, hai vợ chồng đã đề nghị đưa bức tranh hồi hương về Hàn Quốc vô điều kiện.

Mattielli, vợ ông là Sandra, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Portland và Quản lý Brian Ferriso đã tham dự cuộc triển lãm. Mattielli ngồi trên chiếc xe lăn, nói rằng ông hài lòng rằng "Obuldo" đã trở về nhà và được trưng bày cùng với những bức tranh khác, khi cám ơn nhà chùa chăm sóc chu đáo bức tranh. Ngôi chùa trực thuộc Tông Tào Khê này cho biết sẽ tổ chức triển lãm đến ngày 8-10.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi tặng quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại Ni viện Phước Long (TP.HCM)

TP.HCM: Ni viện Phước Long trao 100 phần quà đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 3-7, hòa cùng không khí kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2026), Ni viện Phước Long (phường Phước Long) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức trao 100 phần quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

Thông tin hàng ngày