Xôi gấc nấu dễ không?

GNO - Món xôi gấc giàu dinh dưỡng, lại có màu sắc đẹp mắt nên các bé rất thích mà người lớn ăn cũng bắt miệng vì vị béo, ngọt, dẻo của xôi...

xoigac.jpeg


Xôi gấc nóng hổi, thơm ngon - Ảnh: Hoài Phương

Khi chọn gấc nên chọn trái chín đỏ, vỏ mỏng, trái không quá lớn, cũng không quá nhỏ thì cơm gấc sẽ dày, thơm, béo. Thường 1kg nếp sẽ nấu với trái gấc từ 500-700gram.

Nếp nào nấu xôi cũng ngon nhưng nên chọn nếp Bắc, hạt xôi sẽ tròn, căng và dẻo hơn. Ngoài gấc và nếp thì cần thêm rượu, cốt dừa, đường, xíu muối.

Nếp vo sạch, ngâm từ 6-8 tiếng với xíu muối cho ngậm đủ nước. Vo lại cho sạch, để ráo 30 phút đến 1 tiếng.

Nạo ruột gấc, tách hạt, lấy luôn phần cơm màu vàng mềm trong ruột, phần này chứa nhiều chất béo, nấu lên rất ngon. Thêm vào vài muỗng rượu và xay mịn.

Đảo cho gạo áo đều thịt gấc rồi hông cho xôi mềm. Trong khi hông, nhớ thường xuyên xới, đảo cho hơi thoát đều.

Khi xôi chín, rắc vào ít muỗng đường, rưới nước cốt dừa, đậy vung nấu thêm 2-3 phút. Lặp lại từ 2-3 lần cho đến khi nếm thấy vừa ngọt, béo.

Món này có thể ăn với muối mè, dừa nạo hoặc ăn với chả lụa chay rất ngon.

Hoài Phương thực hiện

......................

* Bài về món chay hay ký ức, cảm nhận về những món chay, bữa chay mà bạn không thể quên trong đời, có thể gửi về cho trang Ẩm thực chay, địa chỉ gửi bài:
onlinegiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao 2024

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham dự Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao 2024

GNO - Nhận lời mời của Hiệp hội giao lưu Văn hóa và Tôn giáo Trung Hoa, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, đoàn đại biểu GHPGVN do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao (BFA) 2024 diễn ra từ 26 đến 29-3-2024 tại Hải Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày