Trung Quốc: Các thí sinh Hoa hậu thế giới 2010 đến thăm chùa Nam Sơn

Giác Ngộ: Trong khuôn khổ vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2010 được tổ chức tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, các thí sinh vào vòng chung kết của cuộc thi đã đến thăm chùa Nam Sơn, Hải Nam, Trung Quốc.

Chùa Nam Sơn cách thành phố Tam Á khoảng 40km, nằm trong khu du lịch văn hóa Nam Sơn. Chùa được đánh giá là một trong những địa điểm có sức hấp dẫn, thu hút du khách nhiều nhất trong quần thể khu du lịch văn hóa Nam Sơn. Chùa Nam Sơn tọa lạc trên một khu đất rộng đến 26.4 hecta. Đây là công trình Phật giáo lớn nhất đã được tạo lập kể từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời.

Nép mình dưới chân núi Nam Sơn, chùa Nam Sơn đã được khánh thành vào ngày 12-4-1998, nhân dịp kỷ niệm 2.000 năm Phật giáo truyền đến Trung Quốc.

Chùa Nam Sơn tự hào với nhiều bức tượng thuộc lối kiến trúc của triều đại nhà Đường (618-907). Ngay tại cổng chính của chùa có hai pho tượng Hộ pháp đứng hai bên như là hai vị thần hộ vệ. Còn có bảy pho tượng khác được tôn trí trong chánh điện: Tượng Phật Di Lặc được thờ ngay chính giữa chánh điện, mỗi bên có một vị Bồ tát. Bao quanh ba bức tượng này là 4 bức tượng đứng, đó là Tứ thiên vương, những vị thần hộ pháp và bảo vệ nhân sinh. Từ chánh điện của chùa, có một cái cổng vòm đưa du khách đến ngôi giảng đường. Ở đấy thờ ba bức tượng lớn: tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Phật A Di Đà, và tượng Phật Dược Sư. Chánh điện và giảng đường là hai tòa điện lớn, bao gồm trong đó nhiều phần chính của ngôi chùa.

Trong chùa Nam Sơn còn có một bảo vật quốc gia hết sức đặc biệt, đó là pho tượng Quan Âm bằng trân bảo. Pho tượng được phủ 100 kg vàng và bạc, gắn thêm 120 ca-ra kim cương Nam Phi, cùng với rất nhiều đồ trang sức quý báu.

Ngay mặt tiền của chùa Nam Sơn là những bậc cấp dẫn ra biển. Ở đó du khách có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp bao la, hùng vĩ của biển cả. Đồng thời du khách còn được chiêm ngưỡng tôn tượng Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm. Tượng cao 108m đứng sừng sững vững chắc trên một hòn đảo nhân tạo có tên là Kim Cang Châu, với đường kính 120m trên mặt biển. Bảo tượng trang nghiêm, chân đứng trên Kim Cang tòa với một trăm lẽ tám cánh hoa sen, dưới Kim Cang tòa là Kim Cang đài, trong Kim Cang đài là Viên Thông bảo điện với diện tích 15.000m2. Kim Cang Châu được nối liền với bờ biển bởi một cây cầu Phổ Tế dài 280m. Ở đó còn có quảng trường Quán Âm với diện tích 60.000m2, hai bên là vườn hoa, tạo thành khu vực công cộng với diện tích 300.000m2.

Hoa hau 1.jpg
Hoa hau 2.jpg

Những người đẹp tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2010 đã không bỏ lỡ cơ hội đến viếng thăm chùa Nam Sơn, thưởng ngoạn những vẻ đẹp cổ kính, và sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp văn hóa truyền thống của Phật giáo Trung Hoa với lối kiến trúc nghệ thuật hiện đại, đồng thời chiêm ngưỡng sự hùng vĩ mà thanh tao, dịu hiền và thoát tục của thánh tượng Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm. Quần thể du lịch văn hóa Nam Sơn thật sự là một địa điểm du lịch tâm linh lý tưởng, đem lại cho du khách sự bình an, yên tĩnh và hạnh phúc trong tâm hồn. Đến thăm chùa Nam Sơn, các cô gái được tắm mình trong bầu không khí yên bình và hòa dịu.

Hoa hau 3.bmp
Hoa hau 4.bmp

Nói về cảm nghĩ của mình khi đến viếng thăm chùa Nam Sơn, Hoa hậu người Trung Hoa, cô Xiao Tang, phát biểu: “Tôi đã thấy nhiều tượng Phật, nhưng tượng Phật này quả thật lớn quá chừng. Tôi không nghĩ tượng Phật ở đây lại cao đến thế. Thật là rất ấn tượng”. Hoa hậu người Thái, cô Yuwaret Rueangsri, người đã quỳ xuống với tất cả lòng thành kính và nhất tâm cầu nguyện trước tượng Phật, bày tỏ: “Quê hương tôi cũng là một nước Phật giáo, tôi là một người Phật tử, và đây là một vinh dự đặc biệt cho tôi để được đến đây và bày tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày