Ấn Độ: Lên kế hoạch hoàn thành điểm hành hương Phật giáo Nagarjuna Sagar

Toàn cảnh khu di tích Buddhavanam
Toàn cảnh khu di tích Buddhavanam
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tổ chức Telangana State Tourism Development Corp có trụ sở tại bang Telangana thuộc miền Trung Ấn Độ, mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng và cập nhật tiến độ phát triển công trình mang tên Buddhavanam.

Đây là một công viên Phật giáo, tọa lạc tại Nagarjuna Sagar, cách Hyderbad khoảng 150km về hướng Đông nam. Được biết, nơi này bao gồm một kho tàng di tích của Phật giáo và các hiện vật cổ xưa khác và dự kiến ​​sẽ sớm được mở cửa, mặc dù thời điểm hoàn thành vẫn chưa được xác nhận và công bố chính thức.

Khu di tích Buddhavanam nằm dọc theo sông Krishna và bờ hồ Nagarjuna Sagar. Có rất nhiều hiện vật có giá trị mang tính văn hóa Phật giáo tại đây, bao gồm một cây cột lớn, có niên đại vào khoảng vương triều Ikshvaku (thế kỷ III CN). Vào lúc đó, những người theo trường phái Shaiva đang cai trị và chiếm lĩnh khu vực. Tuy nhiên, Phật giáo vào thời kỳ này có lẽ đã phát triển rất mạnh mẽ; vì vậy, các công trình Phật giáo được những tín đồ xây dựng một cách kiên cố và vững chắc. Các nhà nghiên cứu cho rằng đã từng có một tu viện hoặc một tinh xá và các hoạt động liên quan đến Phật giáo tại Buddhavanam này.

“Hiện tại, có thể nhìn thấy phần còn lại của trụ đá Phật giáo trên một ‘Panavatta’ thuộc thời kỳ Kakatiya, hiện đang được người dân tôn thờ như Sivalinga. Trụ đá nằm bên trên một cái bệ lớn trong một hang động”. E.Sivanagi Reddy, một nhà khảo cổ học Phật giáo, đồng thời là người cố vấn cho công trình Buddhavanam chia sẻ.

Đối với các Phật tử, địa điểm này có lẽ được biết đến nhiều nhất vì có mối liên hệ và gắn bó mật thiết với ngài Long Thọ (khoảng 150-250 CN), một luận sư thuộc trường phái Đại thừa Ấn Độ đã dành hầu hết cuộc đời mình tại đây, mặc dù bằng chứng cho những điều này còn rất hạn chế.

Công viên di tích Buddhavanam được lên kế hoạch sẽ trở thành một điểm hành hương du lịch độc đáo và ý nghĩa cho những ai quan tâm đến Phật giáo. Trong khuôn viên di tích sẽ bao gồm cả những minh họa về cuộc đời Đức Phật, một trường đại học Phật giáo, một bảo tàng dành riêng cho các hiện vật liên quan đến sự phục hưng Phật giáo tại Ấn Độ, một thư viện nghiên cứu tổng hợp, bệnh viện Phật giáo cung cấp thảo dược Tây Tạng và một làng thủ công hoàn chỉnh với các mặt hàng thủ công của Phật giáo.

Được lên kế hoạch lần đầu tiên vào năm 2001, dự án nhận được khoản hỗ trợ kinh phí đáng kể ước tính khoảng 8,7 triệu USD vào năm 2016 dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Telangana K.Chandrashekar Rao, người đã chỉ định nhà báo cao cấp Mallepalli Laxmaiah phụ trách dự án.

Với diện tích khoảng 110 ha, Công viên Buddhavanam được chia thành tám phần: một lối vào trang nhã, một Công viên Bodhisattva mô tả các tiền kiếp của Đức Phật, một khu vực để thực hành thiền, bảo tháp, một trung tâm Đại tháp, một trường đại học Phật giáo, một tu viện và một viện bảo tàng về sự phục hưng của Phật giáo ở Ấn Độ.

Địa điểm này đã được Đức Dalai Lama đến thăm khi đang xây dựng vào năm 2006. Trong chuyến thăm của mình, ngài đã trồng một cây bồ-đề được chiết ra từ cội đại thọ bồ-đề ở Bodh Gaya, nơi Đức Phật thành đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Đồng Nai: 3.000 người tham gia hội trại lần thứ 14 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư tổ chức

GNO - Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cho các tỉnh thành phía Nam do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư) tổ chức chính thức khai mạc tại chùa Quốc Ân Khải Tường (Long Thành, tỉnh Đồng Nai), diễn ra từ 10 đến 14-7.

Thông tin hàng ngày