Triển lãm Nghệ thuật PG Himalaya ở Hoa Kỳ

Điểm nhấn của triển lãm này là bức thangka đặc sắc dài hơn 6 m được chế tác trên lụa
Điểm nhấn của triển lãm này là bức thangka đặc sắc dài hơn 6 m được chế tác trên lụa

GNO - Ngày 30-3 vừa qua đã khai mạc chương trình triển lãm nghệ thuật PG Himalaya tại Los Angeles (Hoa Kỳ).

Triển lãm mang tên “Vùng đất băng giá: Nghệ thuật PG trên dãy Himalayas”, diễn ra tại viện bảo tàng Norton Simon thuộc Pasadena, Los Angeles. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 25-8-2014.

Triển lãm trưng bày các bức điêu khắc và tranh họa PG của các quốc gia trên dãy Himalaya như Ấn Độ, Tây Tạng và Nepal. Một số tác phẩm khác được mượn để trưng bày từ bộ sưu tập nghệ thuật phương Đông của Viện Bảo tàng Norton Simon và các bảo tàng khác như Bảo tàng USC châu Á Thái Bình Dương và Bảo tàng Nghệ thuật châu Á ở San Francisco. Theo đó, có khoảng 40 tác phẩm tiêu biểu cho lịch sử nghệ thuật PG hơn 1.300 năm của vùng Himalaya, gồm tranh màu nước trên vải, các bức điêu khắc đặc trưng cho từng thời kỳ lịch sử PG.

Điểm nhấn của triển lãm này là bức thangka đặc sắc dài hơn 6 m được chế tác trên lụa. Đây là phẩm vật mà ngài Dalai Lama thứ 8 cúng dường lên cho tôn sư của ngài và Đức Phật. Ngoài ra, còn có các bức điêu khắc bằng gỗ và mạ đồng chư Tăng và những bậc thầy PG, tất cả đều để kể câu chuyện về sự du nhập của PG xuyên dãy Himalaya từ Ấn Độ đến Nepal và Tây Tạng. Trong số đó, có bức điêu khắc mạ đồng ngài Liên Hoa Sanh (Padmasambhava), một vị Tăng Ấn Độ được vua Tây Tạng mời sang để giới thiệu Phật giáo cho toàn dân Tây Tạng vào cuối thế kỷ thứ 8.

Triển lãm cũng gồm có các mandala và nhiều bức thangka được chế tác rất công phu và đặc sắc.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Liverty Voice)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, vị giáo phẩm uyên thâm Luật tạng và kinh luận Đại thừa, nhà lãnh đạo Phật giáo, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni Việt Nam - Ảnh: Tư liệu chùa Từ Đàm

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

GNO - Trong các ứng xử liên quan việc xử lý các ý kiến chưa thống nhất trong Giáo hội, chúng ta thường nghe cách thức “như thảo phú địa” (lấy cỏ lấp che mặt đất lại cho yên), hoặc 7 pháp diệt tránh (thất diệt tránh). Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nhận thức cũng như vận dụng phù hợp với Giới luật.

Thông tin hàng ngày