Trung Quốc: Phát hiện chùa hang động khổng lồ ở Tân Cương

Giác Ngộ - Zhang Hui, chuyên gia nghiên cứu khảo cổ của Viện bảo tàng Khu tự trị Uygur Tân Cương cho hay vừa phát hiện một chùa hang động Phật giáo khổng lồ, có niên đại 1300 tuổi ở Tashkurghan, Khu tự trị Tân Cương.

Ông Zhang nói hang động cao 10 mét, rất cân đối, hài hòa, giống hình dáng các hang động liên quan đến vương quốc cổ Qiuci, nằm trên Con đường Tơ lụa ngày xưa, nơi mà nó ăn thông qua huyện Aksu ngày nay.

Trung Quốc: Phát hiện chùa hang động khổng lồ ở Tân Cương ảnh 1

Chùa hang Phật giáo ở Tân Cương

Theo ông Zhang, khám phá này giúp nâng tầm hiểu biết về nghệ thuật Phật giáo cổ và lịch sử phát triển Phật giáo ở Trung Quốc cũng như về nghệ thuật, xã hội, lịch sử, kinh tế của Vương quốc Qiuci.

Có một con suối chảy qua chân hang. Trong hang có một tượng Phật bán thân. Một phần tượng Phật này điêu khắc bằng đá và phần còn lại làm bằng đất sét. Nói chung, các hang động bên trong thường có điện thờ Phật và nằm trên các con đường giao thông huyết mạch. Xét từ vị trí hang động này, có thể đoán đây là nơi các thương nhân ngày xưa dừng chân nghỉ và cầu nguyện.

Không có bia ký ghi chép về sự hiện hữu, về người xây dựng và về vthời gian chính xác xây dựng của hang động, nên rất khó xác định chúng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói tượng Phật trong hang là bằng chứng hùng hồn ủng hộ thuyết cho rằng Phật giáo truyền vào Trung Quốc qua ngả Tân Cương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày