Trung ương Giáo hội ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555

Giác Ngộ - Trong khuôn khổ kỷ niệm các ngày lễ lớn và sinh hoạt quan trọng của toàn Giáo hội năm 2011, Ban Thường trực TƯGH vừa triển khai các Thông bạch 062 và 063 về việc tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555.

Hình ảnh lễ rước Phật trên đường phố mùa Phật đản tại Huế năm 2008

* Về tổ chức Đại lễ Phật đản, TƯGH chỉ đạo BTS các tỉnh, thành hội PG trong cả nước cần xúc tiến xây dựng kế hoạch thực hiện, trên cơ sở đó đăng ký với UBND địa phương để được hỗ trợ. Địa điểm tổ chức tùy thuộc vào thực tế tại chỗ, với thời gian kéo dài trong suốt Tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến hết ngày rằm tháng 4 ÂL - lễ chính thức). Một số hoạt động chính như: thuyết giảng, tọa đàm, triển lãm, hội chợ văn hóa-ẩm thực, văn nghệ, phát quà từ thiện, diễu hành xe hoa, hội hoa đăng... cần được tổ chức rộng rãi tại các đơn vị tự viện nhằm làm sáng rõ ý nghĩa ngày Đức Phật xuất thế vì lợi ích của nhân sinh.

Đặc biệt, năm nay Trung ương Giáo hội khuyến khích việc phổ biến tinh thần, nội dung và các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản trong các bài giảng, các hoạt động văn hóa Phật giáo để quần chúng hóa Đại Lễ Phật đản trong nhân gian; đăng ký với UBND, Sở Nội vụ, Sở VH-TT–DL trong việc treo cờ Phật giáo và biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các khu vực chính của tỉnh, thành phố; tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương; tổ chức hội chợ văn hóa và hội ẩm thực chay để quần chúng hóa đại lễ Phật đản.

* Về An cư kiết hạ, thông bạch nêu rõ mỗi tỉnh, thành được phép tổ chức từ 2 trường hạ tập trung trở lên; nơi nào không đủ điều kiện có thể phối hợp tổ chức liên trường, và phải đăng ký hợp pháp với các cấp Giáo hội theo đúng quy định. Nội dung tu học trong 3 tháng an cư nên lồng vào chương trình bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh Giáo hội, đặc biệt tích cực phát hiện các nhân tố mới trong Phật giáo thông qua hoạt động diễn giảng và làm báo tường. Thời gian an cư của hệ phái Bắc tông và hệ phái Khất sĩ bắt đầu từ ngày 16-4 ÂL, kết thúc vào ngày 16-7 ÂL; hệ phái Nam tông từ ngày 15-6 ÂL đến hết ngày 15-9 ÂL.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao tiền của bạn đọc ủng hộ bệnh nhân nghèo

Ban Từ thiện trao tiền ủng hộ của bạn đọc đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

GNO -  Ngày 22-5, tại tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa), Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, cùng Ni sư Thích nữ Thông Liên, Chánh Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ đã trao tiền của bạn đọc ủng hộ đến các bệnh nhân hiểm nghèo đăng trên mục Mở rộng lòng của báo.
Tuần lễ Phật đản của Phật giáo người Hoa TP.HCM diễn ra tại chùa Vạn Phật thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo tín đồ Phật tử - Ảnh: Hạnh Ý/BGN

Đại lễ Phật đản liên phường tại chùa Vạn Phật

GNO - Chiều mùng 10 tháng Tư (26-5-2026), hàng trăm Tăng Ni, Phật tử liên phường Chợ Quán, An Đông và Chợ Lớn đã trang nghiêm dự Đại lễ Phật đản tập trung tại chùa Vạn Phật - Văn phòng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM.
Nhà nghèo, con bị ung thư xương

Nhà nghèo, con bị ung thư xương

GNO - (MRLT 1340 - 2026) Đó là hoàn cảnh của ông Trần Văn Nhân thường trú tại ấp Bình Thới, xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp có con trai bị bệnh nặng cần được giúp đỡ để điều trị.

Thông tin hàng ngày