Xuống đường vì một gia đình Phật tử bị sát hại

GNO - Theo AFP, hơn 1.000 người đã xuống đường ở miền nam - nơi bị quân nổi dậy tàn phá của Thái Lan - để lên án vụ sát hại một gia đình theo Phật giáo, trong đó có một cậu bé 8 tuổi, khi sự tăng đột biến của bạo lực làm hao mòn những tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình thời gian qua.

ST_20170304_PIXTHAILAND04_2982702.jpg


Trẻ em cầm một biểu ngữ "Đừng làm tổn thương nhau",
trong một cuộc biểu tình hòa bình ở miền nam, tỉnh Narathiwat bất ổn của Thái Lan

Cuộc nổi dậy được tiến hành bởi quân nổi dậy Hồi giáo Malay chống lại nhà nước Thái phần đông theo Phật giáo đã giết chết hơn 6.800 người, chủ yếu là dân thường, kể từ khi bùng nổ cách đây 13 năm.

Số người chết đã tăng lên hôm thứ Năm qua, 2-3, sau khi các chiến binh bị nghi ngờ phục kích xe của một phó thôn, bắn chết người này cùng với đứa con trai 8 tuổi, vợ và người em dâu.

Cuộc phục kích gây nhiều phản đối từ các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhóm xã hội dân sự từ cả hai cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo, những người đã cùng nhau diễu hành hôm 3-3 tại Ruso.

Hôm thứ Năm cũng chứng kiến một nhà lãnh đạo Hồi giáo 44 tuổi bị chết và 3 lính thường phục khác bị bắn chết tại một chợ đêm ở tỉnh Pattani.

Các phần tử nổi dậy, những người hoạt động trong những đội binh chặt chẽ và kín đáo, hiếm khi tuyên bố các cuộc tấn công của họ.

Nổ súng là việc thường xuyên nhưng thường khó xác định liệu hành động đó có liên quan đến các cuộc nổi loạn, hoạt động tội phạm hoặc tranh chấp cá nhân trong khu vực.

Nhưng làn sóng bạo lực hôm thứ Năm xuất hiện đúng lúc nhằm phá hoại những lợi ích gần đây thu được trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa quân đội và Mara Patani - một nhóm thế lực che chở đại diện cho quân nổi dậy.

Quân đội Thái Lan và Mara Patani tuần này đã đồng ý để tạo ra một "vùng an toàn" giới hạn trong khu vực, như một biện pháp xây dựng lòng tin.

Thỏa thuận này tương đương với một lệnh ngừng bắn địa phương, là một bước tiến nhỏ nhưng rất hiếm trong nhiều năm đàm phán.

Văn Công Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tượng Đức Phật Di Đà tôn trí tại tổ đình Giác Lâm được tạo tác vào giữa thế kỷ XVIII - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

[Ảnh] Chiêm ngưỡng vẻ đẹp các tôn tượng tại tổ đình Giác Lâm, ngôi cổ tự gần 300 năm tại Sài Gòn - Gia Định

GNO - Với bề dày lịch sử gần 300 năm, tổ đình Giác Lâm (P.Bảy Hiền) là một trong những ngôi chùa cổ tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định, đặc biệt là hệ thống các tôn tượng đang được thờ tự tại đây có giá trị cao về điêu khắc, kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử và văn hóa Nam Bộ xưa.
Đại đức Thích Minh Tồn trao quà chia sẻ với bà con

Chia sẻ với bà con vùng lũ ở Phú Yên cũ

GNO - Ngày 25-11, phái đoàn Phật tử chùa Linh Sơn Vĩnh Nghiêm tỉnh Thái Nguyên và chùa Đông Du tỉnh Bắc Ninh do Đại đức Thích Minh Tồn, trụ trì hướng dẫn đã hướng dẫn trao trao 300 phần quà đến bà con vùng lũ miền Trung.

Thông tin hàng ngày