Bình Dương: Khánh thành tượng đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam

(GNO- Bình Dương): Sáng nay 30-3 (nhằm ngày 15 tháng 2 năm Canh Dần), tại chùa Hội Khánh - Tx. Thủ Dầu Một (Bình Dương), Ban Trị sự Tỉnh hội đã tổ chức lễ khánh thành tượng Đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam  & Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương.

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, HT. Thích Minh Chánh - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Đồng Nai, HT. Thích Thông Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Tây Ninh, HT. Thích Minh Thiện - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Bình Dương và chư tôn đức trong HĐTS, Thường trực BTS Phật giáo các tỉnh thành, BTS và Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị tỉnh Bình Dương.

Về phía chính quyền tham dự có ông Mai Thế Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, ôn Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao nước CHXHCNVN và đại diện chính quyền các cấp, các cơ quan ban ngành trong tỉnh và Tx. Thủ Dầu Một cùng hàng ngàn Phật tử trong và ngoài tỉnh.

hoikhanh_01.JPG
Tượng đức Phật dài 52m được xây dựng trên công trình văn hóa,
dự kiến sau này là Trường CBPH tỉnh Bình Dương
hoikhanh_02.JPG
hoikhanh_03.JPG
Ban nghi lễ cung nghinh HT. Thích Trí Quảng
quang lâm chứng minh buổi lễ

     hoikhanh_04.JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm hội trường

hoikhanh_05.JPG 

hoikhanh_08.JPG

hoikhanh_06.JPG

Toàn cảnh buổi lễ

hoikhanh_07.JPG

hoikhanh_09.JPG

HT. Thích Minh Thiện - Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc

hoikhanh_10.JPG

TT. Thích Huệ Thông nhận bằng và huy hiệu
tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam
do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng

hoikhanh_12.JPG

TT. Thích Huệ Thông phát biểu nói lên ý nghĩa của tôn tượng
Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Ban với chiều dài 52m

hoikhanh_13.JPG

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu

hoikhanh_14.JPG

HT. Thích Minh Thiện nhận tặng phẩm chúc mừng của HĐTS TƯGH

hoikhanh_15.JPG

ông Mai Thế Trung - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương
tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Minh Thiện - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG kiêm Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc buổi lễ, đã nêu rỏ vai trò của Phật giáo Việt nam trong cộng đồng dân tộc trong mọi lĩng vực, kiến trúc, điêu khắc, hội họa… Cũng chính tinh thần này, Phật giáo tỉnh nhà đã và đang hòa nhập mọi sinh hoạt của đời sống dân cư và việc tôn tạo bức tượng Đức Bổn Sư Nhập Niết Bàn đóng góp quan trọng trong việc xây dựng đời sống tinh thần cũng như phục vụ tín ngưỡng của đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh ở giai đoạn đất nước phát triển.

Dịp này Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam - Việtking xác lập kỷ lục tượng Phật lớn nhất VN với chiều dài 52m, cao 22m và TT. Thích Huệ Thông nói lên ý nghĩa của Tôn tượng Đức Bổn sư nhập Niết bàn với 52m thể hiện tâm nguyện không nhằm để xác lập kỷ lục Phật giáo mà Tăng Ni Phật giáo tỉnh nhà muốn góp phần với Giáo hội  Phật giáo Việt Nam xây dựng một Trung Tâm Văn hóa của những người con Phật tại Thị xã Thủ Dầu Một nói riêng và Bình Dương nói chung trong xứ mệnh mà Giáo hội giao phó. Thượng tọa cũng ghi nhận và tán than tinh thần hỗ trợ đắc lực của chính quyền, các cơ quan chức năng và sự đóng góp của Phật tử cũng như các nhà hảo tâm, KTS. Phạm Văn Thịnh và kỹ sư Trần Văn Pháp là những người đã làm nên pho tượng này.

hoikhanh_16.JPG
hoikhanh_17.JPG
hoikhanh_18.JPG
hoikhanh_19.JPG

Giám Mục Trần Đình Tứ  tòa giám mục giáo phận Phú Cường tặng hoa chúc mừng

hoikhanh_21.JPG

HT Thích Minh Chánh (bên phải) Trưởng Ban Trị sự THPG Đồng Nai tặng quà

hoikhanh_22.JPG

HT Thích Thông Nghiêm trưởng ban THPG Tây Ninh tặng quà chúc mừng

hoikhanh_23.JPG

HT Thích Minh Thiện tặng phẩm lưu niệm cho Ô Bí thư tỉnh Bình Dương

hoikhanh_24.JPG
hoikhanh_25.JPG

HT Thích Trí Quảng ban đạo từ

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu đánh giá cao công trình văn hóa này, xem đây là nơi tôn nghiêm để Tăng Ni Phật tử đến đảnh lễ và chiêm bái. Ông mong rằng công trình sẽ tô điểm thêm cho Phật giáo Bình Dương một nét đẹp của văn hóa tỉnh nhà trong giai đoạn phát triển xã hội

hoikhanh_26.JPG

Chư tôn Hòa thượng và các vị khách cắt băng khánh thành

hoikhanh_27.JPG

Tấm bia đá do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng với 2 câu đối: "Phật tích Tây thiên rạng ngời khắp cỏi, đem từ bi hỷ xã phổ độ chúng sanh cho đạo cho đời. Chùa thiêng đất Việt tỏa sáng muôn phương, lấy độc lập tự do bảo vệ non sông vì dân vì nước"

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ nêu rỏ ý nghĩa của việc tu tập là phải đạt đến quả vị Vô dư Niết bàn mà đức Thế Tôn đã chứng được. Đồng thời Hòa thượng  mong rằng chư tôn giáo phẩm Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Bình Dương sẽ là những hạt nhân trong tinh thần mà Đức  Phật đã dạy, biết đem tinh thần giáo lý đạo Phật trong sự thương yêu xây dựng xã hội, xây dựng cuộc đời càng ngày càng tươi đẹp trong lòng dân tộc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày