Bánh Huế ở Đà Lạt vào mùa Tết

GNO - Đà Lạt ngoài nổi tiếng về xứ sở hoa mai anh đào, xứ sương mù còn ấn tượng bởi những món rất truyền thống của của nhiều vùng miền. Bởi người dân Đà Lạt do khắp nơi di dân về và tạo nên nhiều món rất đặc trưng.

chi Han 2.jpg
Bánh hạt sen - Ảnh: Hân Liên

Ngày Tết trong nhà người Huế ở Đà Lạt trên bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà, tổ tiên thì không thể không có món bánh hạt sen, bánh in, bánh tháp. Mặc dù hiện nay thị trường bánh kẹo rất phóng phú, nhưng nhiều gia đình người miền Trung sinh sống ở Đà Lạt ngày Tết vẫn làm bánh hạt sen, bánh in vì muốn gìn giữ những món ăn truyền thống hương vị ngày Tết quê hương.

Để thành một chiếc bánh nhỏ xinh như vậy được trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ. Từ khâu chọn đậu (đậu trắng hoặc đậu xanh), bóc vỏ, nấu đậu mềm, xay nhuyễn, sên với đường và để cho khô, sau đó nhồi cho dẻo và viên lại thành từng viên tròn. Sau đó được sấy khô và giấy gói cũng rất đặc biệt - được gói bằng giấy đủ màu cắt tua xinh xắn.

chi Han 1.jpg
Một cụ bà làm bánh hạt sen ở Đà Lạt trong ngày cận Tết

chi Han 3.jpg
Loại bánh này làm nên cái tết đậm đà hơn - Ảnh: Hân Liên

Ở Huế có hạt sen nên bánh được làm từ hạt sen xay nhuyễn, bây giờ thì hạt sen đươc thế bằng đậu trắng hoặc đậu xanh.

Gia đình tôi cũng vậy mặc dù trong nhà đã đủ mọi thứ nhưng không thể thiếu món bánh in, không có món bánh in cảm giác như thiếu thiếu, mặc dù đã thừa nhiều thứ.

Ở Đà Lạt trước đây muốn chọn mua bánh in có thể đến ấp Ánh Sáng, ở đây đa số là người Huế sinh sống, hiện nay ở phường 7 rất nhiều gia đình làm món bánh truyền thống đậm đà hương vị Tết quê hương này.

Hân Liên

Bài vở, hình ảnh cộng tác với Giác Ngộ online Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 xin gửi về địa chỉ Email giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quyết định, tặng hoa chúc mừng đến chư tôn đức được bổ nhiệm trụ trì

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trên địa bàn tỉnh

GNO - Ngày 29-4, tại chùa Đại Bi (phố Mật Sơn, phường Hạc Thành), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031; đồng thời trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trong tỉnh.
Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.

Thông tin hàng ngày