Báo Giác Ngộ cần tăng tương tác, là nơi gieo mầm Bồ-đề

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi có hai cháu nhỏ là con của em trai. Bạn lớn 8 tuổi, bạn nhỏ 7 tuổi. Mỗi lần nhận được báo biếu Giác Ngộ, hai bạn cũng thích thú khi được lật giở tờ báo để ngắm ảnh Phật, Bồ-tát.

Từ đó, các con đặt ra nhiều câu hỏi về Phật, Bồ-tát, tôi lại lựa cho xem phim hoạt hình liên quan. Vào những dịp lễ Phật đản, tôi nói sắp đến ngày sinh nhật "ông Phật", thì hai bạn nhỏ rất hào hứng lật tìm bức ảnh chụp Đức Phật mình yêu thích trong tờ Giác Ngộ ra để làm mẫu, và vẽ tranh để tặng quà sinh nhật.

3.JPG


Bé Lương Bảo Anh (7 tuổi) với nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thiện bức tranh vẽ Đức Phật - vẽ lại từ hình ảnh trong tuần báo Giác Ngộ


Tôi nghĩ rằng: Trong xã hội ngày nay, các ông bố, bà mẹ trẻ hầu như ai cũng quan tâm đến ươm mầm tài năng, đặt kỳ vọng ở các con về: tài năng âm nhạc, tài năng toán học, tài năng thể thao… Hình như ít ai chú ý đến việc ươm mầm tâm linh cho mỗi đứa trẻ.

Trẻ con cũng như những ánh nắng đầu ngày tinh khôi, như mảnh vườn xinh chờ những bàn tay ươm mầm gieo hạt. Vậy nên việc đưa giáo lý của đạo Phật vào việc giáo dục con trẻ là vô cùng cần thiết.

Tôi thấy Giác Ngộ hiện tại đang tập trung dành cho đối tượng bạn đọc là các chư Tăng Ni, cùng các Phật tử trẻ và lớn tuổi. Nên chăng, tòa soạn cũng có thêm các ấn phẩm, phụ bản với nội dung riêng dành cho các em học sinh từ bậc Tiểu học cho đến THPT.

Đó có thể là câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, các bài học, lời dạy được cụ thể hóa, dễ hiểu qua tranh vẽ, những vần thơ, câu đố…, hay những tấm gương thiếu nhi hiếu đạo, làm việc tốt… Nếu chưa thể xuất bản riêng ấn phẩm này, tòa soạn cũng có thể cân nhắc để tích hợp thêm chuyên trang dành cho thiếu nhi trên tờ Tuần báo, hoặc Giác Ngộ online.

Tôi cho rằng đây là một cơ hội tốt để những hạt mầm thiện lành của tâm linh được tưới tẩm ngay những ngày đầu tiên - khi các em còn như tờ giấy trắng. Và như thế, thay vì con trẻ thần tượng các ca sĩ, diễn viên thì nay có cơ hội tiếp xúc, lấy "ông Phật, bà Bồ-tát" (cách các bạn nhỏ gọi - NV) là tấm gương để yêu kính và học tập theo, luôn có ý nghĩ về những lời nói, hành động đẹp và giúp đỡ mọi người. Theo đó, năm tháng qua đi, ta sẽ có một rừng Bồ-đề trên khắp mọi miền.

Bên cạnh đó, trang Giác Ngộ online nên có một góc/chuyên mục để người đọc có thể comment, tương tác. Đó có thể là “Góc pháp đàm”, mỗi ngày chọn đăng một vấn đề, câu hỏi của Phật tử và để chính bạn đọc comment (bình luận), chia sẻ ý kiến tư vấn trong phần bình luận bên dưới bài.

Kênh Giác Ngộ TV nên cập nhật với tần suất nhiều hơn, đồng thời có các bản tin Phật sự hàng ngày. Cũng nên có các phóng sự theo dạng đối thoại, trao đổi, bình luận, hoặc về chân dung nhân vật và vẻ đẹp các ngôi chùa Việt trên cả nước.
 
Tương lai, báo cũng nên mở rộng và có văn phòng đại diện hoạt động tại khu vực miền Bắc, xây dựng mạng lưới CTV khu vực phía Bắc nhiều hơn.

1 (2).JPG
CTV Lương Đình Khoa cùng số báo ra ngày 27-12-2019, kỷ niệm 44 năm ra số đầu tiên của Giác Ngộ


Hy vọng đón tuổi mới, Giác Ngộ sẽ tiếp tục phát huy là trang thông tin thời sự - uy tín - chất lượng và tiếp tục nhận được nhiều sự cộng tác của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước để tất cả cùng nắm tay nhau đi - đi như một dòng sông mang năng lượng, tình thương, đức độ của Như Lai.

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày