Truyền thông Phật giáo: Tăng cường giáo dục truyền thống Tăng bảo

Truyền thông Phật giáo: Tăng cường giáo dục truyền thống Tăng bảo
GNO - Xem chương trình “Ngày An Viên” (chương trình tin tức, thời sự) hiện nay trên kênh truyền hình có nội dung đạo đức ảnh hưởng Phật giáo An Viên, cũng như đọc thư đề nghị cộng tác với chương trình Ngày An Viên được phổ biến trên các trang mạng Phật giáo, chúng tôi thấy cần nỗ lực tìm những hình thức đưa tin, làm phóng sự mới, thích hợp với Phật giáo, để làm phong phú hơn nữa chương trình, gia tăng liều lượng nội dung các chương trình liên hệ đến Phật giáo.

Phương thức được đề nghị dưới đây, theo chúng tôi nghĩ, không chỉ có thể ứng dụng đối với chương trình “Ngày An Viên”, mà có thể được các trang tin điện tử Phật giáo ứng dụng, nhằm mục tiêu không những giáo dục truyền thống đạo đức Phật giáo đối với Tăng Ni Phật tử, mà còn là dịp để nêu cao những tấm gương đạo đức tu hành đối với toàn xã hội, hướng tới công chúng rộng rãi.

Tùy theo từng đơn vị truyền thông Phật giáo mà chúng ta chọn một tên gọi thích hợp, nhưng tựu trung lại, đây là hình thức định kỳ giới thiệu tiểu sử, hành trạng, đạo hạnh của các vị danh Tăng, danh Ni Việt Nam, giới thiệu ý kiến tưởng nhớ quý ngài, học tập đạo hạnh của quý ngài từ môn đồ, pháp quyến, giới thiệu sự nghiệp kiến tạo của các ngài còn lưu lại như chùa chiền, tùng lâm, bảo tháp, công trình dịch thuật, trước tác…

Từ điểm nhìn Phật giáo, thì đây là cách đưa lễ giỗ liệt vị danh Tăng, danh Ni hữu công đã viên tịch lên các phương tiện truyền thông Phật giáo.

Từ điểm nhìn truyền thông, thì đây là một hình thức chương trình “Ngày này năm ấy”, thu hẹp vào đối tượng là chư vị tôn đức Phật giáo đã quá vãng, lấy ngày giỗ làm ngày thực hiện chương trình hàng năm.

Về tư liệu để thực hiện chương trình, chúng ta đã có một bộ sách về danh Tăng Phật giáo Việt Nam, với 2 tập khổ lớn dày hàng ngàn trang, tập hợp hình ảnh, tiểu sử, ghi nhận đạo hạnh, kết quả hoằng hóa của chư vị danh Tăng Việt Nam. Và nếu cần, chúng ta có thể cập nhật từ cơ quan hữu quan của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như kêu gọi việc hỗ trợ tư liệu từ quý vị môn sinh, pháp tử.

Các trang mạng Phật giáo có thể mở một mục đặc biệt về kỷ niệm các vị danh Tăng, danh Ni, để trước ngày giỗ quý tôn đức, hình ảnh, tiểu sử, bài viết… về quý tôn đức quá vãng lại tự động được đăng lên, từ đó nhắc nhở quý Tăng ni Phật tử viết bài tưởng niệm, giới thiệu tác phẩm… của quý liệt vị tôn đức, tiến đến khi cử hành ngày kỵ giỗ quý ngài tại chùa, thì trên các trang mạng sẽ có loạt bài và hình ảnh tưởng niệm tương ứng. Việc này được tiến hành hàng năm và lúc nào trên trang mạng cũng có một vị danh Tăng, danh Ni được tưởng nhớ, qua đó, giáo dục truyền thống đối với các thế hệ hậu học.

Về phía truyền hình, ngoài cách làm tương tự đối với hình ảnh, tiểu sử liệt vị danh Tăng, danh Ni, theo dạng “Ngày này năm ấy” để kỷ niệm, còn có thể tổ chức đưa tin về lễ giỗ tại Tổ đình, chùa nơi quý danh Tăng, danh Ni tiền bối đã tu học, giới thiệu hình ảnh về chùa chiền bảo tháp liên hệ, giới thiệu lời phát biểu của các đệ tử xuất gia tại gia của quý ngài, ý kiến đánh giá của các nhà sử học của các vị tôn đức lãnh đạo giáo hội. Trong Phật giáo Việt Nam lễ giỗ liệt vị Tổ sư, danh Tăng danh Ni hữu công là những sự kiện, tập họp được chư vi tôn đức, cũng như đồ chúng Phật tử.

Mục tiêu trên hết được nhắc đến là giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tôn sư trong đạo, nêu bật đạo hạnh, công đức của quý liệt vị tổ sư, danh Tăng, danh Ni quá vãng làm gương học tập.

Đây cũng là một hình thức tôn kính ông bà, tổ tiên, các bậc tiền bối, một truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Chi phí và công sức để thực hiện những chương trình như vậy không cao. Nội dung thực hiện một lần được tái sử dụng ở các năm sau.

Thí dụ, năm sau, tương ứng với khoảng 1 tuần lễ trước lễ kỷ niệm ngày viên tịch của Hòa thượng Thích Thanh Tứ, các trang mạng Phật giáo sẽ có bài, hình ảnh, tiểu sử của Hòa thượng được cài đặt đăng tải theo lịch tự động ở mục dành cho nội dung này. Từ đó, sẽ thúc đẩy các bạn đọc, cộng tác viên viết bài tưởng nhớ cố Hòa thượng để cùng đăng tải trong dịp tổ chức lễ giỗ của ngài sau đó.

Nhiều đơn vị truyền thông Phật giáo có thể sử dụng chung tư liệu từ một đơn vị truyền thông Phật giáo phát tâm thực hiện đầu tiên, sao cho hoạt động kỷ niệm liệt vị tiền bối tổ sư, ghi nhớ, tri ân công lao quý vị danh Tăng, danh Ni trở thành hoạt động đều khắp trên tất cả đơn vị truyền thông Phật giáo.

Từ đó, việc tưởng niệm, tri ân, học theo đạo hạnh chư vị Tổ sư, danh Tăng, danh Ni vào ngày giỗ của quý ngài không còn chỉ là việc của riêng đệ tử quý ngài, mà là việc chung đối với Tăng Ni Phật tử Phật giáo Việt Nam, trong tinh thần hướng về và kế thừa truyền thống chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày