Ấn Độ: Khánh thành sân bay mới tại Kushinagar

Ấn Độ: Khánh thành sân bay mới tại Kushinagar
0:00 / 0:00
0:00
GN - Một sân bay quốc tế mới đã được khánh thành tại Kushinagar vào ngày 20-10. Các nhà lãnh đạo Phật giáo và các quan chức ngoại giao của Sri Lanka, Bhutan, Campuchia, Myanmar, Nepal, Hàn Quốc và Thái Lan,… đã đến tham dự sự kiện này.

Buổi lễ được tổ chức đúng vào thời điểm các Phật tử thuộc truyền thống Nam tông kỷ niệm ngày Abhidhamma, còn được gọi là ngày Vap Poya ở Sri Lanka, nhằm tưởng nhớ sự kiện Đức Phật trở về từ cõi trời Đâu-suất sau khi thuyết về Abhidhamma cho thân mẫu của mình. Ngoài ra, ngày Abhidhamma còn đánh dấu kỳ an cư mùa mưa (vassa) đã được viên mãn, chư Tăng kết thúc thời gian tu tập ẩn dật và bắt đầu du hành trở lại.

Đặc biệt, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tham dự lễ khánh thành sân bay Kushinagar và viếng thăm đền Mahaparinirvana, nơi Đức Phật thuyết bài pháp cuối cùng trước khi nhập Niết-bàn. Trong chuyến đi này, Thủ tướng đã cúng dường một tượng Phật và trồng một cây bồ-đề tại ngôi đền lịch sử này.

Ấn Độ: Khánh thành sân bay mới tại Kushinagar ảnh 1

Chuyến bay đầu tiên đến sân bay mới này xuất phát từ thủ đô Colombo của Sri Lanka, với các hành khách là con trai của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa là Namal Rajapaksa và một phái đoàn Phật giáo gồm 100 nhà sư cùng với các quan chức khác. Rajapaksa cho biết: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi trở thành một trong những người có mặt trên chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Kushinagar đúng vào ngày Vap Poya tốt lành. Trong Hội nghị thượng đỉnh song phương được tổ chức trực tuyến vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đề nghị với Thủ tướng Sri Lanka rằng nên thỉnh 100 vị Tăng sĩ lên chuyến bay đầu tiên từ Sri Lanka đến Kushinagar. Đó là một vinh dự mà chúng tôi vô cùng trân quý”.

Chư Tăng trên chuyến bay này bao gồm cả những nhà lãnh đạo Phật giáo đứng đầu cả bốn tông phái lớn ở Sri Lanka: Asgiriya, Amarapura, Ramana và Malwatta. Trong thời gian lưu lại Kushinagar, phái đoàn đến thăm Varanasi, nơi Đức Phật đã thuyết bài pháp đầu tiên.

Ấn Độ: Khánh thành sân bay mới tại Kushinagar ảnh 2

Lễ Khánh thành sân bay Kushinagar có sự tham dự của quan chức các quốc gia Phật giáo

Trên chuyến bay đặc biệt này còn có xá-lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được phát hiện ở Bihar vào năm 1898 và đã được Ấn Độ cho Sri Lanka mượn để triển lãm trong những năm gần đây. Hiện nay, đứng đầu đoàn trông coi bảo vật này là Hòa thượng Waskaduwe Mahindawamsa Maha Nayaka Thero, trụ trì của Radjaguru Sri Subuthi Maha Viharaya và là người lãnh đạo một số cơ sở giáo dục Phật giáo tại Sri Lanka.

“Sân bay mới ở Kushinagar có khả năng tăng cường tương tác giữa giữa Ấn Độ và Sri Lanka. Chuyến bay đầu tiên không chỉ thể hiện sự giao lưu giữa nhân dân hai nước mà còn nhấn mạnh đến mối quan hệ văn minh trải qua hàng nghìn năm giữa hai quốc gia láng giềng. Phật giáo đóng vai trò rất quan trọng đối với việc liên kết văn hóa, tâm linh và ngôn ngữ trong mối quan hệ song phương này”. Ủy ban cấp cao của Ấn Độ tại Colombo phát biểu trong buổi lễ khai trương.

Kushinagar là một trong bốn địa điểm hành hương chính của các Phật tử trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vị trí xa xôi và hẻo lánh của địa điểm này khiến cho du khách khó có thể tiếp cận được, vì vậy lượng người hành hương đến đây tương đối thấp hơn so với các di tích còn lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ về quan niệm Phật giáo

GNO - Là nghệ sĩ và là một Phật tử với pháp danh Nguyên Thọ, Trịnh Công Sơn có cách cảm nhận về Phật giáo của riêng mình. Theo đó, triết lý đạo Phật đã đi vào thế giới thanh âm và làm nên một trong những nét riêng của “dòng nhạc Trịnh”. 
Tiến sĩ Đỗ Quốc Bảo trong một buổi thuyết trình về tiếng Phạn ở Viện Trần Nhân Tông - Ảnh: Fb.Viện Trần Nhân Tông

Tuyển sinh lớp: “Phạn văn bậc 1”

GNO - Tiến sĩ Đỗ Quốc Bảo vừa chia sẻ với Báo Giác Ngộ thông báo về việc tuyển sinh lớp “Phạn văn bậc 1”, do Viện Trần Nhân Tông, đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Thông tin hàng ngày