Truy niệm và cung tống kim quan Đại lão HT.Thích Từ Nhơn làm lễ trà tỳ

GNO - Sáng nay 29-4 (nhằm ngày 20-3-Quý Tỵ) tại thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM) TƯGH và môn đồ pháp quyến đã chính thức cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan Đại lão HT.Thích Từ Nhơn, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì Việt Nam Quốc Tự, viện chủ chùa Phước Thạnh (Đồng Tháp) làm lễ trà tỳ tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) trước khi nhập bảo tháp tại khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.

vugiang01.JPG


Phật tử vân tập từ rất sớm - Ảnh: Vũ Giang

Từ tờ mờ sáng, hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử khắp mọi nơi đã quang lâm và vân tập về nơi tôn trí kim quan để đảnh lễ bậc tòng lâm thạch trụ của Giáo hội lần cuối cùng trước khi tiễn ngài về với cõi “Niết-bàn vô tung bất diệt”.

Đúng 6 giờ, dưới sự hướng dẫn của TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Tăng trong Ban Kinh sư đã làm tiến hành  nghi thức khiển điện (tiến trà buổi sáng).

7 giờ, chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Thường trực HĐCM, HĐTS và quý vị quan khách được môn đồ pháp quyến cung thỉnh quang lâm lễ đường, chính thức cử hành lễ truy niệm.

vugiang03.JPG


Cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm Giác linh đài làm lễ truy niệm

vugiang06.JPG

vugiang09.JPG
Giác linh đài sáng nay trang nghiêm, xúc động với lễ truy niệm Đại lão Hòa thượng

Theo đó, quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Viên Giác, Ủy viên Thường trực HĐCM cùng chư tôn Trưởng lão Thành viên HĐCM; HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Duyên, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Thiện Tâm; chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành viện Trung ương; chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM, TP.Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước; chư tôn đức Tăng Ni đại diện 24 BTS GHPGVN quận, huyện trên địa bàn TP.HCM; chư tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá trên cả nước cũng về đảnh lễ bái biệt Giác linh Đại lão Hòa thượng trong niềm kính tiếc vô biên.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Võ Thị Dung, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận TP.HCM; ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM cùng đại diện quý vị lãnh đạo Đảng bộ, HĐND, UBND, UBMTTQVN và Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo TP.HCM. 

vugiang07.JPG
Chư tôn Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội

vugiang08.JPG
Lãnh đạo TP có ông Lê Hoàng Quân tới dự

vugiang10.JPG

vugiang18.JPG
Quang cảnh buổi lễ

Về phía đại diện chính quyền Q.3 sở tại có bà Nguyễn Thị Lệ, Bí thư Quận ủy; ông Nguyễn Văn Diệu, Phó Bí thư Quận ủy; bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Chủ tịch UBMTTQVN cùng lãnh đạo các cấp chính quyền quận.

Lãnh đạo chính quyền Q.10 có ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận; ông Huỳnh Đức, Chủ tịch UBMTTQVN; ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban Dân vận Quận ủy cùng đại diện các cơ qua, ban ngành, đoàn thể địa phương sở tại thuộc phường 8 (Q.3); P.12 (Q.10) và hàng ngàn Phật tử các đạo tràng đã vân tập về dự lễ truy niệm trước khi cử hành lễ cung tống nhục thân Đại lão Hòa thượng làm lễ trà tỳ.

Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã cung tuyên tiểu sử, khái quát về hành trạng cuộc đời của Đại lão Hòa thượng tân viên tịch từ khi sinh ra cho đến lúc xuất gia học đạo và những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc trong những thời kỳ đất nước còn khó khăn đến khi hòa bình lập lại. Với tấm lòng sắt son và tâm nguyện phục vụ không mỏi mệt cho Dân tộc và Đạo pháp, ngài đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đến hơi thở cuối cùng để hôm nay công hạnh hóa duyên đã hoàn mãn.

vugiang14.JPG
HT.Thích Chơn Thiện truy tán công đức cố Đại lão Hòa thượng

vugiang15.JPG
Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp tại buổi lễ

vugiang16.JPG
HT.Thích Trí Quảng tại lễ truy niệm

vugiang17.JPG

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, thay mặt chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, truy tán công đức của Đại lão Hòa thượng tân viên tịch, nêu bật những giá trị mà ngài đã cống hiến trọn đời mình cho Đạo pháp. HT.Thích Chơn Thiện nói, dù ở thời kỳ nào, hay cương vị nào ngài cũng luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt thành và tâm tận tụy đối với công việc cho những người đồng sự và hàng hậu thế nương về; với Đạo pháp và Dân tộc thì tận tâm phục vụ, với đồ chúng Phật tử thì từ hòa bao dung, với tòng lâm tự viện thì gia tâm sửa sang để được trang nghiêm thanh tịnh. Giáo hội luôn ghi nhớ và nguyện sẽ tiếp nối hạnh nguyện của ngài để góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội ngày một trang nghiêm và phát triển.

ĐĐ.Thích Tâm Hoa, trưởng pháp tử của Đại lão Hòa thượng đã thay mặt môn đồ đệ tử dâng lời tưởng niệm ân sư trong tinh thần hoài niệm những lời dạy về thân giáo cũng như những kỷ niệm tình thầy trò trong những lần được tháp tùng làm thị giả ngài trong những chuyến đi công tác Phật sự. Trước giác linh của bậc tôn sư khả kính, hàng đệ tử xin hứa nguyện luôn tiếp bước hạnh nguyện của thầy trên con đường hoằng dương Chánh pháp và phục vụ chúng sanh.

vugiang28.JPG
vugiang32.JPG

vugiang34.JPG

Phụng tống kim quan cố Đại lão Hòa thượng rời thiền viện Quảng Đức đến Đài hỏa táng

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang gởi lời cảm tạ tri ân đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội; ban ngành viện Trung ương, BTS GHPGVN các tỉnh thành; các phái đoàn của Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.HCM và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương sở tại; Hội Phật giáo yêu nước tại Cộng hòa liên bang Đức; Cộng hòa Séc; Cộng hòa Ba Lan; Cộng hòa Ukraina…; đại diện các cơ quan, xí nghiệp và doanh nghiệp… đã đến kính viếng và gởi điện phân ưu cùng Trung ương Giáo hội và môn đồ pháp quyến trong suốt thời gian diễn ra tang lễ.

Sau khi hiệu lệnh cung tống kim quan được khởi, Ban Nghi lễ đã cung thỉnh HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM tuyên pháp ngữ và cử hành nghi thức phất trần, pháp tử của Đại lão Hòa thượng đã cung  thỉnh bát hương, long vị, y bát và di ảnh của ngài rời khỏi thiền viện Quảng Đức trong tiếng niệm Phật và âm thanh trầm hùng của chuông trống Bát-nhã chuyển liên hồi để tiễn ngài về cõi Phật.

vugiang44.JPG
Kim quan Đại lão Hòa thượng được cung thỉnh sáng nay, hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử phụng tống

vugiang47.JPG
Di ảnh và y bát cố Đại lão Hòa thượng

vugiang51.JPG
Cung tiễn bậc Hòa thượng long tượng của Phật giáo VN

quang hau09.JPG
Cung thỉnh Giác linh ngài về an trí tại Việt Nam Quốc Tự

quang hau10.JPG

quang hau11.JPG
An trí giác linh cố Đại lão Hòa thượng tại nơi ngài trú xứ - Ảnh: Quảng Hậu

Được biết, sau nghi thức lễ trà tỳ, Ban Tổ chức, Ban Nghi lễ và pháp tử đã cung thỉnh di ảnh và linh mô của ngài trở về tôn trí tại tổ đường của Việt Nam Quốc Tự để thập phương thiện tín đến lễ bái.

Vào lúc 14 giờ, tro cốt và xá-lợi của Đại lão Hòa thượng được cung thỉnh về nhập bảo tháp tại khuôn viên của Việt Nam Quốc Tự - nơi ngài đã có một thời gian dài gắn bó. Thiền thất tuy vắng bóng, âm thanh bặt hư không, nhưng tôn dung sẽ luôn hiện hữu trong lòng những người hữu duyên được hội ngộ cùng ngài, sẽ sống mãi trong lòng pháp lữ, trong tư duy cùng Pháp giới vô biên.

Tin: Quảng Hậu
Ảnh: Vũ Giang - Phúc Trí

>> Xem thêm chùm ảnh lễ tang diễn ra sáng 29-4 của PV Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày