85% dân số Bhutan được tiêm mũi vắc-xin thứ hai chỉ trong một tuần

Chư Tăng Bhutan thực hiện các nghi thức Phật giáo theo truyền thống trước khi tiến hành việc tiêm chủng
Chư Tăng Bhutan thực hiện các nghi thức Phật giáo theo truyền thống trước khi tiến hành việc tiêm chủng
0:00 / 0:00
0:00
GN - Vương quốc Bhutan vừa qua đã tiến hành chương trình tiêm mũi thứ 2 vắc-xin Covid-19 chỉ trong một tuần lễ.

Tốc độ triển khai nhanh chóng này đã được quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ca ngợi như “một câu chuyện thành công” trong hoạt động viện trợ vắc-xin toàn cầu.

Trong tuần qua, Bhutan đã tiến hành tiêm hơn 454.000 liều vắc-xin sau khi nhận được nguồn viện trợ từ nước ngoài cho những người trưởng thành đủ điều kiện, tương đương với hơn 85% trong tổng số 530.000 dân của quốc gia này.

Ông Will Park, đại diện quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Bhutan đã khen ngợi chương trình tiêm chủng quy mô và nhanh chóng này như “một câu chuyện thành công lớn của Bhutan”.

“Chúng ta thực sự cần một thế giới mà ở đó những quốc gia còn thừa vắc-xin sẽ viện trợ cho những quốc gia chưa có hoặc bị thiếu vắc-xin. Và điều duy nhất mà tôi hy vọng cả thế giới sẽ học hỏi từ đất nước này đó là một quốc gia có rất ít bác sĩ, rất ít y tá như Bhutan nhưng có một vị vua thực sự tận tâm và giới lãnh đạo chính phủ sẵn sàng tham gia phục vụ cộng đồng. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin cho toàn quốc không phải là chuyện không thể thực hiện được”, ông Park cho biết.

Bhutan được biết đến là một trong những quốc gia thành công trong việc ngăn chặn Covid-19

Bhutan được biết đến là một trong những quốc gia thành công trong việc ngăn chặn Covid-19

Với những mũi tiêm đầu tiên cho người dân trong đợt này, Bhutan đã nhanh chóng sử dụng gần hết 550.000 liều vắc-xin Astra Zeneca do Ấn Độ tài trợ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 trước khi quốc gia láng giềng này tạm dừng xuất khẩu vắc-xin.

Đối mặt với khoảng cách thời gian ngày càng tăng giữa mũi thứ nhất và mũi thứ hai, Bhutan đã kêu gọi sự viện trợ nguồn vắc-xin từ các quốc gia khác.

Đáp lại lời kêu gọi, thông qua chương trình COVAX, Hoa Kỳ đã tài trợ nửa triệu liều vắc-xin Moderna; đồng thời, 250.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch cũng đã đến Bhutan vào giữa tháng 7.

Theo dự kiến, hơn 400.000 liều AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và các quốc gia khác cũng sẽ được đưa đến quốc gia Nam Á 770.000 dân này.

Chính phủ Bhutan cũng đã đặt mua 200.000 liều Pfizer, dự kiến ​​sẽ được giao vào cuối năm nay.

Tính đến ngày 28-7-2021, Bhutan đã ghi nhận 2.500 trường hợp dương tính với Covid-19, 2 ca tử vong và 488.872 liều vắc-xin đã được tiêm cho người dân. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm toàn cầu đã vượt quá 195,3 triệu; với 4,2 triệu ca tử vong và 3,93 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Luật Nhân quả của Phật giáo không phải là một định thức khô cứng kiểu như A+B=C...

Thắc mắc về nhân quả

GN - Có nhân thì ắt có quả, nhưng nhân quả ấy không đơn tuyến, một chiều mà tác động đa tuyến, đa chiều...
Bạn nên học hạnh báo hiếu của người cư sĩ tại gia để vừa hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên mà vừa làm tròn bổn phận làm chồng, làm cha của mình - Ảnh minh họa từ Làng Mai

Tại gia vẫn báo hiếu tốt

GNO - Tôi năm nay 40 tuổi, đã có vợ và một con. Tôi đã quy y Tam bảo từ nhỏ, mỗi tối thường vào chùa tu tập, tụng niệm. Một năm trở lại đây không biết căn duyên thế nào mà tôi ăn chay và không thèm ăn mặn nữa. Tôi cảm nhận rõ về sanh tử luân hồi, và chỉ có xuất gia mới báo hiếu...

Thông tin hàng ngày