Bảo tàng Afghanistan thu hồi những báu vật bị cướp phá

GNO - Hàng trăm báu vật khảo cổ học bị cướp phá ở Afghanistan đã được trao trả lại cho Bảo tàng quốc gia của đất nước bị chiến tranh tàn phá này vào ngày 5-8, sau khi được phục hồi với sự giúp đỡ của Bảo tàng Anh.

Hơn 843 hiện vật đã bị thu giữ khi được nhập lậu vào Anh quốc trong tổng số khoảng 70% hiện vật của bảo tàng bị đánh cắp trong thời gian nội chiến ở Afghanistan vào đầu những năm 1990.

afghan(2).jpeg

Một trong số những cổ vật thu hồi

Những hiện vật khác đã được xác định trên thị trường chợ đen và được mua lại nhân danh bảo tàng bởi các nhà tài trợ tư nhân.

Trong số các hiện vật được trao trả có một bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba, các cổ vật thuộc thời kỳ đồ đồng của Bactria, tiền xu thuộc vương quốc Hy Lạp - Bactria và Hồi giáo Trung cổ.

Afghanistan, nằm ​​trên Con đường tơ lụa nổi tiếng kết nối giữa phương Đông và phương Tây, đã hấp thu Phật giáo từ Ấn Độ và tôn giáo này đã phát triển mạnh mẽ hàng trăm năm trước khi Hồi giáo xuất hiện vào thế kỷ thứ VIII.

Bảo tàng được xây dựng lại bằng viện trợ quốc tế, phần lớn bảo tàng trước đây đã bị phá hủy khi các lãnh chúa nã pháo và súng cối vào thủ đô trong cuộc tranh giành quyền lực tàn bạo vào đầu những năm 1990.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày