Trốn nhà đi xuất gia được không?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
0:00 / 0:00
0:00

HỎI: Tôi năm nay 22 tuổi, vừa mới tốt nghiệp đại học, là con trai duy nhất trong nhà. Tôi có chí nguyện muốn được xuất gia nhưng ba mẹ không cho, dù tôi cố năn nỉ giải thích thế nào cũng không được. Vậy nếu tôi trốn nhà tới chùa xin xuất gia thì không biết có được thâu nhận không? Nếu không, muốn xuất gia thì tôi phải làm thế nào?

(NGUYỄN QUÝ, myqui...94@gmail.com)

Bạn Nguyễn Quý thân mến!

Bạn đã trưởng thành, dĩ nhiên bạn có toàn quyền quyết định cuộc đời mình. Sau nhiều lần nài nỉ, thỉnh cầu ba mẹ đi xuất gia mà không được, bạn có thể tự quyết định. Về phía nhà chùa cũng có thể tùy duyên tiếp nhận bạn mà không có gì trở ngại về mặt pháp lý. Tuy vậy, cách này chỉ đạt lý mà chưa thấu tình.

Bởi xuất gia là hạnh nguyện cao quý, phúc đức cho bản thân và gia đình. Nói cách khác, một người đi tu sẽ mang đến phúc phần an vui cho bản thân và cả nhà. Nên khi gia đình chưa hoan hỷ cho phép thì bạn hãy nhẫn nại, đừng để gia đình phiền lòng vì mình. Hãy xem đó là thử thách đầu tiên trên lộ trình xuất gia.

Bạn ra đi mà để lại phía sau vô vàn đổ vỡ thì thật không nên. Thực tế thì gia đình vẫn là điểm tựa quan trọng cho người xuất gia trong giai đoạn đầu. Nếu gia đình an ổn thì bạn vào chùa mới có thể an tâm tu học.

Trong khi chờ đợi sự đồng thuận của gia đình, trước mắt, bạn nên tìm một việc làm. Kế, bạn hãy tìm cách nhỏ to tâm tình với ba mẹ rằng chỉ có xuất gia mới là lẽ sống của bạn. Bày tỏ rằng vì thương kính ba mẹ nên bạn không nỡ bỏ đi, tiếp tục chờ đợi đến ngày được ba mẹ hoan hỷ đồng ý.

Quan trọng là, bạn hãy “tập sự xuất gia” ngay lúc còn ở nhà như giữ trọn năm giới, ăn chay, tụng kinh, tọa thiền, lễ Phật với thời khóa như ở chùa. Sống từ bi hỷ xả, lợi mình ích người. Chính chí nguyện thiết tha và sự biểu hiện tu tập cụ thể của bạn sẽ cảm hóa được gia đình. Khi thấy lòng bạn đã quyết, chí nguyện đã vững vàng, thiện căn đã tỏ rõ thì chắc chắn ba mẹ bạn sẽ hoan hỷ cho bạn xuất gia.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

GNO - Tôi là độc giả trung thành và là một cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ từ nhiều năm nay. Thật rất vinh dự và tự hào khi tôi được đi cùng Báo Giác Ngộ với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.
Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

NSGN - Nổi lên trong số hàng triệu người để thiết lập một trật tự xã hội công bằng, Tiến sĩ Ambedkar là một một học giả, một nhà cải cách xã hội xuất sắc, một người yêu nước,một nhà lập pháp đáng nể trọng; và là một nhà lãnh đạo tôn giáo có tầm nhìn xa, là vị anh hùng của sự phục hưng Phật giáo đương đại ở Ấn Độ.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

GNO - Chia sẻ với chương trình Podcast, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định: "Báo Giác Ngộ được tiếp nối, chuyển giao thế hệ kế thừa rất tốt đẹp, rất vững vàng nên đã phát triển không chỉ theo đúng đường hướng của Giáo hội, mà còn hài hòa về mặt xã hội".

Thông tin hàng ngày