Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc

Giác Ngộ - Ngôi chùa Tam Tổ núi Thiên Trụ vào trời tháng bảy, gió mát dịu dàng, cây cối xanh tươi, khói hương nghi ngút, thiền ý đượm nồng, hương khách tấp nập.

Vừa qua, vào ngày 23-7, các thành viên tổ chức Văn hóa Khoa học Liên Hiệp Quốc cùng phái đoàn đến tham quan khảo sát núi Thiên Trụ, Pháp sư Khoan Dung - trụ trì Thiền tự Tam Tổ đại diện chư tăng hoan nghinh tiếp đón đoàn Khảo sát và các nhân viên tùy tùng.

Nhân đây, Pháp sư giới thiệu sơ nét về "Tín Tâm Minh" do Đại sư Tăng Xán - Tam Tổ Thiền Tông Trung Quốc trước tác, đồng thời trao tăng bộ "Tín Tâm Minh" cho các chuyên gia đoàn khảo sát.

Đoàn khảo sát gồm có ông Ibrahim Komoo - thành viên Cục chấp hành Công viên Địa chất Thế giới của tổ chức Khoa học kĩ thuật Liên hợp quốc, và là kỹ sư địa chất đào tạo cao cấp cấp giáo sư Đại học Kebangsaan Malaysia. và phu nhân của ông là tiến sĩ Norzaini Azman; Tiến sĩ Claudia Eckhardt - thành viên Ban Kiểm soát Quốc tế, thành viên ủy viên hội tổ chức Điều hòa mạng Công viên địa chất Châu Âu, cùng phái đoàn đến công viên địa chất núi Tiên Trụ tham quan khảo sát.

Các cấp lãnh đạo đến khảo sát và tham dự hội nghị liên quan có ông Trần Tiểu Ninh - Ủy Viên các cấp Trung ương Chính phủ, Phó Ty Trưởng Cục bảo vệ tài nguyên môi trường địa chất, lãnh đạo các cấp Chính quyền tỉnh thành huyện An Huy; ông Long Trường Hưng - Ủy viên Bộ chấp hành Tổ chức Khoa học Kỹ thuật Liên Hợp Quốc, thành viên nghiên cứu Viện Khoa học Địa chất Trung Quốc; ông Viên Tiểu Hồng - Sở trưởng Cục bảo vệ tài nguyên môi trường địa chất v.v...

"Tín Tâm Minh" là bộ sách Thiền do Đại sư Tăng Xán - Tổ sư đời thứ ba Thiền Tông Trung Quốc trước tác. "Tín Tâm Minh" lược thuật về cảnh giới ngộ đạo của Đại sư Tăng Xán, nét đặc sắc của nó ở chỗ: Gạt bỏ triệt để cái thấy sai lệch, nêu rõ pháp môn bất nhị. Bởi vì nó là vô thượng tâm pháp của Thiền Tông Trung Quốc, cho nên văn tự "Tín Tâm Minh" rất đơn giản dễ hiểu, những ai ít thông văn tự cũng đều có thể lĩnh hội những ý thú và lợi ích trong đó. Nó là pháp môn tâm địa và công phu niệm đầu, hướng dẫn cho những người thật tu thật chứng, viên dung rộng lớn, phổ cập ba căn, không những có thể tiếp dẫn mọi người hướng về Thiền Tông, mà còn trở thành phương pháp tu quán quan trọng của pháp môn chỉ quán.

Khi Thiền sư Bách Trượng còn sinh tiền, ngài thường lấy "Tín Tâm Minh" để tiếp chúng độ sanh. Đến thời Thiền sư Triệu Châu cũng đem những câu trong "Tín Tâm Minh" để giáo hóa người. Trước đây, tâm pháp của "Tín Tâm Minh" do Pháp sư Thánh Nghiêm khai thị và giải thích rõ ràng, cũng như phiên dịch ra nhiều thứ tiếng để giáo hóa đại chúng. Những năm gần đây, "Tín Tâm Minh" được  mọi chỗ mọi nơi nghiên cứu triệt để, nhất là các nước Đông Nam Á. Thế nên, mỗi khi "Tín Tâm Minh" tái bản đều được mọi người đón nhận.

"Tín Tâm Minh" miên mật viên dung, cơ nhiệm hàm súc vô cùng, tất cả đều từ trong tâm hiện lượng lưu xuất, nó gồm đủ cả hai mặt tác dụng: Tự thọ dụng và Tha thọ dụng, lý sự viên dung. Văn tự của "Tín Tâm Minh", mỗi câu mỗi câu đều vô cùng thân thiết, vô cùng dễ hiểu, và là tâm pháp vô thượng của sự tu chứng, hoàn toàn đáng cho người học Phật làm "Minh" (bài minh) để răn nhắc tự tâm, làm "Minh" (bài minh) để khắc vào "Tín Tâm" (lòng tin).

Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 1
Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 2

Toàn cảnh chùa Tam Tổ - núi Thiên Trụ, huyện Tiềm Sơn, tỉnh An Huy

Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 3
Pháp sư Khoan Dung trao tặng "Tín Tâm Minh"
cho ông Ibrahim Komoo - Thành viên tổ chức
Khoa học kĩ thuật Liên Hiệp Quốc
Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 4
Pháp sư Khoan Dung
và chuyên gia tổ chức Khoa học kỹ thuật Liên hợp quốc hợp ảnh
Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 5

Pháp sư Khoan Dung và ông Trác Hiểu Tịnh - Bí thư huyện ủy huyện Tiềm Sơn

Trung Quốc: Chùa Tam Tổ tặng "Tín Tâm Minh" cho chuyên gia Liên Hiệp quốc ảnh 6

Bộ "Tín Tâm Minh"

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày