Xuống đường vì một gia đình Phật tử bị sát hại

GNO - Theo AFP, hơn 1.000 người đã xuống đường ở miền nam - nơi bị quân nổi dậy tàn phá của Thái Lan - để lên án vụ sát hại một gia đình theo Phật giáo, trong đó có một cậu bé 8 tuổi, khi sự tăng đột biến của bạo lực làm hao mòn những tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình thời gian qua.

ST_20170304_PIXTHAILAND04_2982702.jpg


Trẻ em cầm một biểu ngữ "Đừng làm tổn thương nhau",
trong một cuộc biểu tình hòa bình ở miền nam, tỉnh Narathiwat bất ổn của Thái Lan

Cuộc nổi dậy được tiến hành bởi quân nổi dậy Hồi giáo Malay chống lại nhà nước Thái phần đông theo Phật giáo đã giết chết hơn 6.800 người, chủ yếu là dân thường, kể từ khi bùng nổ cách đây 13 năm.

Số người chết đã tăng lên hôm thứ Năm qua, 2-3, sau khi các chiến binh bị nghi ngờ phục kích xe của một phó thôn, bắn chết người này cùng với đứa con trai 8 tuổi, vợ và người em dâu.

Cuộc phục kích gây nhiều phản đối từ các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhóm xã hội dân sự từ cả hai cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo, những người đã cùng nhau diễu hành hôm 3-3 tại Ruso.

Hôm thứ Năm cũng chứng kiến một nhà lãnh đạo Hồi giáo 44 tuổi bị chết và 3 lính thường phục khác bị bắn chết tại một chợ đêm ở tỉnh Pattani.

Các phần tử nổi dậy, những người hoạt động trong những đội binh chặt chẽ và kín đáo, hiếm khi tuyên bố các cuộc tấn công của họ.

Nổ súng là việc thường xuyên nhưng thường khó xác định liệu hành động đó có liên quan đến các cuộc nổi loạn, hoạt động tội phạm hoặc tranh chấp cá nhân trong khu vực.

Nhưng làn sóng bạo lực hôm thứ Năm xuất hiện đúng lúc nhằm phá hoại những lợi ích gần đây thu được trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa quân đội và Mara Patani - một nhóm thế lực che chở đại diện cho quân nổi dậy.

Quân đội Thái Lan và Mara Patani tuần này đã đồng ý để tạo ra một "vùng an toàn" giới hạn trong khu vực, như một biện pháp xây dựng lòng tin.

Thỏa thuận này tương đương với một lệnh ngừng bắn địa phương, là một bước tiến nhỏ nhưng rất hiếm trong nhiều năm đàm phán.

Văn Công Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Một lòng niệm Phật

Một lòng niệm Phật

GNO - Tôi đang tu tập theo pháp môn Niệm Phật. Vì chỗ làm cách xa nhà nên mỗi sáng trước khi đi làm tôi chỉ thắp nhang lên bàn thờ Phật, rồi trong lúc lái xe tôi niệm hồng danh Phật A Di Đà. Tối về trước khi ngủ tôi niệm Phật trước bàn thờ thêm 30 phút nữa. Không biết tôi tu niệm như vậy đã đúng chưa?
Trong mỗi chúng ta, ai cũng có khao khát được trở thành con người tự do, nhưng chúng ta lại chưa một lần dám cởi bỏ những trói buộc. Ai cũng mong muốn chinh phục đỉnh cao nhưng chúng ta lại cứ mãi đứng dưới chân đỉnh mà ngắm nhìn lên rồi trầm trồ khen ngợi - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ngũ giới nền tảng của đạo đức học Phật giáo

NSGN - Giới là một trong ba chi phần của Tam vô lậu học và cũng chính là đạo đức Phật giáo mà Đức Thế Tôn đã thiết lập cho chúng đệ tử của Ngài. Và giới được chia ra thành nhiều học giới khác nhau. Nhưng chính yếu vẫn là hai phần học giới căn bản là giới cho người tại gia và giới cho người xuất gia.
Ảnh minh họa

Bà Hai

GNO - Bà Hai là chị của ông nội tôi, thuộc ngành trưởng. Theo lý đó, bà lớn hơn tất cả trong gia đình, về cả vai vế lẫn tuổi tác.
"Do cái này có nên cái kia có; cái này khởi nên cái kia khởi"

Đệ nhất nghĩa Không

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại làng Điều Ngưu, thuộc dân chúng Câu-lưu.

Thông tin hàng ngày