Bánh Huế ở Đà Lạt vào mùa Tết

GNO - Đà Lạt ngoài nổi tiếng về xứ sở hoa mai anh đào, xứ sương mù còn ấn tượng bởi những món rất truyền thống của của nhiều vùng miền. Bởi người dân Đà Lạt do khắp nơi di dân về và tạo nên nhiều món rất đặc trưng.

chi Han 2.jpg
Bánh hạt sen - Ảnh: Hân Liên

Ngày Tết trong nhà người Huế ở Đà Lạt trên bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà, tổ tiên thì không thể không có món bánh hạt sen, bánh in, bánh tháp. Mặc dù hiện nay thị trường bánh kẹo rất phóng phú, nhưng nhiều gia đình người miền Trung sinh sống ở Đà Lạt ngày Tết vẫn làm bánh hạt sen, bánh in vì muốn gìn giữ những món ăn truyền thống hương vị ngày Tết quê hương.

Để thành một chiếc bánh nhỏ xinh như vậy được trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ. Từ khâu chọn đậu (đậu trắng hoặc đậu xanh), bóc vỏ, nấu đậu mềm, xay nhuyễn, sên với đường và để cho khô, sau đó nhồi cho dẻo và viên lại thành từng viên tròn. Sau đó được sấy khô và giấy gói cũng rất đặc biệt - được gói bằng giấy đủ màu cắt tua xinh xắn.

chi Han 1.jpg
Một cụ bà làm bánh hạt sen ở Đà Lạt trong ngày cận Tết

chi Han 3.jpg
Loại bánh này làm nên cái tết đậm đà hơn - Ảnh: Hân Liên

Ở Huế có hạt sen nên bánh được làm từ hạt sen xay nhuyễn, bây giờ thì hạt sen đươc thế bằng đậu trắng hoặc đậu xanh.

Gia đình tôi cũng vậy mặc dù trong nhà đã đủ mọi thứ nhưng không thể thiếu món bánh in, không có món bánh in cảm giác như thiếu thiếu, mặc dù đã thừa nhiều thứ.

Ở Đà Lạt trước đây muốn chọn mua bánh in có thể đến ấp Ánh Sáng, ở đây đa số là người Huế sinh sống, hiện nay ở phường 7 rất nhiều gia đình làm món bánh truyền thống đậm đà hương vị Tết quê hương này.

Hân Liên

Bài vở, hình ảnh cộng tác với Giác Ngộ online Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 xin gửi về địa chỉ Email giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.
Bộ kinh Hoa nghiêm được trân tàng tại tổ đình Thiền Tôn, cố đô Huế - Ảnh: Phùng Anh Quốc

Đạo Thầy trò qua thủ bút Hoa nghiêm

GNO - Trong bộ kinh Hoa nghiêm hiện còn lưu giữ tại tổ đình Thiền Tôn, có một chi tiết rất nhỏ nhưng vô cùng cảm động, như còn lưu giữ nguyên vẹn hơi thở của đạo tình thầy trò chốn tùng lâm hơn một thế kỷ trước.

Thông tin hàng ngày