Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản (Nam Định) vừa tổ chức kiểm điểm và yêu cầu trưởng thôn Thượng Đồng ở xã Hiển Khánh làm giải trình về việc tổ chức người thay khóa hòm công đức tại chùa Phúc Khánh cũng như việc ngăn cấm người dân vào chùa lễ Phật trong ngày lễ.

Từ phản ảnh của bà con người dân thôn Thượng Đồng, chúng tôi lập tức có mặt tại địa phương. Trước đó, đã có rất nhiều bà con là người dân sinh sống trên địa bàn xã Hiển Khánh chờ sẵn. Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân bức xúc kể: “Vào chiều ngày 19-11, ông Trần Xuân Nhường - trưởng thôn Thượng Đồng đã dẫn theo 2, 3 người khác vào chùa tự phá khóa tất cả các hòm công đức tại chùa để kiểm tiền, thu giữ và sau đó thay bằng các ổ khóa mới. Trước khi ra khỏi chùa, ông Nhường còn cho người khóa luôn cửa phòng ở của nhà sư Thích Minh Thành (người chịu trách nhiệm hương nhang ở chùa Phúc khánh), làm cho nhà sư không thể ra vào được” .

Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa ảnh 1

Hòm công đức tại chùa bị phá khóa, thay bằng khóa mới

 (Ảnh: Quốc Đô) 

Tại chùa, sau khi tiếp xúc với chúng tôi, ông Nhường đã xác nhận là có sự việc nói trên. Ông Nhường khẳng định rằng: “Tôi là trưởng thôn, tôi có toàn quyền quyết định mọi việc lớn nhỏ tại chùa…”. Ông Nhường kể rằng, sư Thành đã không tôn trọng nguyên tắc địa phương khi tự ý làm lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, tự ý đưa tượng vào chùa mà không xin phép địa phương. 

"Theo quy định của chúng tôi, mọi việc lễ bái tại chùa không được thực hiện quá 22 giờ đêm. Để đảm bảo nề nếp địa phương, vào lúc gần 23 giờ đêm 19-11 (14-10 âm lịch), tôi đã phải ra chùa thêm một lần nữa để yêu cầu tất cả những người làm lễ tại chùa đi về" - ông Nhường nói.

Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa ảnh 2

Bà con người dân sinh sống trên địa bàn xã Hiển Khánh tập trung tại chùa
phản ảnh sự việc với phóng viên. (Ảnh: Quốc Đô)

Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa ảnh 3
Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa ảnh 4
Trưởng thôn lạm quyền ngang nhiên làm thay việc nhà chùa ảnh 5

 Ông Trần Xuân Nhường: "khóa thêm khóa là để đảm bảo sự quản lý..."

(Ảnh: Quốc Đô)

Theo lời ông Nhường thì sư Thành về trông nom tại chùa đã hơn 1 năm nay nhưng không hoàn thành các thủ tục đăng ký với địa phương. Ông Nhường nói rằng: “Sư Thành đi học trên thành phố, thỉnh thoảng về chùa, ông ấy tự ý đi đi về về mà không thông báo nên tôi mới cho người khóa cửa, kiểm tra hòm công đức…”. 

Ông Nhường còn cho biết thêm, ngay sau sự việc đêm 19-11, ông Nhường và một số người dân tại thôn đã thành lập ra Ban hộ tự để quản lý chùa Phúc Khánh. “Tôi có nghe nói là chùa có mâu thuẫn và mất đoàn kết do sư Thành gây ra, hơn nữa chùa phải làm việc dưới sự chỉ đạo của chúng tôi chứ?!”. 

Tại cuộc gặp, khi phóng viên đề nghị ông Nhường cung cấp thông tin về việc sư Thành gây mất đoàn kết cũng như những vấn đề liên quan, ông Thành đã cho rằng, những thông tin trên ông chỉ nghe nói mà thôi!?. 

Về số tiền 1,2 triệu đồng được ông Nhường thu lại và giao cho bà Trần Thị Quyên nắm giữ sau khi phá khóa nhà chùa để lấy tiền và thay bằng những ổ khóa mới, ông Trần Phú Quyết, chồng bà Quyên bày tỏ: “Việc phá hòm công đức để thu tiền ở chùa Phúc khánh là việc làm vô lý của ông Nhường và những người liên quan, trong đó có vợ tôi. Tôi đã yêu cầu bà Quyên lập tức trả lại số tiền nói trên bởi sư Thành không vi phạm trật tự an ninh hay vi phạm pháp luật tại địa phương. Trước đó, địa phương đã tiếp nhận sư Thành nhưng không hiểu sao đến giờ này thủ tục giấy tờ của nhà sư vẫn chưa được hoàn thiện?”. 

Cho biết tóm tắt về sự việc, ông Nguyễn Văn Nha - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản cho biết, UBND huyện đã nhận được hai báo cáo của xã Hiển Khánh về sự việc tại chùa Phúc Khánh, trong đó nói rằng nhà sư Thích Thành Trung tên thật là Nguyễn Thành Trung thường trú tại phường Lộc Hạ, TP. Nam Định, về trông nom hương khói tại chùa Thượng Đồng. Sư Thành đã không đăng ký với địa phương.  

Rồi sau đó, sư Thành đã tổ chức cầu siêu hương hồn liệt sĩ mà không xin phép địa phương và đưa tượng mới về chùa mà không báo cáo với cơ quan chức năng xã Hiển Khánh. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin địa phương cho người phá hòm công đức để kiểm đếm và thu giữ tiền, ông Vũ Văn Rung - Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản đã yêu cầu Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Nha cùng các phòng ban về xã Hiển Khánh để giải quyết sự việc. Ông Rung cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc, chúng tôi đã yêu cầu ông Nhường phải làm kiểm điểm để giải trình sự việc trên để báo cáo chúng tôi giải quyết. Đồng thời, UBND huyện cũng đã yêu cầu xã Hiển Khánh chỉ đạo thôn bỏ quy định đóng cửa chùa vào lúc 22 giờ đêm để bà con nhân dân đi thắp hương tại chùa vào các ngày lễ.

Ông Rung khẳng định: “Dù sư Thành đang đi học, nhưng địa phương cũng ra yêu cầu sư Thành hoàn thiện các thủ tục đăng ký theo quy định để sinh hoạt tín ngưỡng tại địa phương theo đúng quy định pháp luật”. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày