Bóng blouse trắng giữa xứ hoa

GN - Những ngày cuối năm, không gian phố núi ngàn hoa trở lạnh nhưng có lẽ nơi vùng đất của ngôi tổ đình Linh Quang (TP.Đà Lạt) trở nên ấm áp lạ thường từ sự lan tỏa tâm yêu thương của những người con Phật.

Nơi ấy, mỗi ngày, dù cuộc sống có tất bật, xoay chuyển nhưng tập thể chư Tăng, y, bác sĩ Đông y dưới sự dẫn dắt của ĐĐ.Thích Linh Toàn, Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Lâm Đồng vẫn miệt mài khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí đến biết bao bệnh nhân gần xa, có nhu cầu chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền - thuốc Nam.

Tình người không biên giới

Chúng tôi bước lên bậc thềm khu tòa nhà văn phòng Ban TTXH GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và cũng là Phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang. Không gian tĩnh lặng nơi này như bị phá vỡ bởi người ra kẻ vào gồm đủ lứa tuổi với những cảm xúc khác nhau. Nơi cuối phòng này là bàn khám bệnh với hình ảnh một vị bác sĩ Đông y đứng tuổi, trong trang phục blouse trắng với nét mặt thanh thoát, đang cẩn trọng đặt ống nghe, chẩn mạch và thăm hỏi, xem xét biểu hiện bệnh lý của từng người bệnh.

ANHLT (1).JPG

ĐĐ.Thích Linh Toàn đang tiếp nhận bệnh nhân

Mọi thứ diễn ra hết sức khẩn trương nhưng cẩn trọng với những ánh nhìn trao nhau ấm áp và thân thiện từ y bác sĩ, tình nguyện viên hướng dẫn lẫn bệnh nhân. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thủy, một bệnh nhân 63 tuổi, sống ở chung cư Ngô Quyền (TP.Đà Lạt), chúng tôi được biết bà đã đến chữa trị tại phòng khám này suốt hai tháng qua, sau khi phát hiện mình bị viêm loét bao tử, đau thần kinh tọa và men gan cao.

Cầm 5 thang thuốc được phát miễn phí trong tay, bà chia sẻ: “Biết được mình bị bệnh, tôi điều trị thuốc Tây và đi khám nhiều nơi nhưng không đỡ. Được giới thiệu của người quen trong xóm, tôi tìm đến và được khám ở Phòng khám Linh Quang gần hai tháng nay, uống gần 50 thang thuốc kết hợp châm cứu hàng ngày. Nay cảm giác bệnh đã thuyên giảm nhiều”.

Cũng là bệnh nhân thường xuyên như bà Thủy, cụ ông Lê Văn Quyết, là người thuộc diện khó khăn sinh sống tại thôn Hoàn Kiếm 3, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà mỗi kỳ vượt qua hơn 50km đến phòng khám để được chữa trị chứng dị ứng, ho kéo dài, căn bệnh quái ác này đã nhiều năm nay đã làm cho cụ mặc cảm vì đi đâu ai cũng nghĩ mình bị ho lao. “Do không có điều kiện tài chánh để có thể chữa bệnh tại những nơi khác, tôi tìm đến đây và được khám, chẩn đoán, cấp thuốc miễn phí, điều trị tận tình. Sau khi uống gần 80 thang thuốc, đến nay bệnh đã thuyên giảm, tôi mừng đến rơi nước mắt”, cụ Quyết tâm sự.

Vị bệnh nhân từ vùng đất Lâm Hà xa xôi còn cho hay, được quý thầy và bác sĩ tại Phòng khám Linh Quang vận động, chỉ dẫn và cũng để đóng một chút công sức cho phòng khám từ thiện này, cụ và nhiều bệnh nhân khác đã tìm hái nhiều loại thuốc mọc ngay trong vườn nhà, đem lên góp phần phong phú cho kho dược liệu điều trị bệnh của phòng khám.

ĐĐ.Thích Linh Toàn, Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang cho biết về cơ duyên thành lập phòng khám Đông y miễn phí đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng này. “Sau nhiều năm làm công tác từ thiện tại phố núi, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh đáng thương khi bệnh nhân không thể chi trả được viện phí nên việc điều trị bị gián đoạn. Có trường hợp đã để lại hậu quả đau thương chỉ vì thiếu  tiền trị bệnh, trong khi khí hậu Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi tạo ra nguồn dược liệu quý, phong phú, có thể giúp ích cho bệnh nhân qua nguy kịch, phục hồi sức khỏe”, Đại đức Linh Toàn tâm sự.

Đứng trước những hoàn cảnh đó, trên cơ sở tự nguyện của 29 y, bác sĩ về hưu và thành viên trong Ban TTXH PG tỉnh, được sự trợ duyên của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, Phòng Y tế TP.Đà Lạt, ĐĐ.Thích Linh Toàn thành lập Phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15-5-2016.

Phòng khám tiếp đón bệnh nhân vào các buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ 30 (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Buổi chiều tập trung cắt thuốc, sao thuốc, phơi thuốc. Hiện phòng khám gồm các khoa: khám bệnh, chẩn mạch và cấp thuốc Nam, châm cứu, siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại, vận động trị liệu, xung điện, siêu âm trị liệu, tâm lý trị liệu, với nhiều trang thiết bị hiện đại do Hội Từ thiện L’Aube se lève avec Khánh Hòa mua tặng.

Những chuyến xe nghĩa tình

Không chỉ khám, chữa cho số lượng lớn bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, ĐĐ.Thích Linh Toàn còn đầu tư trang bị 1 chiếc xe cấp cứu chuyên dụng nhằm giúp chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng hoặc các trung tâm y tế địa phương,  khi có y lệnh của bác sĩ chuyển bệnh nhân nguy cấp lên tuyến trên mà người nhà không có tiền thuê xe.

Được đưa vào sử dụng hơn một năm nay, chiếc xe cứu thương của Ban TTXH GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã chở cấp cứu 132 lượt bệnh nhân và kịp thời cứu mạng sống của nhiều người.

ANHLT (2).JPG

Chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương

Như trường hợp của anh Từ Minh Luân, 28 tuổi, một bệnh nhân bị lao phổi, được điều trị tại khoa Lao, Bệnh viện Lâm Đồng. Anh Luân không có thân nhân nên lúc trở bệnh đã được hàng xóm đưa lên bệnh viện rồi cắt đứt liên lạc. Những ngày nằm bệnh tại Lâm Đồng, bác sĩ khoa Lao phải vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho anh. Khi bệnh tình nặng và có lúc nguy kịch, cần chuyển lên Bệnh viện Lao tỉnh Trà Vinh nhưng không có kinh phí, nhận được tin báo, ĐĐ.Thích Linh Toàn đã điều xe cấp cứu chở miễn phí anh Luân theo hướng dẫn của bác sĩ.

“Đến Trà Vinh, nhờ khí hậu ấm áp và đủ phương tiện điều trị chuyên sâu, một thời gian sau, chúng tôi nhận được tin anh đã khỏe mạnh trở lại và có thể lao động kiếm sống”, ĐĐ.Thích Linh Toàn nhớ lại.

Tuy vậy, theo người thầy vận áo blouse trắng này, chiếc xe cũng nhiều lần chở những nỗi đau khôn xiết với cảm giác bùi ngùi, xúc động khi đồng hành cùng gia đình bệnh nhân. Câu chuyện của bệnh nhân xấu số Đinh Thị Đào, 42 tuổi, quê ở Sóc Trăng là một ví dụ. Chị cùng chồng đến huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hái cà-phê thuê, chẳng may bị té, chấn thương cột sống cổ và thắt lưng, đến điều trị tại Bệnh viện Lâm Đồng nhưng được tiên liệu không qua khỏi.

“Bệnh viện khuyên gia đình nên đưa người thân về nhà nhưng tiền thuê xe quá cao trong khi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm chỉ có hạn. Theo lời giới thiệu của bác sĩ Tạo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi lại một lần nữa lên đường giúp miễn phí việc chuyên chở bệnh nhân từ Đà Lạt về Trà Vinh. Đúng như dự đoán, trên đường đi chị Đào đã tử vong, để lại bao thương tiếc. Đó là một trong những chuyến xe cấp cứu vượt đường xa trong nỗi buồn vô hạn,” ĐĐ.Thích Linh Toàn bùi ngùi.

Từ những sáng kiến và sự tận tụy với sứ mệnh của mình được Giáo hội giao phó, Ủy ban MTTQVN tỉnh Lâm Đồng đã đề cử ĐĐ.Thích Linh Toàn được nhận bằng tuyên dương về công tác xã hội hóa y tế, từ thiện nhân đạo, chăm lo sức khỏe, giáo dục và đời sống người dân năm 2016.

linhtoan1.JPG


ĐĐ.Thích Linh Toàn và tập thể y bác sĩ kiểm tra thiết bị y tế của phòng khám

linhtoan3.JPG
Công tác pha chế thuốc

Vị Đại đức khoác áo blouse trắng nơi xứ hoa lại có nhiều trăn trở, mong Giáo hội thể hiện sự quan tâm sâu sắc, có những chỉ đạo mang tính đồng bộ, mở chi nhánh và nhân rộng mô hình Phòng khám Linh Quang cũng như lập thêm các cơ sở nhà trẻ dân lập, trung tâm dạy nghề trực thuộc Giáo hội thì chắc hẳn đạo Phật nơi phố núi sẽ khoác lên mình diện mạo mới.

Sau 7 tháng đi vào hoạt động, Phòng khám Y học cổ truyền Linh Quang đã tiếp đón 6.463 bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó có: 3.425 bệnh nhân uống thuốc Nam, 3.848 bệnh nhân châm cứu, 3.416 bệnh nhân xung điện, 3.501 bệnh nhân chiếu tia hồng ngoại, 2.518 bệnh nhân tập vận động trị liệu, 968 bệnh nhân điều trị bằng các loại máy siêu âm, kích thích trị liệu, cột sống trị liệu và đã cấp 26.600 thang thuốc Nam miễn phí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày