Trung ương Giáo hội ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555

Giác Ngộ - Trong khuôn khổ kỷ niệm các ngày lễ lớn và sinh hoạt quan trọng của toàn Giáo hội năm 2011, Ban Thường trực TƯGH vừa triển khai các Thông bạch 062 và 063 về việc tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555.
Trung ương Giáo hội ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555 ảnh 1

Hình ảnh lễ rước Phật trên đường phố mùa Phật đản tại Huế năm 2008

* Về tổ chức Đại lễ Phật đản, TƯGH chỉ đạo BTS các tỉnh, thành hội PG trong cả nước cần xúc tiến xây dựng kế hoạch thực hiện, trên cơ sở đó đăng ký với UBND địa phương để được hỗ trợ. Địa điểm tổ chức tùy thuộc vào thực tế tại chỗ, với thời gian kéo dài trong suốt Tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến hết ngày rằm tháng 4 ÂL - lễ chính thức). Một số hoạt động chính như: thuyết giảng, tọa đàm, triển lãm, hội chợ văn hóa-ẩm thực, văn nghệ, phát quà từ thiện, diễu hành xe hoa, hội hoa đăng... cần được tổ chức rộng rãi tại các đơn vị tự viện nhằm làm sáng rõ ý nghĩa ngày Đức Phật xuất thế vì lợi ích của nhân sinh.

Đặc biệt, năm nay Trung ương Giáo hội khuyến khích việc phổ biến tinh thần, nội dung và các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản trong các bài giảng, các hoạt động văn hóa Phật giáo để quần chúng hóa Đại Lễ Phật đản trong nhân gian; đăng ký với UBND, Sở Nội vụ, Sở VH-TT–DL trong việc treo cờ Phật giáo và biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các khu vực chính của tỉnh, thành phố; tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương; tổ chức hội chợ văn hóa và hội ẩm thực chay để quần chúng hóa đại lễ Phật đản.

* Về An cư kiết hạ, thông bạch nêu rõ mỗi tỉnh, thành được phép tổ chức từ 2 trường hạ tập trung trở lên; nơi nào không đủ điều kiện có thể phối hợp tổ chức liên trường, và phải đăng ký hợp pháp với các cấp Giáo hội theo đúng quy định. Nội dung tu học trong 3 tháng an cư nên lồng vào chương trình bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh Giáo hội, đặc biệt tích cực phát hiện các nhân tố mới trong Phật giáo thông qua hoạt động diễn giảng và làm báo tường. Thời gian an cư của hệ phái Bắc tông và hệ phái Khất sĩ bắt đầu từ ngày 16-4 ÂL, kết thúc vào ngày 16-7 ÂL; hệ phái Nam tông từ ngày 15-6 ÂL đến hết ngày 15-9 ÂL.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày