Trụ trì chùa Thiếu Lâm được minh oan

GN - Vị sư trụ trì có công đưa môn võ thuật Thiếu Lâm nổi tiếng bước lên một tầm cao mới được các nhà chức trách địa phương khẳng định trong sạch trước những cáo buộc lạm dụng tiền quỹ từ các hoạt động tôn giáo vào đời sống hưởng thụ cá nhân.

thieulam.jpg
Phương trượng Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tín (giữa) được khẳng định trong sạch

Phương trượng Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tín hiếm khi xuất hiện kể từ năm 2005 sau hàng loạt tin đồn rộ lên tại đất nước đông dân nhất thế giới khi bị cho rằng thầy là cha của vài đứa con ngoài giá thú. Các lời đồn đoán và cáo buộc này tạo nên những cơn dư chấn tại Trung Quốc, theo sau những phàn nàn về sinh hoạt tôn giáo đang bị thương mại hóa trong vài thập kỷ trở lại đây.

Thầy Vĩnh Tín là người được đánh giá cao nhất với vai trò cổ xúy việc nghiên cứu và truyền bá võ thuật Thiếu Lâm. Thầy cũng khởi xướng chương trình lưu diễn luân phiên nhằm giới thiệu tinh hoa môn võ này đến với công chúng yêu thích khắp thế giới. Không những thế, tại Úc còn có cả công viên võ thuật Thiếu Lâm cùng hệ thống khách sạn sang trọng và sân golf thu hút đông đảo khách tham quan.

Trong quá trình vân du khắp thế giới để truyền bá võ thuật Thiếu Lâm, thầy đã gặp gỡ và kết thân với nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, nhà cựu lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và cả Henry Kissinger. Ngoài ra, thầy cũng được tín nhiệm bầu làm đại biểu dân cử trong Quốc hội Trung Quốc. Năm 2009, thầy chính thức đưa võ thuật Thiếu Lâm lên sàn chứng khoán.

Khi con đường phục hưng môn võ Thiếu Lâm đang trên đà thuận lợi, thầy bị cáo buộc là kẻ lừa đảo, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, làm phá vỡ những quy tắc tôn nghiêm, bất di bất dịch trong sinh hoạt Phật giáo. Nguồn gốc của những cáo buộc xuất phát từ các tài liệu do một người tự nhận là đệ tử xuất gia ở chùa cung cấp, cho rằng thầy sở hữu nhiều xe hơi sang trọng, biển thủ công đức phí và dùng nó chu cấp cho các người phụ nữ quen thân.

Những tiết lộ trên dấy lên các cuộc tranh cãi gay gắt, trong đó có nhiều lời đề nghị gây áp lực lên Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc nên có các hành động phù hợp, vì thầy đã đi ngược với lối sống thanh tịnh, làm “ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Phật giáo Trung Quốc”.

Những thông tin được công bố vào tuần qua cho hay, một nhóm điều tra chính phủ thuộc tỉnh Hà Nam, nơi tọa lạc của Thiếu Lâm tự, đã khẳng định việc chi tiêu của thầy Vĩnh Tín đều thực hiện theo danh nghĩa của chùa. Những chiếc xe hơi có trong nội dung tố cáo đều đăng ký và tham gia vào các hoạt động của Thiếu Lâm tự, không nhằm phục vụ cho sinh hoạt cá nhân của thầy.

Cũng theo kết quả điều tra, khoản hiến cúng lên đến hàng triệu nhân dân tệ của quần chúng thập phương trong giai đoạn 2010 đến 2012 đều được dùng vào mục đích xây dựng và phát triển Thiếu Lâm tự cũng như chi tiêu cho sinh hoạt, học tập của các môn đệ Thiếu Lâm. “Trong các cuộc điều tra độc lập, chúng tôi không tìm thấy việc sử dụng tài chính vào lợi ích cá nhân, và cũng không thấy có việc chuyển nhượng tài sản, thực hiện tài khoản giả mạo hoặc xâm phạm công đức phí của Thiếu Lâm tự”, một điều tra viên cho hay.

Các nhà điều tra cũng lần theo dấu vết và khẳng định rằng, thầy Vĩnh Tín không liên quan đến 2 cháu nhỏ bị cáo buộc là con riêng.

Bảo Thiên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày