Trình chiếu phim về một Lama có ảnh hưởng lớn

GNO - Một bộ phim về cuộc đời của người đồng sáng lập tu viện Phật giáo đầu tiên của Châu Âu hôm 15-3 đã được ra mắt thế giới.

Theo đó, bộ phim tài liệu dài về ngài Akong Tulku Rinpoche được chiếu tại Kagyu Samye Ling, trung tâm Tây Tạng ở tây nam Scotland, nơi mà ngài đã ra sức thành lập cách đây 60 năm.

image.jpg
Kagyu Samye Ling, trung tâm Tây Tạng ở tây nam Scotland

Bộ phim, "Akong - Một cuộc đời đặc biệt" phác họa những năm đầu của nhà lãnh đạo Phật giáo ở Tây Tạng cho đến khi bị sát hại ở Trung Quốc vào năm 2013.

Được các nhà hoạch định mô tả như là một "sứ điệp hy vọng", bộ phim tài liệu đã được ngài Akong Rinpoche ủy quyền trước khi bị sát hại.

Ngài Akong, sinh năm 1939, được xác định là hóa thân của Dolma Lhakang, tại một tu viện ở phía đông Tây Tạng. Ngài được suy tôn và bắt đầu nhận sự giáo dục tâm linh khi mới 4 tuổi.

Sau cùng ngài đến Scotland - nơi đây - ngài cùng với ngài Chogyam Trungpa Rinpoche thành lập Samye Ling ở Langholm, 30 dặm về phía đông của Dumfries. Các học viên thực tập tại tu viện - được xây dựng quanh một khu săn bắn cũ - bao gồm cố nhạc sĩ David Bowie và Leonard Cohen.

Vin Harris, nhà sản xuất bộ phim có sự đóng góp của Lord Steele, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy rằng bộ phim là một sứ điệp hy vọng, một sự tán dương cuộc đời ngài.

"Nội dung phim tập trung vào việc đưa lòng từ bi vào hành động, chứ không phải là một thứ xa hoa, một cách có hiệu quả.

"Chúng ta nhìn vào những gì mà ngài, với tư cách là một người tị nạn, đã đạt được - thành lập các trung tâm thiền trên toàn thế giới và giúp đỡ hàng vạn người mà không ảnh hưởng đến giá trị của từ bi".

Năm ngoái, 2 người đàn ông đã bị kết án tử hình ở Trung Quốc vì tội sát hại ngài Akong cùng người cháu trai và tài xế; còn người đàn ông thứ ba đã bị kết án 3 năm tù giam.

Văn Công Hưng
(theo The Scotsman)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày