Báo chí phải độc lập trong phản ánh và phản biện

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP.HCM chủ trì buổi họp mặt báo chí, xuất bản - Ảnh: Thành ủy TP.HCM
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP.HCM chủ trì buổi họp mặt báo chí, xuất bản - Ảnh: Thành ủy TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, xuất bản trước thềm xuân mới Nhâm Dần ngày 19-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2021 là một năm dấn thân của lực lượng làm công tác báo chí có mặt tại TP.HCM.

Trong suốt quãng thời gian đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, những người làm báo đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và không do dự xông vào những nơi nguy hiểm nhất trong khi TP áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt, mọi hoạt động kinh tế - xã hội phải đứng lại, trong khi báo chí vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn “khẩn trương" hơn.

Báo chí “đã góp công rất lớn trên mặt trận truyền thông an dân, giúp lan tỏa thông tin chính thống, tích cực, góp phần vào kết quả các mặt của TP, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu.

Báo chí phải độc lập trong phản ánh và phản biện  ảnh 1

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Phó Tổng biên tập đại diện Ban Biên tập Báo Giác Ngộ tham dự buổi họp mặt - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Bí thư Thành ủy nhận định đến thời điểm này, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và bước vào trạng thái “bình thường mới”, song vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước. Ông Nguyễn Văn Nên gửi gắm niềm tin, trọng trách báo chí đồng hành với TP, làm cho người dân thấu cảm để cùng nỗ lực khôi phục kinh tế và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Dịp này, Bí thư Thành ủy cùng các vị lãnh đạo TP.HCM đã chủ trì buổi gặp mặt, lắng nghe các kiến nghị của một số đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, đồng thời ông yêu cầu các cơ quan chức năng xem lại các hình thức để cung cấp thông tin thường xuyên, liên kết thông tin giữa báo chí và các cơ quan. Các cơ quan Nhà nước cần tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp, nâng cao chất lượng họp báo, hoàn chỉnh quy chế phát ngôn, sẵn sàng hỗ trợ báo chí.

Báo chí phải độc lập trong phản ánh và phản biện  ảnh 2

Báo Giác Ngộ là 1 trong 32 cơ quan báo chí, đài truyền hình, truyền thanh và nhà xuất bản, Hội Nhà báo được tuyên dương tại buổi họp mặt

Về phía cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt ra yêu cầu báo chí phải có tính độc lập trong phản ánh và phản biện, nghĩa là đối kháng với 4 đặc điểm: bầy đàn, khuôn mẫu, ỷ lại và đổ lỗi.

Ông Nên cũng kêu gọi ngành báo chí, xuất bản tiếp tục dấn thân, thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và phản biện, chuyển tải cho được tinh thần khát khao vươn lên của TP, tiếp tục đi đầu và đi trước trên mặt trận truyền thông an dân, nâng cao hơn nữa nhận thức của doanh nghiệp và người dân về phòng, chống dịch theo phương châm: “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tuyên dương và khen thưởng đối với 34 tập thể là các cơ quan báo chí trung ương và TP, các nhà xuất bản và 61 cá nhân có thành tích tích cực trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM năm 2021, trong đó có Báo Giác Ngộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lớp học trong ngôi chùa nhỏ

GNO - Chùa Thiên Khánh nằm trong con hẻm nhỏ số 551/24 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, diện tích chưa đến 79m 2 nhưng lớp học vào sáng Chủ nhật lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói, thảo luận của cô và trò.

Thông tin hàng ngày