Ba Lan: Đại lễ Vu lan 2011 tại cố đô Krakow

Giác Ngộ - Tối qua 23-8 (theo giờ địa phương), TT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, ĐĐ.Thích Trí Chơn - Ủy viên HĐTS, Cố vấn Hội Người Việt Nam tại Ba Lan yêu đạo Phật cùng chư tôn đức đoàn Hoằng pháp châu Âu của Trung ương Giáo hội đã đến chứng minh Đại lễ Vu lan 2011 được tổ chức cho cộng đồng người Việt tại cố đô Krakow, Cộng hòa Ba Lan.
Vulan (1).JPG

Cung nghinh chư tôn đức

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, ấm áp và xúc động với sự tham dự của trên 100 người Việt xa quê đang sinh sống tại Krakow . Sau nghi thức hành chính, cài hoa hồng và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu, TT. Thích Bảo Nghiêm đã có một thời pháp về truyền thống tri ân và báo ân của người Việt. Thượng tọa cũng điểm qua các giá trị tâm linh của ngôi chùa trong cuộc sống mỗi con người và mong muốn tại cố đô Krakow tương lai cũng sẽ hiện diện một ngôi chùa để bà con sớm hôm lễ lạy. 

Sau đó là buổi pháp đàm để chư Tăng Ni chia sẻ những thắc mắc của bà con về tín ngưỡng dân gian, về truyền thống, đạo lý, ân hiếu của người Việt Nam . Điều đó làm cho bà con gần gũi nhau hơn trong một thâm tình hướng về đạo Phật.

Vulan (3).JPG
Vulan (4).JPG
Vulan (5).JPG

Hơn 100 kiều bào tại cố đô Krakow - Ba Lan đến dự lễ

Vulan (2).JPG

Nghi thức cài hoa hồng

Vulan (7).JPG

TT.Thích Bảo Nghiêm tặng quà cho đại diện Phật tử tại Krakow

Vulan (9).JPG

Cử hành nghi thức tụng kinh Vu Lan

Mùa Vu lan Báo hiếu năm nay thực sự trở thành ngày hội lớn của những người Việt Nam yêu kính đạo Phật ở Cộng hòa Ba Lan. Trước đó, Đại lễ Vu lan được tổ chức ở thủ đô Warsaw và thành phố Lodz

Lần đầu tiên sau gần 40 năm sống xa quê được dự Lễ Vu lan, anh Nguyễn Đình Châu, hiện đang là giảng viên Trường Đại học Krakow xúc động nói: “Tôi vinh dự, lần đầu tiên được dự Lễ Vu lan, tôi thấy tình cảm những người con xa quê hương gần gũi. Qua các Thầy chúng tôi cũng phần nào hiểu rõ hơn về Phật giáo, về đạo hiếu”.

Vulan (10).JPG
Vulan (11).JPG

Chụp ảnh lưu niệm

Điều mà cộng đồng người Việt ở Krakow trăn trở là ở một nơi xa Tổ quốc mà chưa có một ngôi niệm Phật đường hay một ngôi chùa để thờ tự. Chính điều này khiến cho bà con chưa thực sự an tâm làm ăn, sinh sống ở nước sở tại về mặt tâm linh, tình cảm. 

ĐĐ.Thích Trí Chơn - Cố vấn Hội Người Việt Nam yêu đạo Phật tại Ba Lan khẳng định: "Tôi tin chắc rằng, với nhiệt huyết của bà con thì việc hình thành một niệm Phật đường hay một ngôi chùa sẽ thực hiện được trong tương lai không xa. Đây là ngôi nhà chung của cộng đồng chúng ta. Điều đó để nói lên rằng Phật giáo là nhịp cầu kết nối người Việt Nam ở trong nước và ở hải ngoại".

Vulan (6).JPG

Pháp đàm sau buổi lễ

Hiện cộng đồng người Việt ở cố đô Krakow chỉ có khoảng trên 200 người. Đây là cộng đồng nhỏ, nhưng bà con ở đây luôn đoàn kết, thương yêu chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương và đạo pháp.

TT.Thích Bảo Nghiêm gặp gỡ đại diện kiều bào tại Krakow

Trước đó, vào tối 22-8, sau khi đặt chân đến thành phố Krakow, TT.Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thành viên đoàn Hoằng pháp châu Âu đã gặp gỡ thân mật đại diện kiều bào Việt Nam. 

Tại buổi gặp mặt, Thượng tọa trưởng đoàn đã chúc mừng Đại lễ Vu lan đến toàn thể Phật tử tham dự và lược giảng về ý nghĩa Đại lễ Vu lan, trách nhiệm tri ân báo ân của thế hệ đi sau đối với cha mẹ. 

Dịp này, Thượng tọa cũng nhắc nhở tất cả người Việt xa quê luôn cố gắng giữ gìn truyền thống dân tộc.

IMG_2960.JPG

Đoàn gặp mặt đại diện kiều bào tại TP.Krakow

IMG_3036.JPG

Tham quan di sản thế giới - Mỏ muối Wieliczka

Sáng 23-8, đoàn đã đến thăm quan mỏ muối Wieliczka ở thành phố Krakow (phía Nam Ba Lan) mang dáng dấp như một mê cung sâu dưới lòng đất hơn 300 mét. Đây là một những di sản thế giới hiện diện trên đất Ba Lan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày