BTS PG tỉnh Đồng Tháp sẽ chú trọng tinh gọn nhân sự

GN - “Đồng Tháp là quê hương của nhiều vị cao tăng thạc đức lãnh đạo cao cấp của Giáo hội như Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đại lão HT.Thích Từ Nhơn... Thừa hưởng ân đức của quý ngài cùng với việc hàng hậu học biết phát huy sở học, áp dụng kiến thức, kinh nghiệm quý báu từ các bậc tiền nhân vào thực tiễn, Phật giáo tỉnh nhà nhờ đó phát triển mạnh trong nhiệm kỳ VII”, HT.Thích Thiện Huệ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đánh giá về chặng đường 5 năm hoạt động Phật sự của tập thể Ban Trị sự tỉnh nhiệm kỳ VII (2012-2017).

dong thap.2.JPG
Tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN
- một trong những Phật sự quan trọng của PG tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: Huệ Nghiêm

Nhân sự và cơ sở tự viện vững chắc

Trao đổi với PV Giác Ngộ trước thềm Đại hội kỳ VIII của Phật giáo tỉnh nhà, HT.Thích Thiện Huệ khẳng định: “Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã thật sự từng bước củng cố vững chắc về nhân sự và cơ sở tự viện”.

Theo đó, “Đồng Tháp có 248 cơ sở tự viện đã được công nhận là cơ sở của Giáo hội và hiện nay, còn có rất nhiều tự viện do bị chiến tranh tàn phá, tự phát, gia tộc lập nộp hồ sơ xin gia nhập Giáo hội. Về nhân sự, toàn tỉnh có 1.197 Tăng Ni, hiện diện khắp các địa bàn, đặc biệt là ở 27 ngôi chùa các vùng biên giới, nên công tác hoằng pháp cho tín đồ luôn được diễn ra thường xuyên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Vào các sự kiện quan trọng của Phật giáo, nhất là vào dịp Đại lễ Phật đản, Phật tử tề tựu về tham gia rất đông, lên đến 50 ngàn người”, Hòa thượng cho biết.

Nói về các thành tựu quan trọng trong công tác Phật sự của 5 năm qua, vị giáo phẩm đứng đầu Giáo hội tỉnh nhấn mạnh: “Thành công lớn nhất của Ban Trị sự trong nhiệm kỳ qua đó là đã đoàn kết, ổn định được nhân sự và thành lập được 11 ban ngành trực thuộc Tỉnh hội để hỗ trợ thực hiện những Phật sự đã đề ra theo phương hướng hoạt động Phật sự mà nội dung tinh thần bản Nghị quyết tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ VII thông qua”.

Ban Trị sự tỉnh đã bãi nhiệm 6 chức vụ trong các Ban Trị sự Phật giáo huyện thị và trụ trì các tự viện do thuyên chuyển nơi sinh hoạt Phật sự hoặc tuổi cao; bổ nhiệm trụ trì 7 tự viện; chấp thuận cho 640 tịnh nhân được xuất gia tại cơ sở tự viện trong toàn tỉnh; duyệt xét hồ sơ cho 15 vị Tăng Ni được thuyên chuyển vùng sinh hoạt Phật sự; chấp thuận nhập hộ khẩu 10 vị Tăng Ni vào các tự viện; giới thiệu 588 giới tử được thọ các cấp giới tại các giới đàn ngoài tỉnh.

Thành công tiếp theo phải kể đến là, trong nhiệm kỳ VII, Ban Trị sự tỉnh đã tổ chức thành công hai Đại giới đàn Vĩnh Tràng và Vĩnh Đạt, truyền trao các cấp giới cho 1.600 giới tử; tổ chức thành công Đại hội cho 12 huyện thị; tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội, tổ chức 3 khóa bồi dưỡng kiến thức hành chánh Giáo hội và quản lý trụ trì cho 890 Tăng Ni. Dưới sự quan tâm sâu sắc của các thành viên Ban Trị sự, trụ trì các tự viện luôn đoàn kết cùng chăm lo đời sống người dân, trong nhiệm kỳ VII, công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh đạt hơn 80 tỷ đồng.

Tăng Ni ý thức giữ nghiêm giới luật, thượng tôn pháp luật

Lấy giới luật làm thọ mạng của Phật pháp, những năm qua, các công tác về ban ngành trực thuộc, mũi nhọn như Tăng sự (tham mưu cho Ban Trị sự trong việc quản lý tự viện, thuyên chuyển Tăng Ni, tổ chức Đại giới đàn, An cư kiết hạ, Đại lễ Phật đản, khóa bồi dưỡng trụ trì) cùng các Ban Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Từ thiện xã hội, Hướng dẫn Phật tử… đều được sinh hoạt ổn định, đúng theo sự chỉ đạo Trung ương Giáo hội và luật pháp hiện hành. Đặc biệt là, trong nhiệm kỳ VII, thực hiện theo thông tư hướng dẫn của Hội đồng Trị sự, cùng thông tư của Công an tỉnh Đồng Tháp, Ban Trị sự tỉnh đã hoàn tất thủ tục pháp lý việc khắc mới con dấu của 11 ban ngành trực thuộc Ban Trị sự tỉnh và xin đổi con dấu mới cho 12 Ban Trị sự huyện thị thành phố, Trường Trung cấp Phật học và các cơ sở tự viện có pháp nhân trong toàn tỉnh.

Với đặc thù địa lý yêu cầu công tác Phật sự của các tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long cần có sự kết nối chặt chẽ với nhau, Ban Trị sự tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp cùng Văn phòng Thường trực phía Nam Trung ương Giáo hội tổ chức thành công các kỳ hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm và cuối năm 2015 cho các tỉnh phía Nam, để cùng triển khai đồng bộ công tác Phật sự. Bên cạnh đó, Ban Trị sự tỉnh luôn gắn kết với lãnh đạo các cấp chính quyền, tham dự đầy đủ các hội nghị, phiên họp do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các sở ban ngành tỉnh chủ trì với nội dung phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến tôn giáo, để nắm bắt thông tin phổ biến đến Tăng Ni, Phật tử.

Theo đó, để các công tác Phật sự trọng điểm đều diễn ra nhịp nhàng, nhiệm kỳ VII, Ban Trị sự tỉnh đã tổ chức 39 phiên họp Thường trực Ban Trị sự, trong đó có 18 phiên họp đột xuất để thông tin đến các nhân sự vấn đề nóng của xã hội; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan các ban ngành trực thuộc Tỉnh hội, 12 Ban Trị sự huyện thị, thành phố cùng các cơ sở tự viện trong toàn tỉnh.

Hiện tại, nhân sự và hoạt động của các cơ sở tự viện có thể nói đã vững vàng, các ban ngành đã đi vào nề nếp, HT.Thích Thiện Huệ xác định và cho biết thêm: Ban Trị sự tỉnh đã thống nhất đưa ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Phật sự trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022), đó là: “Phải thực hiện, thống kê hoàn tất danh bạ chư Tăng Ni, cơ sở tự viện, tín đồ Phật tử chính xác trong toàn tỉnh để thuận lợi trong công tác quản lý Tăng tịch. Ngoài ra, Ban Trị sự sẽ hoàn tất các thủ tục hồ sơ của các tự viện chưa khôi phục đề nghị lãnh đạo chánh quyền tỉnh có ý kiến đồng thuận và ra quyết định công nhận cơ sở của Giáo hội”.

dong thap.11.jpg

HT.Thích Thiện Huệ

Đồng Tháp thuộc miền Tây Nam Bộ, toàn tỉnh có 248 tự viện, tịnh xá, tịnh thất đã được công nhận là cơ sở của Giáo hội. Mỗi Tăng Ni trụ trì một cơ sở tự viện, không có sự kiêm nhiệm. Toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.197 Tăng Ni, hơn 650 ngàn cư sĩ Phật tử.

“Công tác nhân sự tiếp tục được ưu tiên hàng đầu”, đó là khẳng định của HT.Thích Thiện Huệ, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022. “Số lượng nhân sự sẽ được tinh gọn lại. Nhiệm kỳ VIII, các ban ngành chỉ có nhân sự chính thức, không có nhân sự dự thính như nhiệm kỳ VII. Và những nhân sự mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chọn phải là những vị có tâm, có tài, có đức, để hỗ trợ, giúp công tác, hoạt động Phật sự của tỉnh nhà ngày càng hiệu quả hơn”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Khánh Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày