Vì sao không nên rửa trứng trước khi chế biến?

GNO - Thông thường, chúng ta đều muốn rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến. Điều này giúp cho thực phẩm sạch hơn trước khi đi vào cơ thể; tuy nhiên việc rửa qua nước hay các dung dịch rửa thực phẩm có thể làm cho thực phẩm bị nhiễm độc.

rua trung ga.jpg

Bề mặt ngoài của vỏ trứng có thể bị vi khuẩn bám vào nhưng rửa nước làm cho trứng dễ nhiễm khuẩn hơn

Nhiều người nội trợ có thói quen rửa trứng, làm cho vỏ trứng khô rồi mới luộc hoặc đập vỏ chế biến để chắc chắn bề mặt trứng đã sạch sẽ, không còn vết bẩn hay vi khuẩn bám vào.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các quy định liên bang yêu cầu phải rửa sạch tất cả các loại trứng công nghiệp trước khi đem bán ra thị trường. Quá trình làm sạch này lấy đi “lớp áo” bảo vệ tự nhiên bên ngoài quả trứng. Sau khi được rửa, nhà sản xuất phủ một lớp màng dầu khoáng chất ăn được lên bề mặt trứng. Lớp màng này giúp bảo vệ trứng khỏi sự xâm nhập của của vi khuẩn, tránh làm cho trứng bị nhiễm độc.

USDA và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các đầu bếp không cần rửa trứng vì điều này làm tăng khả năng trứng bị vi khuẩn tấn công.

Khi rửa trứng bằng nước, nước có thể đẩy vi khuẩn vào bên trong trứng; đặc biệt nếu rửa bằng nước lạnh hay dưới vòi nước đang chảy. Bề mặt ngoài của vỏ trứng có thể bị vi khuẩn bám vào nhưng rửa nước làm cho trứng dễ nhiễm khuẩn hơn - theo các chuyên gia.


Một số người e ngại trứng từ nông trại có thể dính bẩn, chứa vi khuẩn và muốn rửa sạch thì nên rửa bằng nước ấm và không sử dụng bất kỳ loại xà phòng nào. Còn đối với trứng công nghiệp thì tuyệt đối đừng nên rửa.

Huệ Trần

(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày