Bộ sưu tập về Phật giáo thành Di sản Tư liệu Thế giới

GNO - Bộ sưu tập các tài liệu về các hoạt động trong tự viện Phật giáo thời Trung cổ và sự trở lại của các công dân Nhật từ các trại giam của Liên Xô sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II đã được bổ sung vào Di sản Tư liệu Thế giới của UNESCO vào ngày 10-10.

Toji.jpg


Chùa Toji

Các tài liệu gồm "Toji Hyakugo Monjo" (Các lưu trữ của chùa Toji được đựng trong 100 chiếc hộp) và "Trở lại cảng Maizuru -. Các tài liệu có liên quan đến việc giam giữ và hồi hương của những người lính Nhật Bản (1945-1956)".

Di sản Tư liệu Thế giới cũng bao gồm các tài liệu của Trung Quốc về tội ác của lính Nhật ở Nam Kinh trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai 1937-1945.

Chính phủ Nhật Bản đã liên tục kêu gọi Trung Quốc rút lại đề cử các tài liệu và yêu cầu UNESCO xem xét cẩn thận.

Các tài liệu và các bức tranh có giá trị lịch sử đều có đủ điều kiện để đưa vào Di sản Tư liệu Thế giới.

Toji Hyakugo Monjo, được chỉ định bởi chính phủ Nhật Bản như là một báu vật quốc gia, là một tập hợp khoảng 25.000 tài liệu từ thời Nara (710-784) đến thời kỳ Edo (1603-1867) được lưu giữ tại chùa Toji ở Kyoto.

Trở lại cảng Maizuru gồm 570 văn bản liên quan chủ yếu đến các công dân Nhật Bản đã trở lại từ cơ sở ở Maizuru, tỉnh Kyoto, sau khi bị giam giữ trong các trại của Liên Xô ở Siberia. Chúng bao gồm cuốn nhật ký của một người bị giam giữ bên trong một trại lao động ở Siberia, tài liệu từ các gia đình của những người bị giam giữ và các cảm xúc của hành khách trong các chuyến tàu hồi hương.

Văn Công Hưng (Theo The Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Hiểu khổ

NSGN - Hãy quán sát thân. Quán sát tâm. Bạn đã hành thiền liên tục, nên dù tâm trí bạn chưa yên tĩnh, chưa đạt đến mức độ tập trung vững chắc như bạn mong muốn, thiền vẫn là một hoạt động thiện xảo trong việc phát triển niềm tin, phát triển sự kiên trì.
Ảnh minh họa

Hoạt động não bộ thay đổi khi thực hành thiền Samatha và Vipassanā

GNO - Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt học thuật gần đây đã mang lại những hiểu biết khoa học mới về việc thực hành thiền Phật giáo lâu dài có thể làm thay đổi hoạt động của não bộ ở cấp độ nền tảng như thế nào, tạo nên những biến đổi tương ứng với những mô tả trong Phật giáo về sự sáng tỏ và tỉnh thức.

Thông tin hàng ngày