Bánh Huế ở Đà Lạt vào mùa Tết

GNO - Đà Lạt ngoài nổi tiếng về xứ sở hoa mai anh đào, xứ sương mù còn ấn tượng bởi những món rất truyền thống của của nhiều vùng miền. Bởi người dân Đà Lạt do khắp nơi di dân về và tạo nên nhiều món rất đặc trưng.

chi Han 2.jpg
Bánh hạt sen - Ảnh: Hân Liên

Ngày Tết trong nhà người Huế ở Đà Lạt trên bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà, tổ tiên thì không thể không có món bánh hạt sen, bánh in, bánh tháp. Mặc dù hiện nay thị trường bánh kẹo rất phóng phú, nhưng nhiều gia đình người miền Trung sinh sống ở Đà Lạt ngày Tết vẫn làm bánh hạt sen, bánh in vì muốn gìn giữ những món ăn truyền thống hương vị ngày Tết quê hương.

Để thành một chiếc bánh nhỏ xinh như vậy được trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ. Từ khâu chọn đậu (đậu trắng hoặc đậu xanh), bóc vỏ, nấu đậu mềm, xay nhuyễn, sên với đường và để cho khô, sau đó nhồi cho dẻo và viên lại thành từng viên tròn. Sau đó được sấy khô và giấy gói cũng rất đặc biệt - được gói bằng giấy đủ màu cắt tua xinh xắn.

chi Han 1.jpg
Một cụ bà làm bánh hạt sen ở Đà Lạt trong ngày cận Tết

chi Han 3.jpg
Loại bánh này làm nên cái tết đậm đà hơn - Ảnh: Hân Liên

Ở Huế có hạt sen nên bánh được làm từ hạt sen xay nhuyễn, bây giờ thì hạt sen đươc thế bằng đậu trắng hoặc đậu xanh.

Gia đình tôi cũng vậy mặc dù trong nhà đã đủ mọi thứ nhưng không thể thiếu món bánh in, không có món bánh in cảm giác như thiếu thiếu, mặc dù đã thừa nhiều thứ.

Ở Đà Lạt trước đây muốn chọn mua bánh in có thể đến ấp Ánh Sáng, ở đây đa số là người Huế sinh sống, hiện nay ở phường 7 rất nhiều gia đình làm món bánh truyền thống đậm đà hương vị Tết quê hương này.

Hân Liên

Bài vở, hình ảnh cộng tác với Giác Ngộ online Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 xin gửi về địa chỉ Email giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Trong khu vườn mùa xuân

GNO - Tôi ngồi ngoài hiên nhà nhìn con gái rón rén thò những ngón chân xinh chạm nhẹ vào vạt nắng. Nắng xuân xiên qua hàng rào ấm áp choàng lên mảnh sân lún phún rêu. Tiếng cười trong trẻo của các con đưa tôi quay về miền ký ức của những năm thơ ấu.
Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

GNO - “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học” - Đó là chia sẻ cùa Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Bài phỏng vấn do H.Diệu thực hiện. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Toàn cảnh Sắc tứ Cảnh tiên tự

Sắc tứ Cảnh Tiên tự

GNO - Giữa vùng cát trắng Dinh Mười - nơi từng là chiến địa khốc liệt trong lịch sử dân tộc, chùa Cảnh Tiên (境僊寺) được hình thành vào thế kỷ XVII, như một biểu tượng của lòng từ bi và tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày