Trung ương Giáo hội ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555

Giác Ngộ - Trong khuôn khổ kỷ niệm các ngày lễ lớn và sinh hoạt quan trọng của toàn Giáo hội năm 2011, Ban Thường trực TƯGH vừa triển khai các Thông bạch 062 và 063 về việc tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2555.

Hình ảnh lễ rước Phật trên đường phố mùa Phật đản tại Huế năm 2008

* Về tổ chức Đại lễ Phật đản, TƯGH chỉ đạo BTS các tỉnh, thành hội PG trong cả nước cần xúc tiến xây dựng kế hoạch thực hiện, trên cơ sở đó đăng ký với UBND địa phương để được hỗ trợ. Địa điểm tổ chức tùy thuộc vào thực tế tại chỗ, với thời gian kéo dài trong suốt Tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến hết ngày rằm tháng 4 ÂL - lễ chính thức). Một số hoạt động chính như: thuyết giảng, tọa đàm, triển lãm, hội chợ văn hóa-ẩm thực, văn nghệ, phát quà từ thiện, diễu hành xe hoa, hội hoa đăng... cần được tổ chức rộng rãi tại các đơn vị tự viện nhằm làm sáng rõ ý nghĩa ngày Đức Phật xuất thế vì lợi ích của nhân sinh.

Đặc biệt, năm nay Trung ương Giáo hội khuyến khích việc phổ biến tinh thần, nội dung và các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản trong các bài giảng, các hoạt động văn hóa Phật giáo để quần chúng hóa Đại Lễ Phật đản trong nhân gian; đăng ký với UBND, Sở Nội vụ, Sở VH-TT–DL trong việc treo cờ Phật giáo và biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các khu vực chính của tỉnh, thành phố; tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương; tổ chức hội chợ văn hóa và hội ẩm thực chay để quần chúng hóa đại lễ Phật đản.

* Về An cư kiết hạ, thông bạch nêu rõ mỗi tỉnh, thành được phép tổ chức từ 2 trường hạ tập trung trở lên; nơi nào không đủ điều kiện có thể phối hợp tổ chức liên trường, và phải đăng ký hợp pháp với các cấp Giáo hội theo đúng quy định. Nội dung tu học trong 3 tháng an cư nên lồng vào chương trình bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh Giáo hội, đặc biệt tích cực phát hiện các nhân tố mới trong Phật giáo thông qua hoạt động diễn giảng và làm báo tường. Thời gian an cư của hệ phái Bắc tông và hệ phái Khất sĩ bắt đầu từ ngày 16-4 ÂL, kết thúc vào ngày 16-7 ÂL; hệ phái Nam tông từ ngày 15-6 ÂL đến hết ngày 15-9 ÂL.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi tặng quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại Ni viện Phước Long (TP.HCM)

TP.HCM: Ni viện Phước Long trao 100 phần quà đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 3-7, hòa cùng không khí kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2026), Ni viện Phước Long (phường Phước Long) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức trao 100 phần quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

Thông tin hàng ngày