6 thực phẩm bổ sung kẽm cho cơ thể

GNO - Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể, có tác dụng hỗ trợ miễn dịch và thúc đẩy làm lành do vết thương.

Theo nghiên cứu, bổ sung kẽm đầy đủ cho cơ thể giúp rút ngắn 40% thời gian bị cảm lạnh ở người trưởng thành. Nhu cầu kẽm hàng ngày được Sở Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ khuyến nghị là 11mg.

hat bi.jpg
Hạt bí là một trong những thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho cơ thể - Ảnh minh họa


Với mức khuyến nghị này, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo cung cấp cho cơ thể qua các loại thực phẩm hàng ngày. Một số thực phẩm sau đây là nguồn cung kẽm cao cho cơ thể:

1. Đậu lăng

1 cốc đậu lăng nấu chín cung cấp khoảng 20% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể. Đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ, protein thực vật và có thể được sử dụng thay thế cho nhiều món thịt động vật.


Đâu lăng là thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay, giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu và công dụng ngăn ngừa nhiều bệnh được khoa học chứng minh.

2. Sô-cô-la đen

1 khẩu phần 28g sô-cô-la đen đáp ứng hơn 8% nhu cầu kẽm hàng ngày. Các loại sô-cô-la có màu càng sậm thường có hàm lượng kẽm càng cao.

Bạn có thể kết hợp sô-cô-la đen trong món điểm tâm giàu dưỡng chất với các yến mạch, chuối cắt nhỏ (hay xay nhuyễn) hoặc các loại trái cây yêu thích.


3. Hạt bí

Hạt bí chứa có lượng kẽm khá cao. 1 khẩu phần 90g hạt bí chứa khoảng 8mg kẽm vi lượng. Cũng giống như đậu lăng, trong hạt bí còn có đạm thực vật, chất xơ và các chất béo khỏe mạnh. 

Hạt bí có thể dễ dàng được tích hợp hàng ngày vào các món ăn và thức uống ngon miệng, giàu dinh dưỡng.

4. Phô mai

1 khẩu phần phô 90g cung cấp khoảng 28% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể và được cơ thể hấp thu ngay.

Có thể chọn phô mai làm món ăn vặt, cho vào món rau trộn, ăn kèm với bánh mì để bổ sung calcium và protein cho cơ thể.

5. Trứng

Trứng là nguồn bổ sung protein và kẽm lớn cho cơ thể; đáp ứng khoảng 5% nhu cầu kẽm hàng ngày. Ngoài hai thành phần này, trứng còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

6. Hạt thông

1 khẩu phần 90g hạt thông chứa khoảng 6,5mg kẽm. Đây cũng là loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch vì chứa các loại chất béo tốt.

Có thể cho hạt thông vào món rau trộn, rang giòn hoặc cho vào các món chay để bổ sung dưỡng chất cho người kiêng thịt động vật.

Huệ Trần
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tôn đức chủ tọa hội nghị

Phật giáo huyện Thọ Xuân tổng kết Phật sự năm 2020

GNO - Ngày 19-1, tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Thọ Xuân (chùa Linh Cảnh - xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021.
Báo Giác Ngộ số 1086, ra ngày 22-1-2021 có nhiều nội dung đáng đọc

Giác Ngộ số 1086: Thánh cầu hay phi Thánh cầu?

GNO - Ngoài thông tin về việc lần đầu tiên ban hành quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Giám luật; Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII Hội đồng Trị sự GHPGVN..., Giác Ngộ số 1086, ra ngày 22-1 còn nhiều tin bài đáng quan tâm.

Thông tin hàng ngày