Xây dựng bảo tháp Phật giáo Tây Tạng tại Ozarks

GNO - Thứ bảy vừa qua, 25-7, tại một ngôi làng thuộc quận Madison, bang Widison, Hoa Kỳ, tám nhà sư đã chôn một số súng, dao và một cái bẫy gấu bên dưới nền một công trình tưởng niệm của Phật giáo Tây Tạng.

Thầy Geshe Thupten Dorjee, một Tăng sĩ sống ở  Fayetteville phát biểu trước 25 người có mặt tại viện chuyên tu Infinite Bliss rằng nghi thức của buổi lễ tượng trưng cho bản chất bất bạo động của công trình, hay còn gọi là bảo tháp. Buổi lễ không phải là một lời tuyên bố mang tính chính trị về việc kiểm soát vũ khí.

Thầy Geshe Thupten Dorjee nói “Nó không thể hiện sự đối đầu với những người mang vũ khí nhưng nhằm nêu lên tinh thần hài hòa và bất bạo động.”

ozark11.jpg
Thầy Geshe Dakpa Jigme, người Ấn Độ (trái) và thầy Geshe Thupten Dorjee trao vũ khí cho Wesley Clawson để chôn xuống nền của một bảo tháp Phật giáo Tây Tạng tại thôn Madison, gần Crosses
- Ảnh: Bill Bowden

Nhà sư Dorjee là trợ giáo tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học J. William Fulbright thuộc Đại học Arkansas ở Fayetteville và Burris cũng là giảng viên tiếng Anh tại trường Cao đẳng. Thầy Dorjee và Sidney Burris đã cùng nhau thành lập Viện văn hóa Tây Tạng tại Arkansas vào năm 2006 như là một cách để dạy người dân về nền văn hóa của Tây Tạng và triết lý Phật giáo.

Sau 35 phút tiến hành nghi lễ riêng của tu viện, các quan khách đều tham gia tung cát vào các loại vũ khí đã được chú nguyện để đặt xuống nền của bảo tháp. Và các vũ khí này được bọc trong những tấm vải thiêng (katas). Nền của bảo tháp cao 2,5m sẽ được xây kín bằng bê-tông trước khi xây dựng giai đoạn tiếp theo. Thầy Dorjee nói rằng họ dự tính chiều cao của tháp khoảng 16 bộ sau khi hoàn thành và đây là bảo tháp duy nhất tại ở Arkansas.

Wesley Clawson, chủ tịch của Viện Văn hóa Tây tạng cho biết thêm, bảo tháp được làm bằng bê-tông, gỗ và vữa. Bên cạnh các loại vũ khí được chôn, bảo tháp sẽ được trưng bày bởi hàng ngàn pháp khí khác như là kinh điển, các bức tượng nhỏ bằng đất sét và nhiều chiếc bình đựng ngọc thạch.

Thầy Dorjee cho biết: “Có khoảng 20 bảo tháp tại Hoa Kỳ và hàng ngàn cái khác trên khắp thế giới, nhưng đây là bảo tháp duy nhất ở Arkansas. Bảo tháp đóng vai trò như là một nơi để mọi người tĩnh tâm bởi nó được tin là giúp người dân nơi đây tránh khỏi các thảm họa thiên nhiên như động đất và mang đến hòa bình cho những nơi có bảo tháp này. Bảo tháp còn thu hút nhiều Phật tử Tây Tạng khác”.

Trung tâm đã khởi công xây dựng vào năm 2013 sau khi người ta hiến đất cho học viện. Hiện nay chính điện đã hoàn thành và thầy Dojee muốn lắp đặt một hệ thống ống dẫn nước và dựng thêm vài am thất cho những ai muốn đến đó tĩnh tâm.

Thầy Dorjee là tu sĩ Phật giáo Tây Tạng duy nhất sống ở Arkansas này. Từ năm 1959, sau biến cố ở Tây Tạng, gia đình thầy sang Bhutan và sau đó là Ấn Độ. Năm 13 tuổi, thầy đã vào tu viện Drepung Loseling (Ấn Độ) và trải qua 25 năm tu học tại đây. Thầy chuyển đến Arkansas vào năm 2006 và kể từ đó đã trở thành cư dân Mỹ.

Trong những năm qua, thầy Geshe Thupten Dorjee đã thu hút được nhiều Tăng Ni, Phật tử Tây Tạng đến Fayetteville, trong đó có Đức Dalai Lama vào năm 2011. Đặc biệt, thiền sư Geshe Pema Rinchen người Calgary - một thành phố phía nam của tỉnh Alberta, Canada sẽ đến đây một tháng để giám sát công trình xây dựng. Công trình này dự tính là sẽ mất nhiều tháng

Trong buổi lễ, ngoài hai nhà sư Dorjee và Rinchen còn có sáu vị sư từ Trường Nghệ thuật Huyền Bí của Tây Tạng tham dự. Tuần trước, một nhóm người từ Ấn Độ đã đến Eureka Springs để thực hiện một mandala cát. Đây là một sản phẩm của nghệ thuật tâm linh truyền thống được làm từ hàng triệu hạt cát màu khác nhau. Sau khi mandala được hoàn thành, nó đã được phá hủy trong một buổi lễ để tượng trưng cho sự vô thường của cuộc sống.

Cát từ mandala được trao cho những người tham dự buổi lễ tại Basin Park Hotel ở Eureka Springs. Một số cát đã được rải vào một con lạch của địa phương, và một số đã được đưa đến đây để rải xuống nền của bảo tháp trước khi nó được khởi công xây dựng.

Hoàng Thị Lành - Lệ Tường
(theo Arkansas online)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày