BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước báo cáo vụ "đập tượng"

GNO - Chiều qua, 22- 4, BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước đã có phiên họp, với sự có mặt của Ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành về việc báo cáo giải trình về tình hình di dời các am, miếu, tượng xây dựng trái pháp luật quanh núi Bà Rá (P.Sơn Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước).

>> UBND tỉnh Bình Phước trả lời vụ "đập phá tượng" | Thực hư việc đập phá tượng ở Bình Phước? |

Cuộc họp diễn ra trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN tại Công văn số 132/CV.HĐTS ngày 17-4-2013, yêu cầu Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước có báo cáo khẩn, giải trình về việc di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái pháp luật tại núi Bà Rá.

Báo cáo do HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước ấn ký hôm qua, gửi T.Ư GHPGVN về vụ việc "đập phá tượng" gây xôn xao dư luận vừa qua.

tuong o BP.jpg
Tượng lập trái phép ở núi Bà Rá (Bình Phước)

Bản báo cáo gồm 5 điểm, tường trình các nội dung: Tình hình xây dựng các am, miếu, tượng Phật trái pháp luật quanh núi Bà Rá và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; Công tác tổ chức thực hiện di dời; Kết quả di dời; Tình hình sau khi tổ chức di dời và Quan điểm của BTS GHPGVN tỉnh.

Theo đó, báo cáo cho biết, ngày 20-10-2004, UBND tỉnh có Quyết định số 2683/QĐ-UB chấp thuận chủ trương giao đất quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái với các công trình tâm linh Phật giáo và khu Miếu Bà trên núi Bà Rá để khai thác tiềm năng du lịch cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho một bộ phận nhân dân.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giữ gìn, bảo vệ chưa nghiêm ngặt, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và địa phương thiếu chặt chẽ, đồng bộ nên thời gian qua đã để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình thờ cúng, chặt phá cây rừng trái phép, xả rác bừa bãi… Những việc làm này vừa làm mất vẻ mỹ quan, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân dễ dẫn đến mất an ninh trật tự và tình trạng cháy rừng.

Để thiết lập lại trật tự, tăng cường công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di tích lịch sử núi Bà Rá, ngày 18-12-2006, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2952/UBND-VX về việc xử lý các hành vi xâm phạm di tích lịch sử núi Bà Rá.

Trong quá trình xử lý vi phạm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 5-9-2012 về việc thành lập Ban di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu vực núi Bà Rá (kèm theo kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 5-9-2012 của UBND tỉnh).

Trên cơ sở Quyết định 1748 và Kế hoạch 67 của UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã phối hợp với UBND thị xã Phước Long, BTS GHPGVN tỉnh và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép tại núi Bà Rá đồng thời ban hành các Quyết định thành lập các Đội di dời am, miếu, tượng Phật.

Ngày 29-9-2012, Sở Nội vụ phối hợp với các ngành liên quan triển khai di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá lên Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi do Công ty TNHH MTV xây dựng Bình Phước quản lý. Đồng thời, tổ chức lễ an vị tượng Phật theo nghi lễ Phật giáo do HT.Thích Nhuận Thanh và các thành viên trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh làm chủ lễ.

Kết quả di dời được 24 tượng Phật. Trong đó, 5 tượng Phật được di dời an vị tại Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi Bà Rá; 19 tượng Phật được di dời về an vị tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh (chùa Thanh Long, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú).

Trong quá trình thực hiện di dời các tượng xây dựng trong hang đá (còn gọi là “Hang cọp”), do những pho tượng này vừa nhỏ và làm bằng sành, sứ gắn chặt bằng xi măng nên trong quá trình đục bệ/đế tượng để di dời đã khiến một vài tượng bị hư hỏng. Cũng tại hang đá này, Ban di dời phát hiện một số bàn, ghế, nệm, bài tây có biểu hiện phục vụ cho hoạt động bất minh nên ông Nguyễn Hữu Tư có chỉ đạo đốt bỏ.

Đối với tượng Bồ-tát Quan Âm trên hồ nước, do là tượng lớn, được xây dựng kiên cố, không thể tháo dỡ để di dời, nên đoàn đã để lại.

Lợi dụng những vấn đề này, một số đối tượng đã lén lút đập phá tượng Quan Âm trên hồ nước, sau đó đưa một số người lớn tuổi tự xưng là “Phật tử” lên ôm đầu tượng để quay phim nhằm ngụy tạo cảnh “đập phá tượng Phật, đốt bỏ kinh sách” và phát tán lên mạng internet nhằm kích động sự bất bình cho những người chưa nắm rõ bản chất vụ việc.

Đồng thời, kích động một số người viết “Thư thỉnh nguyện” gửi đến Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh để tố cáo ông Nguyễn Hữu Tư - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cố ý làm trái với Công văn 2091 ngày 27-6-2012 của UBND tỉnh rằng, đã đập phá tượng Phật và đốt kinh, sách.

Sau khi nhận được “Thư thỉnh nguyện”, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành xác minh nội dung phản ánh của Phật tử thị xã Phước Long và ngày 22-1-2013, UBND tỉnh có Công văn số 256/UBND-NC về việc trả lời “Thư thỉnh nguyện” (nội dung công văn Giác Ngộ Online đã lược đăng).

Trên cơ sở đó, quan điểm của BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước là các công trình xây dựng quanh núi Bà Rá tự phát, không được sự cho phép của BTS GHPGVN tỉnh cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích, gây mất an ninh trật tự, về sinh môi trường và công tác phòng cháy, chữa cháy. Do đó, các công trình này không nằm trong sự quản lý của giáo hội địa phương.

BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước khẳng định rất đồng tình và ủng hộ chủ trương di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái pháp luật này về an vị tại cơ sở Phật giáo hợp pháp của của UBND tỉnh nhằm bảo vệ khu di tích lịch sử văn hóa. Đồng thời, việc di dời tượng Phật về đúng nơi, đúng chỗ để thờ cúng một cách đàng hoàng, thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng của Phật giáo.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Hữu Tư, BTS cho rằng ông là người rất am hiểu về quan điểm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Trong 4 năm qua (từ khi được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo), ông Tư luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ BTS GHPGVN tỉnh, cũng như tham mưu UBND tỉnh giải quyết kịp thời mọi nhu cầu tôn giáo chính đáng và hợp pháp của nhân dân có tín ngưỡng Phật giáo nói riêng và các tôn giáo khác nói chung.

Nhưng, đối với những việc vi phạm pháp luật thì phải xử lý để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Do đó, việc di dời am, miếu, tượng xây dựng trái pháp luật quanh núi Bà Rá của ông Nguyễn Hữu Tư là đúng với các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện di dời, có một số tượng tại “hang cọp” được làm bằng sành, sứ gắn chặt đế tượng bằng xi-măng, trong quá trình đục để di dời đã bị hư hỏng.

Với tư cách là thành viên trong quá trình tổ chức và thực hiện di dời, BTS GHPGVN tỉnh khẳng định không có chuyện ông Nguyễn Hữu Tư đập phá tượng Đức Quán Thế Âm Bồ-tát và đốt kinh, sách như “Thư thỉnh nguyện” và các thông tin, hình ảnh phát tán trên mạng internet.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày