Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An họp trực tuyến triển khai các Phật sự

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 12-9, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh để sơ kết công tác Phật sự quý III và triển khai các hoạt động sắp tới.
Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An họp trực tuyến triển khai các Phật sự ảnh 1

Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Nghệ An họp trực tuyến triển khai Phật sự

Theo báo cáo, toàn tỉnh có 109 vị Tăng Ni đang sinh hoạt, 65 cơ sở thờ tự (64 chùa và 1 niệm Phật đường) hợp pháp. Số người có tín ngưỡng với đạo Phật là 1.440.000, chiếm 42,35% dân số toàn tỉnh; tín đồ Phật giáo trên địa bàn tỉnh là 1.595.642 người, chiếm 46,93% dân số toàn tỉnh.

Ban Trị sự đã tổ chức tác pháp An cư kiết hạ vào ngày 21-4-Tân Sửu cho 62 Tăng Ni trong tỉnh. Chư Tăng có 52 tỳ-kheo chia làm 3 đợt tác pháp an cư tại chùa Diệc; chư Ni có 10 vị tác pháp an cư tại chùa Cần Linh. Tổ chức cho Tăng Ni an cư tại chỗ và tâm niệm Tự tứ theo đúng giới luật Phật chế và hướng dẫn của Trung ương Giáo hội.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An họp trực tuyến triển khai các Phật sự ảnh 2
Chư Tăng chùa Diệc (TP.Vinh) tâm niệm Tự tự, kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2565

Hoạt động Tăng sự, hoằng pháp ngày một ổn định và phát triển, chư Tăng trụ trì các chùa thường xuyên giảng giáo lý, nhằm giúp Phật tử tu tập đúng chánh pháp bằng hình thức trực tuyến do dịch Covid-19; Phối hợp với các cơ quan tổ chức đón và lễ cầu siêu cho các liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào, quy tập về nghĩa trang Nghi Lộc.

Các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chú trọng: Chung tay giải cứu nông sản, thủy sản cho người dân trên 170 tấn; Ủng hộ quỹ mua vắc-xin bằng tiền mặt trên 900 triệu đồng; Thăm hỏi, động viên tinh thần, ủng hộ vật chất tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19; các khu vực cách ly, phong tỏa gần 1,5 tỷ đồng. Các chùa trên địa bàn tỉnh đã nấu và tặng miễn phí trên 2 vạn suất cơm nghĩa tình, ủng hộ gần 100 tấn hàng, hơn 100 triệu đồng tiền mặt cho công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam và phục vụ bếp ăn tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM)...

Báo cáo cũng cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có 114 Tăng Ni, Phật tử tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, 70 Phật tử tiêm mũi 1. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đăng ký tiêm cho 492 Phật tử tiêu biểu tại các huyện, thị, thành; Có 482 tình nguyện thanh niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; Có 5 vị Tăng đăng ký tham gia tình nguyện viên tại bệnh viện dã chiến phía Nam; Chùa An Thái là điểm cách ly y tế tập trung từ ngày 27-7 đến nay, một số chùa đang chuẩn bị dự phòng như chùa Chí Linh, chùa Vĩnh Phúc…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp nhằm đảm bảo các công tác Phật sự gắn kết chuyên sâu cũng như biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế cũng được đại biểu đóng góp và đưa ra trong hội nghị như: Việc phổ biến tuyên truyền giáo lý ở cấp cơ sở còn hạn chế; Hoạt động của một số ban ngành, của Tăng Ni phụ trách và trụ trì, Ban Hộ tự... chưa sâu sát, cụ thể; Công tác phối hợp, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các cơ sở còn gặp khó khăn, nhiều chùa chưa thực hiện được như quy hoạch đã phê duyệt.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An họp trực tuyến triển khai các Phật sự ảnh 3

Thượng tọa Thích Thọ Lạc trao số tiền 50 triệu đồng tới Ủy ban MTTQVN tỉnh

Đúc kết hội nghị, Thượng tọa Thích Thọ Lạc tán dương công đức của chư tôn đức đã tích cực thực hiện thành tựu các công tác Phật sự trong thời gian qua và mong muốn tinh thần đó sẽ được phát huy để thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới.

Theo đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An sẽ chuẩn bị các điều kiện để phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại giới đàn Nghệ Tĩnh V; Tiếp tục đề xuất, tham mưu với các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, giao đất, cấp phép xây dựng cho các chùa để đầu tư xây dựng; Xúc tiến hồ sơ xin xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh và các công trình phụ trợ tại Lâm Viên núi Quyết; Xem xét, thuyên chuyển Tăng Ni về sinh hoạt tu tập và hành đạo tại các chùa; Tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Phật giáo tỉnh, 40 năm thành lập GHPGVN và khánh thành giai đoạn 1 chùa Diệc; Ra mắt cuốn sách Lịch sử Phật giáo Nghệ An...

Theo kế hoạch, chiều cùng ngày sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến Ban Trị sự Phật giáo tỉnh mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày