Trung Quốc cấm sinh hoạt tôn giáo tại Larung Gar

GNO - Lễ hội 10 ngày hàng năm tại Học viện Phật giáo Larung Gar đã bị cấm bởi nhà chức trách Trung Quốc do lo sợ sự vân tập khổng lồ tại địa điểm đang bị dỡ bỏ.

Theo một nguồn tin, nghi lễ đã được chuyển tới tu viện Shoru và chỉ được phép thực hiện trong 1 ngày, tức vào ngày 15-8.

vch1.jpg
Cảnh tượng không mong muốn của Phật giáo đồ tại Larung Gar

"Buổi lễ thường được thực hiện trong 10 ngày tại Larung Gar, nhưng đã bị cấm trong năm nay do việc phá hủy liên tục và căng thẳng liên quan trong khu vực này", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng nói thêm rằng ngay sau khi nghi lễ được hoàn tất, các Tăng Ni đã được lệnh phải trở về Larung Gar, nơi đang bị phá bỏ.

Việc phá hủy là nhằm cắt giảm quy mô của học viện xuống còn 5.000 người từ con số 10.000 người vào năm 2017, chính quyền Trung Quốc rêu rao như thế trước phản ứng của các tổ chức nhân quyền, kể cả của Mỹ.

Người Tây Tạng đang sống ở Nubsur Township, cách học viện chưa tới 1 km, đang bị ép bán đất để đổi lấy một khoản bồi thường.

"Người Tây Tạng không sẵn sàng bán đất đai của họ, nhưng bị buộc phải chia tay với nó và sau đó bị đuổi khỏi khu vực này", nguồn tin cho biết thêm rằng người ta có kế hoạch xây dựng một khu phức hợp du lịch trên diện tích đất bị tịch thu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và nhà hàng theo kế hoạch có thể chỉ là người Hán, không phải Tây Tạng.

Văn Công Hưng
(theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày