Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách

Nghi thức động thổ khởi công xây dựng chùa Dạ Khách
Nghi thức động thổ khởi công xây dựng chùa Dạ Khách
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-7 (nhằm mùng 5-6-Nhâm Dần), tại chùa Dạ Khách (thôn Lục Thụ, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã diễn ra lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách - di tích được xếp hạng cấp tỉnh, với kinh phí dự kiến khoảng 40 tỷ đồng.

Quang lâm tham dự chứng minh có Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Lâm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng ban Trị sự huyện Lập Thạch; Thượng tọa Thích Thanh Quy, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên; Đại đức Thích Nguyên Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên; Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Phó Trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN tại Lào; Đại đức Thích Giác Giáo, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Tổ chức cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 1

Về phía lãnh đạo tham dự có ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Vũ Ngọc Trìu, Phó Trưởng phòng, Cục An ninh nội địa - Bộ Công an; ông Trần Quốc Dũng, Phó Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương; Đại tá Trần Minh Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc; cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo xã Phật Tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và nhân dân, các nhà hảo tâm, thiện nam tín nữ tham dự.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 2

Đại đức Thích Giác Giáo phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Giác Giáo thông tin khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Dạ Khách qua các thời kỳ. Theo đó, xã Xuân Lôi hiện nay có 8 thôn, trong xã có 2 ngôi chùa, đó là chùa Dạ Khách và chùa Linh Sơn. Trong đó chùa Dạ Khách đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Nơi đây cũng là nơi có dấu ấn của đại công thần Trần Nguyên Hãn, người đã có công chiến đấu đánh giặc ngoại xâm cùng vua Lê Lợi.

Trải qua năm tháng chùa Dạ Khách đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện phục vụ tâm linh và tín ngưỡng cho nhân dân Phật tử trong và ngoài xã Xuân Lôi. Được sự tin tưởng của nhân dân Phật tử xã Xuân Lôi và sự nhất trí, đồng thuận của các cấp chính quyền, Đại đức đã được thỉnh về trông nom, phục vụ tín ngưỡng tâm linh, chỉ huy công trình xây dựng lại chùa Dạ Khách.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 3

Chư tôn đức và quan khách cử hành lễ cầu nguyện

Thay mặt chính quyền, ông Trần Hùng Vượng, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Lôi, đồng Trưởng ban Tổ chức phát biểu và tuyên đọc quyết định, giấy phép xây dựng của tỉnh và huyện.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 4

Ông Trần Hùng Vượng, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Lôi, đồng Trưởng ban Tổ chức phát biểu và đọc quyết định, giấy phép xây dựng của tỉnh và huyện

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Lâm nói lên ý nghĩa của việc xây chùa, cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm bởi bậc cổ đức đã dạy trong truyền thống của dân tộc.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 5

Thượng tọa Thích Thanh Lâm phát biểu

Dịp này, Thượng tọa cúng dàng 20 triệu đồng, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, người góp công, góp của, phát tâm trợ duyên cùng Đại đức Thích Giác Giáo để ngôi già lam được hoàn thành theo đúng kế hoạch. Thượng tọa cũng hy vọng sau khi hoàn thành, chùa Dạ Khach không chỉ là nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương, mà còn là một trong những điểm sáng cho hoạt động du lịch tâm linh của huyện Lập Thạch đang trên đà phát triển.

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 6
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 7
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 8
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 9
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 10
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 11
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 12
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 13
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 14
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 15
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 16
Vĩnh Phúc: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Dạ Khách ảnh 17

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày