Trung Quốc: Lễ cầu siêu cho nạn nhân bị thảm sát tại Nam Kinh

(Nam Kinh, Trung Quốc): Vào ngày Chủ nhật 13-12, chư Tăng Trung Quốc và Nhật Bản đã tổ chức một buổi lễ cầu siêu cho các nạn nhân bị giết bởi quân đội Nhật Bản trong vụ thảm sát Nam Kinh ở Trung Quốc cách đây 72 năm.
caunguyen 1.jpg

Các vị  sư Trung Quốc và Nhật Bản đang thực hiện lễ cầu siêu

caunguyen 2.jpg

Có khoảng 30 vị Tăng Nhật Bản và 50 vị Tăng Trung Quốc cùng nam nữ Phật tử với  30 người sống sót trong vụ thảm sát đã tham gia cầu nguyện tại buổi lễ ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.

"Đó là một ngày rất buồn", ông Zhao Bin, một nạn nhân sống sót kể lại. "Trong những lễ kỷ niệm hằng năm, tôi luôn nhớ đến thân nhân của mình và những người đã bị sát hại dã man bởi quân đội Nhật Bản." “Lịch sử không được phép lặp lại", người đàn ông 72 tuổi, nói.

caunguyen 3.jpg

      Những nạn nhân sống sót cùng thân nhân tham gia buổi lễ                   

caunguyen 4.jpg

caunguyen 5.jpg

Quân đội Nhật đã chiếm đóng Nam Kinh vào ngày 13/12 năm 1937, sau đó tiến hành vụ thảm sát kéo dài trong sáu tuần. Theo tư liệu ghi lại của Trung Quốc cho thấy có hơn 300.000 người,  không chỉ bao gồm các binh sĩ mà còn có rất nhiều thường dân, đã thiệt mạng. Tại hội trường Đài tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Nam Kinh cũng lưu giữ nhiều bằng chứng về vụ thảm sát cũng như sự tàn bạo của quân Nhật  trong Thế chiến thứ II.

Zhu Chengshan, người quản lý Đài tưởng niệm cho biết, một số các chứng cứ là do người dân Nhật Bản cung cấp.                                                     

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ: Kho báu nhà mình

GNO - Trong kinh Pháp hoa có thí dụ hạt châu. Phẩm Ngũ bá đệ tử thọ ký, 500 vị A-la-hán sau khi được Phật thọ ký, vui mừng nói lên thí dụ, như một người nghèo khổ đến nhà bạn thân, uống rượu say nằm ngủ. Người bạn có việc quan phải đi nên lấy một hạt châu quý cột trong chéo áo anh chàng.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh thực hiện nghi thức khai chuông đầu năm Bính Ngọ - 2026

[Ảnh] Không khí ngày đầu năm Bính Ngọ ở các tự viện tại TP.HCM

GNO - Mừng năm mới Xuân Bính Ngọ 2026, chư tôn đức và Phật tử các tự viện tại TP.HCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ đón giao thừa, khánh tuế chư tôn đức, nghe pháp, ghi ước nguyện, xin chữ đầu năm… Tất cả các hoạt động đều góp phần giữ gìn truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc.

Thông tin hàng ngày