Bình yên từ trong tâm

Bình yên từ trong tâm
Yên lặng” là điều kiện cần thiết để quan sát. Và bởi vì yên lặng quá hiếm hoi trong thời đại chạy đua ồn ào của chúng ta, quan sát chính mình trở thành quá khó khăn, vì vậy nhiều người không có cơ hội thấy được mình một cách rõ ràng. Đây là điều mà nhà Phật gọi là vô minh, và một số triết gia và xã hội học gia Tây phương gọi là “vong thân” (Alienation)

Vậy thì điều đầu tiên bạn phải làm là tìm một chút yên lặng mỗi ngày để quan sát mình. Ngồi yên trong một góc công viên thanh vắng, hay đóng cửa phòng ngủ và tắt nhạc, đương nhiên là bớt đi được một tí ồn ào, nhưng chưa chắc như vậy đã là yên lặng. Bởi vì trong đầu chúng ta thường có nhiều “tiếng động”, như là bận rộn suy tính công việc, lo lắng, giận ai đó, bực mình điều gì đó. Chỉ khi nào các tiếng động này lắng xuống, lúc đó ta mới có được yên lặng. Đó cũng chính là lý do mà các nhà đạo học Đông phương thường dạy người ta xếp bằng và tập trung tư tưởng vào việc theo dõi hơi thở. Kinh nghiệm cho thấy đây là cách hữu hiệu nhất để làm cho các tiếng động trong đầu mình lắng xuống. Các tôn giáo Tây phương thường tìm sự tĩnh lặng trong cầu nguyện. Đó cũng là một cách rất hay.

Bạn có thể tìm bất kỳ cách nào hợp với bạn. Điều cốt yếu là tĩnh lặng. Nếu bạn tập trung tư tưởng vào việc quan sát một bông hoa đẹp chẳng hạn, quan sát màu sắc, cánh hoa, nhuỵ hoa, các kết cấu của hoa, cũng có thể làm cho các “tiếng động” khác biến dần đi. Hay là nghe nhạc nhẹ và để tâm vào nhạc một tí.

Khi đã có yên lặng rồi, bắt đầu quan sát mình. Có hai cách quan sát.

1. Quan sát quá khứ: Nhìn lại mọi việc mình làm, mọi câu mình nói, mọi suy nghĩ mình có trong ngày. Quan sát xem mình đã làm điều gì không nên làm, và cần thay đổi phong cách và thái độ trong tương lai không. Đây chỉ là cách rất sơ đẳng.

2. Quan sát mình trong hiện tại: Có ba giai đoạn quan sát — quan sát thân thể, quan sát cảm giác, và quan sát tư tưởng.

Quan sát thân thể là nhắm mắt, dùng trí óc để “nhìn” thân thể mình, nhìn thế ngồi hay thế nằm của mình, nhìn tay chân, mặt mũi, tóc tai của mình.

Sau đó quan sát cảm giác, bắt đầu là cảm giác trong thân thể như tê tay, ngứa chân, rồi đến các cảm giác trong đầu óc như buồn, vui, giận, bực mình, trống không, v.v… Kế đó quan sát cả lý do mà mình có những cảm giác đó, như là ai đó hồi chiều nói một câu mà tối nay mình còn cảm thấy buồn buồn.

Giai đoạn cuối cùng là quan sát tư tưởng, “nhìn” xem cái đầu mình đang suy tư điều gì, như là “mình đang bực mình vì cô này và đang ước ao được mắng cô ta một trận”, hay “mình đang nghĩ đến việc phải viết xong tờ trình ngày mai”.

Chỉ giản dị vậy thôi. Nếu ngày nào trước khi ngủ ta cũng có khoảng mười phút tập như thế, thì ta sẽ luyện cho hệ thần kinh của mình nhận diện các cảm xúc và tư tưởng của mình mỗi khi chúng xuất hiện. Và đã nhận diện được tức là có thể kiểm soát được. Thông thường việc nhận diện tự nó có hiệu quả ngăn ngừa, cũng như kẻ trộm tự động ngưng trộm khi hắn biết là người ta đã nhận diện được hắn là tên trộm.

Các thực tập trên đây dựa một tí theo thiền Tứ Niệm Xứ của Phật giáo nguyên thuỷ. Thiền này có bốn quan sát: thân thể, cảm giác, tư tưởng và vũ trụ. Ở đây ta chỉ cần dùng ba bước đầu về mình mà thôi. Hơn nữa, các vị sư thường ngồi xếp bằng để thiền định. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xếp bằng mà trong lòng thì cứ tương tư đến giường nệm và gối ôm, thôi thì lên giường nằm ôm gối cho được việc. Điều quan trọng là tĩnh lặng và quan sát, chứ không nhất thiết là ngồi, nằm hay đi.

Bạn chỉ cần tập quan sát chính mình như thế, một lúc nào đó bạn sẽ thấy được những gì xảy ra trong mình mỗi khi chúng đến và bạn có thể làm chủ chính mình – không dễ nổi nóng, không dễ lo sợ, không dễ mất bình tĩnh. Lúc nào cũng tĩnh lặng và chủ động. Và nếu có ai thấy bạn nổi nóng, đó không phải là vì bạn “bị” nổi nóng mà bạn cố tình ra vẻ nổi nóng, vì làm như thế thì người kia mới chịu nghe.

Trần Đình Hoành ảnh Hải Đông

Lời hay

Tôi hỏi anh, vậy anh có thể định nghĩa hạnh phúc là gì.

Anh nói, thay vì trả lời hạnh phúc là gì, anh sẽ nói kẻ thù của hạnh phúc là gì. Đó là nỗi bất an về quá khứ và âu lo về tương lai.

(trang 87 – Sydney yêu thương – Trung Nghĩa – NXB Trẻ)

Có ai đó đã từng nói: “Lo lắng là cây cầu dài nhất mà chúng ta nhặt từng bó gỗ để xây nên cây cầu đó mà chúng ta không bao giờ bước qua”. Lo lắng là sự sợ hãi, căng thẳng, buồn phiền, chán nản, bực tức, thất vọng, bất mãn, oán giận. Tất cả như một bóng đen che phủ cuộc sống. Kết quả là chúng ta không còn cảm thấy hứng thú với chính bản thân mình, không còn động lực, sự nhiệt tình và niềm hy vọng với cuộc sống.

(trang 213 – 50 điều trường học không dạy bạn – Alpha Books – NXB Lao động xã hội)

Đừng bao giờ xem tĩnh lặng là “chẳng có gì” hoặc trống rỗng. Một nhạc sĩ biết rằng những khoảng trắng giữa các nốt nhạc cũng quan trọng chẳng kém gì các nốt nhạc. Tâm trí con người cũng thế. Nếu chúng ta hoàn toàn có thể nhận thức về bản thân và kiểm tra suy nghĩ của mình trong cùng một lúc, ta có thể nhận ra được không gian giữa và đằng sau mỗi luồng suy nghĩ mới. “Khoảng trắng” ấy chính là sự tĩnh lặng nội tại. Thiền định thường đề cập nhiều đến việc tập trung chú ý, và nếu biết duy trì liên tục, sự tĩnh lặng này có khả năng gột sạch những ý nghĩ tội lỗi, tiêu cực.

(trang 191 – Tìm về cảm giác thư thái – Mike George – NXB Tri Thức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày