Bình Dương: Khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh

GNO - Sáng nay 30-3-2013 (19-2-Quý Tỵ), tại chùa Hội Khánh, trụ sở Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một) đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh.

BTN_0088.JPG
Quang cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Nhuận Thanh, Thành viên HĐCM, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước; HT.Thích Huệ Thông; HT.Thích Tâm Từ, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Minh Thông, Ủy viên HĐTS kiêm Phó ban Tăng sự T.Ư; TT.Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH; TT.Thích Huệ Thông, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong Hội đồng Thập sư và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, hơn 500 giới tử phát nguyện thọ giới trong Đại giới đàn.

Về phía chính quyền có các ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Nguyễn Minh Nghĩa, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Văn Sinh, Trưởng phòng PA88 Công an tỉnh cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tham dự.

BTN_0107.JPG

TT.Thích Huệ Thông phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Tổ chức đã nêu lên tầm quan trọng của giới luật đối với người xuất gia. Theo đó, Thượng toạ nhấn mạnh: Giới được xem là người thầy hướng đạo, là kim chỉ nam cho hành giả tu tập hướng về với đạo giải thoát và giác ngộ. Với ý nghĩa sâu xa và tầm quan trọng của giới luật nên mong mỏi những giới tử phát tâm thọ giới lần này luôn tinh tấn vâng giữ những giới pháp mà mình đã phát nguyện thọ trì để tự thân được trang nghiêm, góp phần xây dựng ngôi nhà Chánh pháp được trường tồn trong ý nghĩa “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp”.

TT.Thích Minh Nghĩa, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn và thông qua danh sách hơn 500 giới tử phát nguyện thọ giới trong Đại giới đàn lần này.

Các giới tử cũng đã nghe HT.Thích Thiện Duyên, Phó banThường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cung tuyên hành trạng của Thiền sư Minh Tịnh. Thiền sư có thế danh là Nguyễn Tấn Tạo (thường gọi là “Ông Mười Tạo”), sinh năm Kỷ Mùi (1889) tại thôn Thạnh An, thị xã Thủ Dầu Một, là một người am hiểu các kiến thức Đông và Tây học, làm công chức ngành y tế thời Pháp. Sau có cơ duyên xuất gia học Phật và y chỉ Tổ sư Huệ Đăng thuộc tông Thiên Thai thiền giáo tông Liên hữu hội và được ban pháp danh là Trừng Liến, pháp hiệu là Minh Tịnh.

Sau khi thụ Đại giới, ngài xuất dương chiêm bái Phật tích và phát nguyện tu tập và hành đạo tại đây cũng như thăm viếng các vùng lân cận, diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tây Tạng, ngài đã trở về nước và tiếp tục cuộc đời hành đạo và phụng sự của mình cho đến ngày xả bỏ huyễn thân, thọ 63 tuổi.

Ban Tổ chức Đại giới đàn lấy tên hiệu ngài để gọi tên trong tinh thần là việc làm nhằm bày tỏ lòng tri ân của Phật giáo đồ tỉnh nhà nói chung và những giới tử hữu duyên trong Đại giới đàn lần này nói riêng về những đóng góp lớn của ngài cho sự nghiệp phát triển Phật giáo nơi đây cũng như học tập và noi theo sự tinh tấn tu tập và phụng sự của ngài trong thời hiện tại.

BTN_0258.JPG

HT.Thích Trí Quảng, Hòa thượng Đường đầu Đại giới đàn Minh Tịnh

ban đạo từ và sách tấn các giới tử

Ban Tổ chức đã thực hiện nghi thức cung an chức sự, cung thỉnh Hội đồng Thập sư. Theo đó, HT.Thích Trí Quảng được cung thỉnh vào ngôi Hòa thượng Đường đầu giới đàn Tỳ-kheo; NT.Thích nữ Như Huy được cung thỉnh vào vào ngôi Đường đầu giới đàn Tỳ-kheo-ni.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng tán thán chư tôn đức trong Ban Kiến đàn đã nỗ lực vì hàng hậu học và lo cho mạng mạch của Phật giáo, đồng thời Hòa thượng cũng đã nêu lên công hạnh cao cả của vị thiền sư mà Đại giới đàn vinh hạnh được mang tên.

Bên cạnh đó, Hoà thượng Đường đầu cũng khuyến tấn chư giới tử hãy nỗ lực không ngừng trong việc hành trì những giới pháp mình sẽ được thọ, để xứng đáng là bậc Thích tử Như Lai và không cô phụ công ơn của thầy tổ, mẹ cha và đàn-na thí chủ. 

Đại giới đàn Minh Tịnh diễn ra trong 3 ngày 29, 30 và 31-3-2013.

BTN_0040.JPG

Cung nghinh HT.Thích Trí Quảng quang lâm

BTN_0042.JPG
BTN_0045.JPG
BTN_0068.JPG

Ban Tổ chức tác bạch cung thỉnh chư tôn giáo phẩm chứng minh

BTN_0071.JPG
BTN_0100.JPG

Chứng minh và chủ toạ lễ khai mạc

BTN_0106.JPG
BTN_0122.JPG

HT.Thích Thiện Pháp tặng lẵng hoa chúc mừng

BTN_0156.JPG
BTN_0192.JPG

Đại diện chính quyền phát biểu

BTN_0198.JPG

HT.Thích Thiện Duyên tuyên đọc tiểu sử Thiền sư Minh Tịnh

BTN_0199.JPG

Cung thỉnh Hội đồng Thập sư Tăng

BTN_0236.JPG

Cung thỉnh Hội đồng Thập sư Ni

BTN_0242.JPG

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày