7 loại thực phẩm đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày

GNO - Vitamin C là một trong những dưỡng chất hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, thúc đẩy khả năng miễn dịch, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

“Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, có lợi cho tim mạch, kích thích tổng hợp collagen, giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt,…”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh nên bổ sung vitamin C qua thực phẩm từ chế độ ăn hàng ngày, thay vì sử dụng các chế phẩm bổ sung.

cai bo xoi.jpg

Cải bó xôi cung cấp gấp đôi nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể

Theo khuyến nghị, mức vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày là 90 mg, dễ dàng được đáp ứng qua việc tiêu thụ các loại trái cây và rau củ. Ngoài hàm lượng vitamin C cao, rau củ quả còn là nguồn chứa nhiều chất xơ, giúp thể trọng cân đối, duy trì cảm giác no cho cơ thể (giảm sự thèm ăn và thói quen ăn vặt) và có lợi cho hệ tim mạch.

1. Ớt chuông

Nửa cốc ớt chuông đỏ tươi sống (không qua chế biến) chứa hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

Ớt chuông cũng có thể được chế biến dùng kèm với các món ăn có hàm lượng protein và béo cao trong bữa ăn.

2. Đu đủ

Nửa cốc đu đủ chín cung cấp 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, loại quả này còn chứa men papain, giúp cơ thể tiêu hóa protein dễ dàng hơn.

3. Bông cải xanh

½ cốc bông cải xanh nấu chín đáp ứng gần 60% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Bên cạnh vitamin C, bông cải xanh còn là nguồn cung vitamin K - loại vitamin tan trong dầu có vai trò quan trọng đối với chức năng đông máu.

4. Bông cải trắng

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng vitamin C chỉ có mặt trong các loại trái cây họ cam chanh. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong 1 cốc bông cải trắng đảm bảo 77% mức vitamin C khuyến nghị.

Bạn có thể đưa bông cải vào chế độ ăn để bổ sung chất xơ, calcium và vitamin B6 cho cơ thể.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi thường được sử dụng trong các món sinh tố rau củ, làm món rau trộn hoặc rau xanh dùng kèm trong bữa ăn. Cải bó xôi cung cấp gấp đôi nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

6. Bí đỏ

1 cốc bí đỏ chứa 17% nhu cầu vitamin C; có thể đưa vào thực đơn cung cấp vitamin C, chất xơ và vitamin A cho cơ thể qua các món bánh nướng, súp, hầm.

7. Kiwi

Quả kiwi chứa 79% nhu cầu chất xơ hàng ngày, có thể chế biến thành món sinh tố, rau trộn, hỗn hợp trái cây - sữa chua ngon miệng cho các bữa ăn trong ngày.


Huệ Trần
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1255 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thí chủ có năm công đức

GNO - Bố thí, sẻ chia, cúng dường là một hạnh lành trong thế gian. Người có tình thương, tâm tư đại lượng, thường nghĩ đến người mới có thể mở rộng bàn tay, cho đi một phần mình đang có.

Thông tin hàng ngày