200 tu sĩ tuần hành bảo vệ Học viện Phật giáo

GNO - Ngày 3-10 vừa qua, hàng trăm tu sĩ Phật giáo đã diễu hành qua thủ đô Phnom Penh, yêu cầu chấm dứt xây dựng trong và xung quanh Học viện Phật giáo, nơi nhanh chóng bị bao bọc bởi các cấu trúc và địa điểm xây dựng thuộc NagaCorp.

Vào tháng 5, cổng trước của Học viện Phật giáo đã bị phá bỏ để xây dựng công trình ngầm và gần đây hơn, một khối bê tông có kích thước lên tới 30x100 mét đã được một công ty xây dựng tư nhân đặt giữa Học viện, làm tăng lo ngại rằng đất của Học viện đã được bán để phát triển việc xây dựng.

camb-monksweb.jpg


Cuộc tuần hành của 200 nhà sư yêu cầu chấm dứt xây dựng trên đất Học viện

Khoảng 200 nhà sư đến từ Monk Network for Social Justice (Mạng lưới Tăng sĩ vì Công bằng Xã hội) đã dâng một bản kiến ​​nghị đến Cung điện Hoàng gia hôm thứ Sáu, 3-10, yêu cầu Quốc vương Norodom Sihamoni đảm bảo rằng Học viện Phật giáo vẫn được giữ nguyên vẹn, nhưng đã bị chặn bởi khoảng 50 cảnh sát chống bạo động đóng quân gần cung điện.

"Chúng tôi đã yêu cầu nhà vua ra lệnh ngừng cho thuê đất tại Học viện Phật giáo", sư But Buntenh, người đứng đầu Mạng lưới nói. "Một số quan chức đã bán tài sản của nhà vua và không ai có bất kỳ hành động nào. Đây có phải là cách tôn trọng nhà vua?".

Một quan chức của Cung điện Hoàng gia cuối cùng đã ra ngoài để gặp gỡ với các nhà sư phản đối và chấp nhận kiến nghị của họ, trong đó kêu gọi chấm dứt xây dựng trên cơ sở của Học viện và loại bỏ các kết cấu bê tông tại trung tâm của khu phức hợp.

Tại Quốc hội, điểm dừng chân tiếp theo của cuộc diễu hành, các nhà sư đã gặp nhà lập pháp đối lập Yem Ponhearith, người đứng đầu Ủy ban quốc hội về Giáo dục, Thanh niên, Thể thao và Tôn giáo.

"Chúng tôi sẽ mời Bộ trưởng Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Ming Khin trả lời câu hỏi vào buổi chiều ngày 9-10 liên quan đến Học viện Phật giáo", ông Ponhearith nói với các nhà sư.

Seng Somony, phát ngôn viên của Bộ Nghi lễ và Tôn giáo, từ chối bình luận về tình trạng của Học viện Phật giáo.

Quyền giám đốc của Viện này, Sar Sokny, cũng từ chối bình luận.

Một tuyên bố từ Bộ Nghi lễ và Tôn giáo hồi đầu năm nay nói rằng việc xây dựng tại Học viện chỉ là tạm thời và đất không được bán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày