Triển lãm “Mỹ thuật Phật giáo” lần III - năm 2010

Giác Ngộ - Mỗi độ trung tuần tháng Tư âm lịch hàng năm, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật được diễn ra hầu hết trên khắp cả nước, là dịp để các nhà làm văn hóa, nghệ thuật hội ngộ và sẻ chia Kính mừng Tuần lễ Phật đản.

Cuộc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần III năm 2010 do Ban Văn hóa THPG TP.HCM phối hợp cùng Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 20 – 26-5-2008 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3) là một trong những cuộc hội ngộ của các họa sĩ, nghệ sĩ Phật tử tại TP.HCM, cùng nhau tạo thành một phòng tranh cúng dường Phật đản đồng thời cống hiến đến công chúng thưởng lãm những tác phẩm đậm đà, phảng phất hương vị Đạo, Thiền.

mythuatpg_08.JPG
Khách tham quan phòng trưng bày
Triển lãm mỹ thuật Phật giáo lần II

"Chân - Thiện - Mỹ là chân lý cao cả của cuộc đời, trong đó mỹ thuật với chức năng sáng tác đã đến với con người bằng cái mỹ, cái đẹp và để thẩm mỹ hóa cuộc đời. Và, từ đó cái mỹ và điều thiện luôn gắn kết trong mỗi tác phẩm mỹ thuật. Từ thuở nào, mỹ thuật Phật giáo Việt Nam là một phần không thể thiếu trong nền tảng mỹ thuật Việt Nam. Xuyên suốt quá trình lịch sử mỹ thuật Việt Nam thì mỹ thuật Phật giáo đều song hành từ hình thái nghệ thuật dân gian đến nghệ thuật bác học. Có lẽ vì vậy mà ngày nay các nghệ sĩ, cụ thể hơn là các nhà điêu khắc và họa sĩ đã dành cho mỹ thuật Phật giáo bằng sự cảm nhận tinh tế và thai nghén. Do đó, tôi hy vọng cuộc triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần III năm 2010 sẽ có nhiều tác phẩm mới mẻ mà những người nghệ sĩ chúng tôi muốn gởi gắm và chia sẻ đến đồng bào Phật tử cũng như những ai yêu thích môn nghệ thuật tạo hình này". Họa sĩ Uyên Huy (Phạm Văn Mười), Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM chia sẻ.

Mỹ thuật Phật giáo là tên gọi của các lần triển lãm mỹ thuật Phật giáo tại TP.HCM. Cuộc triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM nhân Đại lễ Vesak năm 2008. Lần thứ II tổ chức tại Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo TP.HCM và lần này sẽ được tổ chức tại Hội Mỹ thuật thành phố.

trienlampg16_resize.JPG
 Vọng (sơn dầu) tác giả Giang Phong tại triển lãm lần II

TT.Thích Thiện Bảo, Trưởng ban Văn hóa THPG TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức cho biết: "Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo là một trong những hoạt động chính của Ban Văn hóa THPG thành phố được tổ chức hàng năm nhằm chào mừng Đại lễ Phật đản. Đồng thời cũng là một hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của mỹ thuật Phật giáo Việt Nam. Hòa cùng với niềm vui chung của cả nước hướng về các ngày lễ lớn, triển lãm "Mỹ thuật Phật giáo lần III năm 2010" sẽ được tổ chức quy mô hơn. Triển lãm quy tụ gần 60 tác giả là các họa sĩ, điêu khắc gia trên cả nước, với hơn 70 tác phẩm hội họa và điêu khắc được trưng bày giới thiệu với công chúng…".

Có thể nói, triển lãm "Mỹ thuật Phật giáo lần III năm 2010" là cuộc hội ngộ thú vị giữa các nhà làm công tác văn hóa, giữa các họa sĩ, điêu khắc gia trong một tinh thần chung: Ngưỡng vọng Đức Thế Tôn nhân ngày Khánh đản của Ngài.

Hy vọng những cuộc triển lãm như thế này sẽ góp phần đưa Đạo đến với Đời, để biết rằng mỹ thuật Phật giáo vẫn tiếp tục những phát triển trong thời hiện tại với nhiều thể loại sáng tác phong phú; Phật giáo và văn hóa thiền môn luôn là đề tài sáng tác vô tận, là nguồn cảm hứng dồi dào cho các nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm độc đáo, có sức sống lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày