Triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Hoa Kỳ

GNO - Một cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo về hang động Đôn Hoàng Mạc Cao nổi tiếng thế giới đã mở cửa cho công chúng vào thứ Bảy qua, 7-5, tại Los Angeles.

Cuộc triển lãm tại Trung tâm Getty, có tựa đề "Chùa Hang Đôn Hoàng: Nghệ thuật Phật giáo trên Con đường Tơ lụa của Trung Quốc", bao gồm 3 bản sao hang động vẽ tay tỷ lệ đầy đủ được vận chuyển từ Trung Quốc, một trải nghiệm tham quan nhập vai 3D, và 3 phòng triển lãm trưng bày một số những hiện vật quý giá nhất từ các bộ sưu tập quốc tế, nhiều trong số đó chưa bao giờ đến Bắc Mỹ trước đây.

vch 1.jpg


Không gian triển lãm tại Los Angeles

Một tòa nhà tạm chứa 3 bản sao hang động, hang 275, 285 và 320, trong đó chứa đầy những bức tranh và điêu khắc Phật giáo tinh tế. Dạo trong tòa nhà, mọi người sẽ cảm thấy như đang đi vào hang động Mạc Cao hẻo lánh ở sa mạc Gobi, Tây Bắc Trung Quốc.

Hơn 40 hiện vật được phát hiện tại Mạc Cao vào năm 1900 trong hang 17, được gọi là "Hang Thư viện", phản ánh những ý tưởng đa dạng, niềm tin và phong cách nghệ thuật của Trung Quốc và Con đường Tơ lụa từ thế kỷ 8 đến thứ 10. Trong khi đó, công nghệ nhập vai 3D nổi sẽ cho phép du khách kiểm tra chi tiết hang 45 tráng lệ từ triều đại nhà Đường.

Hang động Mạc Cao là một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo - hơn 2.000 tác phẩm điêu khắc màu và 45.000 m2 bích họa - trong 735 hang động khắc dọc theo một vách đá bởi các Phật tử xưa. Đây là di sản thế giới UNESCO đầu tiên của Trung Quốc, được công nhận vào năm 1987.

"Triển lãm Getty này sẽ làm cho những ngôi chùa hang di sản thế giới Mạc Cao Đôn Hoàng tuyệt đẹp được biết đến tốt hơn tại Hoa Kỳ", Mimi Gardner Gates, chủ tịch Tổ chức Đôn Hoàng nói. "Chúng tôi không bao giờ mơ ước sẽ trưng bày kho báu tráng lệ như thế này".

Timothy Whalen, giám đốc Viện Bảo tồn Getty, cho biết: "Quy mô và chất lượng của những bức tranh tường và vị trí của chúng trong bối cảnh sa mạc hoang sơ và khắc nghiệt này là những gì tôi nhận thấy đáng chú ý nhất về các hang động Mạc Cao".

"Đó là một trong những di sản văn hóa ấn tượng nhất và đầy đủ nhất thế giới và nó minh chứng cho một thiên niên kỷ thành tựu nghệ thuật và trao đổi văn hóa của con người".

vch 2.jpg


Khách tham quan nghe giới thiệu về các hiện vật triển lãm

vch 3.jpg
Không gian triển lãm - sẽ kéo dài đến tháng 9 năm nay

Nổi bật lên là một trung tâm toàn cầu về nghệ thuật, văn hóa và thương mại dọc theo Con đường Tơ lụa ở rìa xa của sa mạc Gobi, Đôn Hoàng là nơi mà các nền văn hóa lớn trên thế giới từ Hy Lạp và La Mã, đế quốc Ba Tư, Trung Đông, Trung Á và Trung Quốc đến với nhau nhiều thế kỷ trước.

Triển lãm sẽ kéo dài cho đến tháng 9.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày