Vu lan về khắp nơi…

GN - Tháng Bảy âm lịch đã trở thành ngày hội tri ân, báo ân; là dịp nhắc nhớ và để cho những người con có cơ hội quay về, bày tỏ yêu thương và sám hối lỗi lầm với cha mẹ. Trong ý nghĩa đó, các hoạt động văn hóa hưởng ứng lễ Vu lan cũng trở nên sôi nổi, khắp nơi…

Hướng về cha mẹ

Sớm nhất, có lẽ là chương trình Bông hồng dâng mẹ do Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo phối hợp Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức hôm 29-7, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (Q.3, TP.HCM). Đó là chương trình thơ-nhạc với nội dung ca tụng tình mẹ, tình cha do các ca sĩ, nghệ sĩ Đông Quân, Nguyên Phượng, Quỳnh Như, Hồng Vân... cũng như các nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, Lê Thị Kim, Nguyễn Tố Hoài, Huệ Triệu, Xuân Trường… biểu diễn.

Vu lan ve.JPG

Vu lan về trong lòng người, khắp nơi trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ - Ảnh: Vũ Giang

Kế đó là chương trình Thay lời muốn nói (tháng 8) của Đài Truyền hình TP.HCM, chủ đề Mẹ ơi! diễn ra vào lúc 20 giờ 30 ngày Chủ nhật, 12-8-2012 và truyền hình trực tiếp trên HTV9, VTV4. Trong chương trình này có sự góp mặt của các ca sĩ: Quang Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường, Hạnh Nguyên, Nguyễn Phi Hùng, Bích Phượng, Hạ Trâm, Quốc Thiện, Ngọc Mỹ, Quang Toàn... 

Còn tại Trung tâm Văn hóa Q.5, TP.HCM, đêm 24-8, Lễ hội tình thương chủ đề Ân đức sinh thành do PG Q.5 phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Q.5 tổ chức cũng diễn ra long trọng, ấm áp. Ghi nhận của phóng viên Giác Ngộ, lễ hội với nhiều hoạt động như triển lãm thư pháp, tặng chữ, ẩm thực, cắm hoa, văn nghệ, lễ cài hoa hồng, thắp nến cầu nguyện cho cha mẹ. Theo BTC, thì cứ vào dịp Vu lan, lễ hội này lại được diễn ra với mục đích khơi gợi, xốc dậy trong mỗi người con niềm biết ơn, tôn kính, hiếu thuận với cha mẹ.

Song song đó, ngày 25 và 26-8, chương trình ca nhạc Vu lan tại Nhà hàng Việt Chay (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM), với sự tham gia của các ca sĩ, nhóm nhạc: Hồng Vân, Sỹ Luân, Tiến Ðạt, Hoàng Bách, Ðông Quân, Nguyễn Ðức, Thùy Dương, Quỳnh Giang, Ngân Quỳnh, Bằng Cường, Thiên Vương, nhóm MTV... đã diễn ra đầy xúc động. Đây là hai đêm đầu tiên, mở đầu cho loạt chương trình Giai điệu yêu thương được thực hiện dưới hình thức “phòng trà ca nhạc Phật giáo” do Việt Chay tổ chức. Đại đức Thích Tâm Hải, Ủy viên Ban Văn hóa TƯGH cố vấn cho chương trình, ca sĩ Tiến Đạt đạo diễn.

Trong hai đêm diễn, các ca sĩ đã trình bày những ca khúc xoay quanh chủ đề cha mẹ, công đức sanh thành, sám hối với cha mẹ... Những khoảng lặng xung quanh ca khúc là những tâm tình rất chân thành của các nghệ sĩ về cha mẹ, về nhân duyên với đạo Phật...

Trong khi đó, tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) tối 29-8 cũng có một đêm cải lương diễn ra trong khuôn khổ mùa Vu lan-Báo hiếu; đóng góp thêm một “thực đơn” trong mùa Vu lan ý nghĩa này.

Viết về cha mẹ

Hoạt động văn hóa-văn nghệ còn phong phú với những mời gọi viết bài về cha mẹ trên các báo và website. Chẳng hạn như Diễn đàn trao đổi Phật học Vườn Tâm (www.vuontam.net) ngay từ tháng 4-2012 đã mở ra cuộc thi Nói lời tri ân để bạn đọc gần xa tham gia. Sau ba tháng, hiện nay Ban Tổ chức đang chấm điểm các bài dự thi để kịp công bố trong mùa Vu lan này. Theo ĐĐ.Thích Giác Nhường, Trưởng BTC thì cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của bạn trẻ, có lẽ bởi vì nội dung viết gần gũi, phù hợp để mọi người thể hiện tình cảm, cảm xúc.

Riêng Báo Tuổi Trẻ thì có một cuộc thi viết Người con hiếu thảo, được mở ra từ tháng 6 tới tháng 9-2012. Những bài viết ghi nhận về những “người thật việc thật” cũng đã được đăng tải xúc động tại trang web của báo (www.tuoitre.vn). Song song đó, từ ngày 24 tới 31-8, cũng trên trang web của Tuổi Trẻ, tiểu mục “Cảm ơn mẹ!” mùa Vu lan cũng được mở ra để bạn đọc chia sẻ “kỷ niệm mùa Vu lan, những điều bạn dự định dành cho mẹ trong mùa Vu lan này, một kỷ niệm về mẹ đã nâng đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn”.

Cùng trong ý tưởng đó, Giác Ngộ Online với tiểu mục Lời trái tim cũng nhận được hàng chục bài viết ý nghĩa hướng về cha mẹ, trong tinh thần tri ân, báo ân kể từ giữa tháng 8-2012.

Đĩa nhạc và sách mùa Vu lan

Trong mùa Vu lan, đĩa ca nhạc Phật giáo Vu lan Đồng vọng được quay từ chương trình Vu lan Đồng vọng 2011 (Ban Văn hóa THPG TP.HCM và Công ty Truyền thông Mani tổ chức) vẫn còn nguyên giá trị và khá chạy trên thị trường băng đĩa Phật giáo. Cũng trong Vu lan này, ca sĩ Nguyễn Đức cho ra mắt album Mục Kiền Liên - người con hiếu thảo với những bài hát Phật giáo quen thuộc như Địa Tạng Vương, Xin thành tâm sám hối, Người mẹ quê nghèo, Tình mẹ, Mục Kiền Liên - người con hiếu thảo…

Về sách, NXB Thanh Niên in lại cuốn Bông hồng cài áo của Thiền sư Nhất Hạnh (được viết từ năm 1962), trình bày đẹp, trang nhã, dành làm quà tặng mùa Vu lan. BS Đỗ Hồng Ngọc với Thấp thoáng lời kinh (NXB Hội Nhà Văn) vừa xuất bản cũng là một tặng phẩm hay. Ở đó, có những bài viết ngắn, mà theo BS Đỗ Hồng Ngọc thì “Thấp thoáng là những cảm nghiệm riêng tư, rất chủ quan của người thầy thuốc, bấy lâu tìm kiếm, thử nghiệm trên mình, rồi mới dám mà sẻ chia cùng bạn bè tương lân…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày