Video: Bông hồng trắng

Vậy là mùa Vu lan - mùa báo hiếu đã đến theo những cơn mưa chiều tháng bảy. Những người hạnh phúc vì còn cha mẹ, họ đến chùa dự “Vu lan thắng hội” với mong ước cầu cho cha mẹ sống lâu và vui sướng biết bao khi được cài lên ngực áo một bông hồng đỏ thắm. Còn người ray rứt, tiếc nuối đó là tôi và những người không còn mẹ!

Dù ở thời đại nào, đất nước nào thì tình cảm người mẹ dành cho con cũng luôn dạt dào, vô bờ bến. Ý niệm về mẹ luôn gắn liền với tình yêu thương. Lớn đến mấy mà mất mẹ thì cũng như không lớn, cũng cảm thấy bơ vơ, không khác gì trẻ mồ côi. Những bài hát ca ngợi tình mẹ ở bất cứ nơi đâu cũng có, thời nào cũng có, tất cả đều hay, đều ấm áp. Người viết dù không tài giỏi, nhưng khi viết vẫn có những tình cảm chân thành; người hát, trừ là kẻ không có ý niệm về mẹ, hoặc mất mẹ ngay từ thuở nhỏ, thì ai cũng cảm động khi nghe nói đến tình mẹ.

Dù là thời đại nào, xưa và nay thì đạo làm con, chữ hiếu đối với mẹ cha vẫn mãi là những câu nằm lòng đối với chúng ta. "Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con". Mỗi chúng ta phải sống sao cho xứng đáng, sống cho đáng sống để đền đáp nghĩa tình sâu nặng mẹ đã giành cho ta.

Đang là mùa Vu Lan, lòng tôi đau như xát muối khi dịp Vu Lan này mình phải cài trên áo bông hồng màu trắng. Bông hoa trắng lạnh lùng sẽ là nỗi ám ảnh không dứt đối với những đứa con như tôi, vì trong hành trình dài phía trước của cuộc đời sẽ chẳng còn người mẹ thân yêu nâng đỡ cho những vấp ngã, sẽ chẳng còn mẹ để che chở trước những giông tố phong ba.

Các bạn ơi! Trong khi tôi và nhiều người con trên thế gian này phải chịu nỗi đau mất mẹ, vẫn có những đứa con khác ngỗ ngược và bất hiếu với mẹ cha. Khi tôi đang khóc vì mẹ ra đi mãi mãi thì đâu đó không xa hẳn là có một người mẹ cũng đang khóc vì đứa con bất hiếu! Đức Phật dạy: “Công ơn Cha Mẹ sâu dầy vô tận. Dù vai phải cõng Cha, vai trái cõng Mẹ mà đi hàng trăm nghìn kiếp, người con vẫn không thể nào đền đáp nổi công ơn ấy!”

Nếu ai còn hạnh phúc cài bông hồng đỏ trên ngực áo mùa Vu lan, xin hãy yêu quý cha mẹ, hãy gìn giữ, nâng niu cha mẹ như báu vật. Đừng để khi cha mẹ không còn, mới đi chùa cầu phúc cho cha mẹ ở bên kia thế giới!!!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày