Bắt quả tang đối tượng đi vận động xây dựng chùa

Vợ chồng đối tượng tại cơ quan điều tra - Ảnh: Hữu Tình
Vợ chồng đối tượng tại cơ quan điều tra - Ảnh: Hữu Tình

GNO - Trong bộ quần áo nâu - đối tượng tự nhận mình là Phật tử được cử đi quyên tiền xây dựng một ngôi chùa ở huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong lúc đang thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng đã bị quần chúng nhân dân phát giác.

Theo đó, vào khoảng 14g30 ngày 5-11, công an xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã bắt hai đối tượng giả danh Phật tử đi xin tiền ủng hộ xây dựng chùa.

Qua phản ánh của người dân, có một phụ nữ mặc áo nâu của nhà chùa, lợi dụng lòng tin của người dân đã làm giả các giấy tờ của chùa Linh Sơn (xã Hưng Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đi dọc các tuyến đường xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) kêu gọi tiền công đức xây dựng chùa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ban công an xã Sơn Hải đã mời đối tượng về trụ sở để làm việc. Qua xác minh, cơ quan công an xác định người giả mạo này tên thật là Nguyễn Thị Phương (SN 1988) ở xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Kiểm tra hành chính, cơ quan công an thu giữ quần áo giả sư và hơn 300.000 đồng mà hai đối tượng  vừa “quyên góp” được cùng giấy giới thiệu quyên góp vận động xây dựng của chùa Linh Sơn, ấp 2, huyện Hưng Hòa, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thị Phương cho biết, buổi sáng cùng ngày đã được chồng là Trần Văn Minh  (SN 1987) chở từ huyện Tân Kỳ xuống xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu để thực hiện hành vi, còn chồng đứng chờ ở xóm 10. Khi đang đến vận động người dân quyên góp tiền công đức xây chùa thì bị phát hiện và bị bắt giữ. Đối tượng khai nhận mình không phải là Phật tử do nhà chùa phân công đi quyên góp tiền từ thiện để xây dựng chùa mà do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên giả danh để đi xin tiền kiếm sống qua ngày.

Hiện vụ việc đã đượcb công an xã Sơn Hải lập biên bản, điều tra làm rõ và trục xuất 2 đối tượng ra khỏi địa phương.

Được biết, hiện nay, trên cả nước chưa có BTS GHPGVN tỉnh, thành nào cấp giấy giới thiệu cho sư đi khất thực, quyên góp tiền. Hội nghị ngành Tăng sự toàn quốc năm 2015 cũng xem nạn giả sư đi khất thực là một vấn nạn. Trong nghị quyết hội nghị, ở điểm 8 có nêu rõ: “Ban Tăng sự T.Ư sẽ ban hành văn bản quy định để chấn chỉnh tệ nạn khất thực phi pháp, nạn giả danh hình thức tu sĩ Phật giáo”.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày