Vô tình sát sinh tội có nặng không?

Một trong năm giới căn bản của Phật giáo là "Không sát sinh" - Ảnh minh họa
Một trong năm giới căn bản của Phật giáo là "Không sát sinh" - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Hỏi: Tôi là một Phật tử, trong công việc ruộng rẫy hàng ngày thường vô tình cày cuốc trúng phải giun dế, khi quét lá ở sân thì có lúc vừa quét vừa giẫm cả sâu kiến. Tôi biết vậy là sát sinh, làm tổn hại các sinh vật. Khi đó tôi có sám hối, niệm Phật và hồi hướng công đức cho chúng nhưng tôi vẫn sợ tội lỗi. Xin quý Báo cho biết tội ấy có nặng không, nếu không tránh được thì tôi phải làm sao?

(TUỆ VĂN, vantue...@gmail.com)

Bạn Tuệ Văn thân mến!

Người Phật tử sau khi quy y Tam bảo thường phát nguyện thọ trì năm giới. Giới thứ nhất là “Cố ý tránh xa sự sát hại chúng sinh”, giới này thường gọi vắn tắt là “Không sát sinh”. Thực tiễn đời sống cho thấy “Cố ý tránh xa sự sát hại chúng sinh” thì có thể giữ được, chứ chỉ đơn thuần “Không sát sinh” thì rất khó giữ, bởi những người làm nông hay sống ở ruộng đồng rừng núi thường vô tình làm tổn hại các sinh vật nhỏ nhít khá nhiều.

Mặt khác, để phạm giới “Không sát sinh” phải hội đủ 5 yếu tố:

1- Có một sinh vật (người hay động vật)

2- Sinh vật ấy còn sống

3- Khởi tâm giết hại

4- Tìm mọi cách để giết hại

5- Sinh vật ấy bị chết.

Không hội đủ các yếu tố kể trên thì chỉ bị khuyết giới chứ không phạm giới. Do vậy, nếu bạn vì công việc đồng áng vô tình làm tổn hại các sinh vật thì không phạm giới sát sinh, chỉ bị giới kém khuyết chưa trọn mà thôi.

Khi bị khuyết giới hay giới kém, bạn đã khởi lòng ăn năn, thành tâm sám hối lỗi lầm không cố ý là việc cần làm. Mặt khác, bạn cần thực hành các thiện pháp để bù lại chỗ phước đức có phần hao tổn do vô tình khuyết giới gây ra. Bạn cần nỗ lực bảo vệ môi trường, tích cực phóng sinh đúng pháp cùng thực thi các việc lành trong khả năng để tạo ra phước đức.

Trong kinh Tăng chi (phẩm Hạt muối) Đức Phật có nói đến ý này. Nghiệp cũ xấu ác đã tạo ví như nắm muối, nếu nghiệp mới thiện lành chỉ là bát nước thì tất nhiên bát nước ấy sẽ mặn chát. Còn nghiệp mới thiện lành liên tục được tạo ra mênh mông như nước sông Hằng thì nắm muối kia chẳng có tác dụng gì. Vì vậy, do vô tình làm tổn hại chúng sinh mà bị hao hụt chút phước rồi sau đó biết nỗ lực tích phước, hành thiện thì phước đức vẫn được bảo tồn để nâng đỡ bạn bình an.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày