Tượng Bồ-tát ở Kyoto có thể là cổ vật ngàn năm

Tượng Bồ-tát ở Kyoto có thể là cổ vật ngàn năm

GNO - Một bức tượng Phật được lưu giữ tại một ngôi chùa và không ai có thể nhận ra đó là một bảo vật vô giá ngoài tuổi đời hơn 1.000 năm.

Bức tượng chính tại chùa Myodenji thuộc phường Sakyo của thành phố Kyoto có tên gọi là "Hanka Shiizo", chân dung của một vị Bồ-tát đang ngồi gác chân phải trên đùi trái và trong tư thế tự tại (ảnh).

Bức tượng bằng kim loại cao 50 cm được cho rằng đã được thực hiện trong thời kỳ đầu Edo (1603-1867), khi ngôi chùa được thành lập.

Nhưng Yutaka Fujioka, 54 tuổi, một giáo sư lịch sử nghệ thuật phương Đông tại Đại học Osaka, tin rằng nó được tạo ra bởi các nghệ nhân trên bán đảo Triều Tiên vào thế kỷ thứ 7. Bức tượng có khả năng đã đến Nhật Bản cùng với sự lây lan của Phật giáo từ lục địa châu Á.

Fujioka công bố phát hiện của mình vào ngày 13-1. Rất ít tượng thuộc loại này có thể được tìm thấy ở Nhật Bản ngày nay.

"Trang trí của bức tượng rất chi tiết và bán đảo Triều Tiên rất có thể là nơi xuất xứ ", Fujioka nói. "Điều này làm cho bức tượng Phật rất có giá trị".

Một số đặc điểm của bức tượng phù hợp với những đặc điểm được tìm thấy trên các tác phẩm khác được tạo tác trên bán đảo Triều Tiên giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 7, như đường chẻ tóc ngang khắc vào trán cũng như thiết kế rồng trên các vật phụ thuộc trang trí cho tác phẩm.

Một phân tích X quang được tiến hành trên bức tượng để xác định thành phần kim loại của tôn tượng - cho thấy đồng chiếm 86% và 10% thiếc.

Fujioka và nhóm các học giả của ông đã nghiên cứu hơn 400 tượng Phật cổ ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cho đến nay.

Theo sử liệu, chùa Myodenji được xây dựng vào năm 1616, trong thời kỳ đầu Edo. Điều đó đã dẫn đến niềm tin rằng bức tượng cũng đã được tạo ra cùng một thời điểm.

Bất ngờ trước phân tích của Fujioka, nhà chùa đã quyết định giữ bức tượng ở một bảo tàng an toàn trong thời gian tới và trưng bày một bản sao được làm từ máy in 3D ở vị trí hiện tại của tôn tượng.

Văn Công Hưng
(theo Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày