Ưu tư về việc thọ giới Bồ-tát

Ưu tư về việc thọ giới Bồ-tát

GN - Nên đối trước chư Phật thành tâm bày tỏ tất cả những trở ngại mà bạn đang mắc phải, cầu Phật xá tội và cho bạn giữ giới Bồ-tát tại gia.

HỎI: Tôi phát tâm thọ giới Bồ-tát tại gia (6 giới trọng, 28 giới khinh, Ưu-bà-tắc giới) nhưng khi vào giới đàn lại được cho thọ giới Bồ-tát chung với xuất gia (10 giới trọng, 48 giới khinh, Phạm võng Bồ-tát giới) nên thọ giới xong trở về tôi không thể thực hiện trọn vẹn được. Vậy xin quý Báo cho biết tôi phải làm gì? Giữ giới theo kinh nào? Mỗi kỳ bố-tát nên tụng kinh Phạm võng Bồ-tát giới hay kinh Ưu-bà-tắc giới?

Tôi muốn thọ giới Bồ-tát tại gia nhưng không rõ các chùa đều có làm lễ này hay chỉ một số chùa mà thôi? Nếu có thì sẽ tổ chức lễ truyền giới Bồ-tát tại gia vào dịp nào trong năm?

(MINH TRỰC, Vietthanh_66@yahoo.com; PHẠM HÀ, phamha2783@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Minh Trực và Phạm Hà thân mến!

Giải pháp cho vấn đề của bạn, chúng tôi thiết nghĩ, vì đây là sự đã rồi, mà giới Bồ-tát sau khi đã thọ thì vĩnh viễn không mất, dù tái sanh bất cứ nơi đâu (ngoại trừ xả tâm Bồ-đề, phạm thượng phẩm triền, phạm một trong 7 tội nghịch), nên bạn hãy xem đó nhân duyên của mình, cố gắng phát tâm hành trì cho trọn vẹn. Dù ban đầu thì có thể khó khăn, hơi quá sức nhưng phát khởi quyết tâm dũng mãnh và thệ nguyện hướng về Phật quả thì vẫn làm được. Nếu đủ duyên lành làm được như vậy thì giữ giới và tụng giới mỗi kỳ bố-tát theo kinh Phạm võng Bồ-tát giới.

Trong trường hợp đã cố hết sức mà không thể giữ được (10 giới trọng, 48 giới khinh, kinh Phạm võng Bồ-tát giới), thiết nghĩ cần vận dụng phương tiện, bạn nên đối trước chư Phật thành tâm khấn nguyện, bày tỏ tất cả những trở ngại khách quan mà bạn đang mắc phải, cầu chư Phật xá tội và chứng minh cho bạn giữ giới Bồ-tát tại gia (6 giới trọng, 28 giới khinh, kinh Ưu-bà-tắc giới) để tu học. Sau đó bạn giữ giới và tụng giới mỗi kỳ bố-tát theo kinh Ưu-bà-tắc giới.

Hiện nay, chỉ những đại giới đàn (cấp tỉnh, thành) hay các pháp hội lớn (chùa hoặc đạo tràng lớn) mới hội đủ duyên lành tổ chức truyền giới Bồ-tát tại gia. Bạn muốn thọ giới Bồ-tát tại gia thì cần theo dõi thông tin Phật sự về giới đàn trên các phương tiện truyền thông Phật giáo để nắm bắt, liên lạc, đăng ký và được hướng dẫn cụ thể.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000) tại chùa Phật Đà

GNO - Sáng 20-1 (2-12-Ất Tỵ), tại chùa Phật Đà (TP.HCM), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000). Hòa thượng là người chuyên hoằng dương Tổ sư Thiền (dạy tham thiền thoại đầu) ở Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ.
Chánh niệm là phẩm chất và năng lực của tâm trí, nó luôn ý thức một cách sâu sắc những gì đang xảy ra – mà không phê phán hay can thiệp

Ở đây, bây giờ, tỉnh giác: Năng lực của chánh niệm

GNO - Ở đây, Bây giờ, Tỉnh giác. Đó là căn bản của con đường thiền định và chìa khóa để chuyển hóa cuộc sống của mỗi người. Trong cuốn sách “Một Trái tim bình an”, thiền sư Joseph Goldstein đã mô tả một cách đơn giản nhưng sâu sắc như thế về sự tỉnh giác tự nhiên của tâm trí chúng ta…
Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt phát biểu tại buổi họp của Ban Thường trực

Đồng Tháp: Thường trực Ban Trị sự triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I

GNO - Nhằm kịp với tiến độ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào thượng tuần tháng 4-2026, chiều 18-1, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức buổi họp chuyên đề để triển khai kế hoạch tổ chức đại hội.

Thông tin hàng ngày